วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

กว่าจะมีบ้านแสนรัก สักหนึ่งหลัง ตอนที่ 1

สำหรับคนที่กำลังคิดจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังนึง แต่เบื่อกับข้อจำกัดหลายหลากของบ้านจัดสรร แถมยังการันตีไม่ได้อีกด้วยว่า แบบบ้านและทำเลของบ้านที่ตัวเองไปตระเวนหาดูจะเหมาะกับการใช้ชีวิตของตัวเอง การลงมือสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง ก็ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และเหมาะที่สุดอีกทางหนึ่งอ่ะนะคะ

วันนี้เป็นวันเริ่มต้นประเดิมการเขียนบล้อก "บ้านแสนรัก" เป็นครั้งแรก ก็เลยนำเอาสาระ ขั้นตอน ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการสร้างบ้านด้วยตนเอง (โดยจ้างผู้รับเหมานะ 555+) มาฝากกันค่ะ

 ขั้นตอนสำหรับการสร้างบ้าน        

ขั้นตอนแรก คือการติดต่อ สถาปนิก/บริษัทออกแบบ ที่จะออกแบบบ้านตามความต้องการของเราก่อนค่ะ

ขั้นตอนนี้เริ่มต้นโดยคุณจะต้องติดต่อกับบริษัทที่รับ สร้างบ้าน ต่าง ๆ หรือติดต่อสถาปนิกโดยตรง ซึ่งคุณสามารถหาได้จากการลองตระเวนดูผลงานจากสถานที่ก่อสร้างจริง เพื่อให้เห็นถึงคุณภาพและรูปแบบที่ตรงกับความชอบของคุณ หรือจะติดต่อผ่านทางสมาคมสถาปนิกสยาม เพื่อขอคำแนะนำก็ได้


ข้อสำคัญที่สุดคือต้องบอกความต้องการโดยละเอียดแก่สถาปนิกเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน โดยสถาปนิกจะคิดค่าออกแบบเป็นเปอร์เซนต์ตามงบประมาณการก่อสร้าง  ซึ่งกำหนดโดยสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์  

โดยสำหรับอาคารประเภทบ้านพักอาศัยดังนี้นะคะ

- งบประมาณก่อสร้าง ไม่เกิน 10 ล้านบาท จะคิดค่าออกแบบ7.5% ของงบประมาณ    
- การตกแต่งภายใน ถ้างบประมาณก่อสร้างไม่เกิน 10ล้าน จะคิดค่าออกแบบ 10% ของงบประมาณ
     
ถ้างบประมาณมากกว่านี้ สัดส่วนของค่าออกแบบ ทั้ง 2 ชนิดจะลดลง
แต่ก็ใช่ว่าราคานี้จะเป็นราคาที่ตายตัวนะคะ เป็นแค่ราคาคากลางที่ทางสมาคมเค้ากำหนดมาเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่ ค่าออกแบบหรือเขียนแบบนั้น จะเป็นเรื่องของการตกลงราคาที่เหมาะสม และความพึงพอใจ ระหว่าง เจ้าของบ้านรวมไปถึงสถาปนิกผู้ออกแบบมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นบ้านที่ก่อสร้างอยู่ในแถบต่างจังหวัด ซึ่งราคาค่าเขียนแบบนั้นก็จะไม่สูงมากนักน่ะนะคะ

ขั้นที่สอง ขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน

หลังจากได้คุยกับสถาปนิกแล้วสถาปนิกและวิศวกร จะร่วมกันเขียนแบบและปรับปรุงแบบบ้านจนเป็นที่พอใจของเจ้าของบ้าน หลังจากนั้นต้องนำไปขออนุญาตจากทางเทศบาล โดยต้องกรอกเอกสารต่าง ๆ ได้แก่ กรอกคำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคารหรือรื้อถอนอาคาร (ข.1) , แบบแปลนแผนผัง จำนวน 5 ชุด,หนังสือรับรองว่าเป็นผู้ออกแบบ สถาปนิก และ วิศวกร พร้อมสำเนาใบอนุญาต ,สำเนาโฉนดที่ดินที่จะก่อสร้าง ,สำเนาบัตรประชาชน หรือทะเบียนบ้านเจ้าของ อ่ะนะคะ

ขั้นตอนที่สาม ขั้นตอนการปลูกสร้าง เป็นขั้นตอนที่ลูกค้าจะได้เห็นงานจริง ตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ โดยในขั้นตอนนี้ สถาปนิกและวิศวกรผู้ออกแบบรวมทั้งเจ้าของบ้านจะต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในรายละเอียด โดยสถาปนิกจะต้องคอยควบคุมดูแลให้การก่อสร้างดำเนินไปตามแบบที่สางเอาไว้และให้คำปรึกษาแก้ผู้รับเหมาเมื่อเกิดปัญหาในการก่อสร้างหน้างาน  โดยจะแบ่งตามลำดับขั้นตอนการก่อสร้าง คือ

1. ตอกเข็มหล่อฐานราก คานคอดิน และ ตั้งเสาชั้นล่าง
2. หล่อคานชั้นบน และเสาสำหรับรับ หลังคาชั้น 2
3. มุงหลังคา ก่ออิฐผนัง ฉาบปูน ติดตั้ง วงกบ ใส่ฝ้าเพดาน
44 ปูวัสดุพื้น ติดตั้งประตู หน้าต่าง ติด ตั้งระบบท่อน้ำ
5. บุผนังกระเบื้อง ติดตั้งสุขภัณฑ์ ทาสี เดินสายไฟ ติดตั้งดวงโคม เก็บรายละเอียดส่วนที่เหลือให้ เรียบร้อย

คราวหน้าเราจะมาว่ากันต่อ ถึงเรื่องราวของการกว่าจะมีบ้านแสนรัก สักหลังหนึ่ง ตอนที่ 2 นะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรับชมค่ะ :)