วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

6 วิธี ปรับปรุงบ้านของเรา ให้เป็นบ้านประหยัดพลังงาน


หลังจากที่เมื่อตอนที่แล้วเราได้ไปทำความรู้จักกับความหมายและแนวคิด รวมไปถึงข้อดีของ บ้านประหยัดพลังงาน กันมาพอสมควรแล้วนะคะ

สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังจะเริ่มสร้างบ้านก็คงเป็นการไม่ยากนักที่จะระบุความต้องการที่จะให้บ้านของเราอยู่สบาย ประหยัดทั้งพลังงานและเงินในกระเป๋าของเราเองกับทางสถาปนิก แต่หากว่าเรามีบ้านเก่าอยู่แล้วล่ะ มีวิธีไหนบ้าง..ที่จะทำให้บ้านของเรากลายเป็นบ้านประหยัดพลังงานโดยไม่ต้องทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่


วันนี้บล็อกบ้านแสนรักจะมาแนะนำ 6 วิถีที่ทำไม่ยาก ที่จะทำให้บ้านที่คุณอยู่อาศัยในปัจจุบันสามารถแปลงสภาพจนเป็น บ้านประหยัดพลังงาน ได้เหมือนกัน  ดังนี้ค่ะ

1. ติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน ก่อนเริ่มติดตั้งควรตรวจสอบบริเวณที่จะติดตั้ง เช่น ชนิด การรับน้ำหนักของฝ้าเพดาน เพื่อจะได้สามารถเลือกฉนวนกันความร้อนได้อย่างเหมาะสมกับสถานที่และการใช้งาน ซึ่งแบบของฉนวนนั้นควรที่มีความหนาไม่น้อยกว่า 3 นิ้ว

2. ปรับปรุงโถงบันไดที่ค่อนข้างมืด และไม่ระบายอากาศ ด้วยแสงสว่างและลมจากธรรมชาติ โดยเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคา หรือแผ่นฝ้าให้เป็นวัสดุโปร่งแสงในจุดที่ต้องการความสว่าง โดยกำหนดให้มีขนาดพอเหมาะ ส่วนการระบายอากาศนั้นก็ให้พยายามเปิดหน้าต่าง ให้สามารถระบายได้อย่างต่อเองผ่านโถงบันไดเท่าที่ทำได้


3. อย่าต่อเติมบ้านจนไม่มีทางให้ลมเข้าออก โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นล่างที่ต้องพยายามออกแบบให้ทุกส่วนของมีทางให้ลมเข้าและออกได้อย่างต่อเนื่อง จึงจะช่วยลดการสะสมความร้อนภายในบ้าน และได้รับแสงธรมชาติ อันเป็นหนทางประหยัดพลังงานอีกทางหนึ่ง


4. ในห้องที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรเลือกใช้หน้าต่างแบบบ้านเลื่อน และประตูแบบบานทึบแทน เพราะจะช่วยปิดกันความร้อนและความชื้นจากภายนอกได้ดีกว่า หน้าต่างหรือประตูที่มีลักษณะเป็นบานแกล็ด ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักมากเกินไป

5. เลือกตำแหน่งการวางคอมเพรสเซอร์แอร์เอาไว้ในที่ที่โดนแดดน้อยที่สุด เช่น บริเวณผนังด้านทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก หรือตั้งไว้ในพื้นที่ร่มและโล่ง เพื่อจะได้ดูแลรักษาได้ง่าย รวมทั้งไม่วางของแกะกะบริเวณช่องลมกลับเวลาเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้เครื่องปรับอากาศสามารภทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานนั่นเอง

6. เวลาเปิดเครื่องปรับอากาศแต่ละครั้ง อย่าลืมตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียสนะคะ และหากต้องการความเย็นไปตลอดทั้งคืนที่นอน แถมยังประหยัดไฟล่ะก็ ให้เปิดพัดลมทิ้งไว้ด้วย และตั้งปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติไว้สักประมาณตีหนึ่ง หรือตีสอง โดยพัดลมที่เปิดทิ้งไว้จะช่วยให้ความเย็นยังคงหมุนเวียนอยู่ในห้อง ทำให้คุณเย็นสบายได้ถึงเช้าเชียวค่ะ

ด้วย 6 เทคนิคนี้ คุณก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งคนที่ช่วยประเทศชาติประหยัดพลังงาน แต่เหนือประโยชน์อื่นใดก็คือ คุณได้ช่วยเซฟกระเป๋าเงินตัวเอง ไม่ให้รั่วไหลไปกับค่าไฟที่บานเบอะในแต่ละเดือนได้แน่นอนค่ะ

เรื่องน่าอ่านของบล้อกบ้านแสนรักในตอนที่แล้ว รู้จักกับบ้านประหยัดพลังงาน
ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน