วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

บ้านทรงไทยประยุกต์ชีวิตสังคมและความเป็นไปของบ้านเรา ในขณะนี้ดูเหมือนจะเข้าสู่ยุคการผสมผสานอย่างชัดเจนค่ะ เป็นต้นว่าดารานางแบบลูกครึ่งก็มาแรงด้วยครบสมบูรณ์แบบของกายวิภาค ภาคการเกษตรก็มีการตัดต่อพันธุกรรม ภาคการออกแบบก็อยู่ในยุคร่วมสมัย ( Contemporary )

แม้แต่อาคารบ้านเรือนแบบไทย ๆ แท้ ๆของเราเวลานี้ ก็เดินทางเข้าสู่ยุคแห่งความผสมผสาน จนยากจะหาเจ้าของที่อยากสร้าง บ้านไทย เรือนไทย อยุธยาแท้ ๆ สักหลังน่ะนะคะ

บ้านทรงไทย นั้นมีทั้งข้อดีและข้อด้อยอยู่ในตัวของบ้านเองค่ะ ข้อดีก็อย่างเช่น เข้ากับภูมิอากาศบ้านเรา ใต้ถุนสูง หลังคาสูง มีจั่วรับลม มีลานกว้างกลางบ้าน มีพื้นที่โล่งโปร่งสบาย มีครัวไทย แต่อาจจะไม่ล้ำ นำสมัยเหมือนบ้านสมัยใหม่ที่เคาะแบบออกมาจากทางตะวันตก

ปัจจุบันนี้จึงได้เกิดการออกแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างรูปแบบเก่าของบ้านทรงไทย กับบ้านแบบตะวันตกขึ้นมาค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าบ้านทรงไทยประยุกต์ที่ว่า มีตัวอย่างหน้าตาอย่างไรบ้างบ้านไทยแบบประยุกต์ ที่เห็นในปัจจุบันส่วนมากจะมีวิธีผสมผสาน 2 แบบค่ะ นั่นก็คือ

1.ประยุกต์แบบ ตัดต่อ เช่น ชั้นบนไทยชั้นล่างปูน หรืออาคารก่ออิฐถือปูน หลังคาจั่วไทย เป็นต้น

2.ประยุกต์แบบ เชื่อมโยง เช่น อาคารก่ออิฐ ถือปูน แต่มีคิ้วบัวย่อมุมตามแบบไทย หรือนำเอาบานหน้าต่างยกแผงจากบ้านไทยมาใช้เลย หรือบางทีก็ละเมียดขนาดที่ว่าดึงเอาเพียงรูปร่าง รูปทรง สี ที่ว่างบางประการจาก บ้านไทยโบราณ มาออกแบบใหม่


อย่างไรก็ดี การทำ บ้านไทยประยุกต์ ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อการอยู่อาศัยที่สุขสบาย สะดวก เป็นประเด็นหลัก ขึ้นอยู่กับกลวิธีของการประยุกต์ว่าเรามีความเข้าใจ ความละเอียดอ่อน ในการเชื่อมโยงมากน้อยเพียงใด สิ่งที่ปรากฏก็จะแสดงตัวตนและรากเหง้าทาง ภูมิปัญญาไทย ของเราเองอ่ะนะคะ

เรื่องน่าอ่านตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก บ้านสไตล์บาหลีขอบคุณ ที่มา : studentwork.srp.ac.th/Website/Science/architecture/main/chapter1/ch2.html
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต