วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554

บ้านสไตล์คันทรี : home country style

กลับมาพบกันอีกครั้งใน "บ้านแสนรัก" ค่ะ

วันนี้บ้านแสนรักจะพาเพื่อน ๆ ทุกท่านมารู้จักกับบ้านสไตล์ต่าง ๆ ทั่วโลก ที่ได้รับความนิยมและเลือกสรรมาปลูกเป็นบ้านพักอาศัยกันอ่ะนะคะ เรามาเริ่มต้นกันด้วยแบบบ้านสไตล์แรกกันก่อนเลยค่ะ


แบบบ้านสไตล์คันทรี่ : home country style

บ้านสไตล์คันทรี มักจะอยู่ในชนบทค่ะ ด้วยบรรยากาศของธรรมชาติ สายน้ำและขุนเขา ทำให้บ้านสไตล์คันทรีในชนบท มีความลงตัวและบ่งบอกถึงความเป็นคันทรีสไตล์ บ้านสไตล์คันทรีของแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามภูมิประเทศและภูมิอากาศนะคะ ถ้าเปรียบเทียบ บ้านสไตล์คันทรีของประเทศเรา ก็น่าจะเป็นบ้านที่ยกสูง มีใต้ถุนบ้าน เพราะบ้านเรามีน้ำเยอะ การยกบ้านให้สูงก็เป็นการป้องกันน้ำท่วม และในช่วงหน้าร้อน ก็ยังถ่ายเทอากาศได้ดีอีกด้วย ดังนั้น บ้านสไตล์คันทรี จึงไม่สามารถเจาะจงได้ว่าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพโดยรวม แต่ที่สำคัญก็คือ บ้านต้องอยู่สบายและเข้ากับธรรมชาติได้ดีนะคะ


แบบบ้านโดยรวมของ บ้านสไตล์คันทรี

วัสุดที่ใช้ทำบ้านสไตล์นี้ จะเป็นวัสดุจากธรรมชาติเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อิฐ หิน ไม้ หรือแม้แต่ดิน ก็สามารถทำบ้านสไตล์คันทรีได้ทั้งนั้น แต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อใช้ตกแต่งในบ้าน ก็มีความสำคัญไม่แพ้วัสดุที่ใช้ทำบ้านเลยนะคะ คุณควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ อาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้หยาบ ๆ จึงจะบ่งบอกถึงความเป็นสไตล์คันทรีได้เป็นอย่างดี

แบบบ้านสไตล์คันทรีนั้น เหมาะกับคนที่ชอบอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ และรักธรรมชาติค่ะ เพราะบ้านสไตล์คันทรีมีองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือธรรมชาติ แต่ถ้าพื้นที่บ้านคุณไม่เอื้ออำนวย คุณก็อาจจะเปลี่ยนการตกแต่งสวนรอบ ๆ บ้านแทนก็ได้เช่นกันนะคะ

บทความน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก กว่าจะมีบ้านแสนรักสักหนึ่งหลัง ตอนที่ 2
 


ภาพจาก pinterest