วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หญ้าแพรก Bermuda Grassหญ้าแพรก เป็นหญ้าที่รู้จักกันมานานแล้วในเมืองไทยของเราน่ะนะคะ ในพิธีไหว้ครู หญ้าแพรก หมายถึง ความแตกแขนงของปัญญา ดุจการเจริญเติบโตแตก แขนงของหญ้าค่ะ และด้วยความที่เรารู้จัก หญ้าแพรก กันนาน ทำให้มองข้ามไปว่าหญ้าชนิดนี้ ก็สามารถนำมาปลูกเป็นสนามได้เช่นกันอ่ะนะคะ

ลักษณะทั่วไปของหญ้าแพรก

 
ลำต้น จะค่อนข้างแบน และจะตั้งตรงหรือโค้งจากฐานของลำต้น มีทั้งลำต้นใต้ดิน และลำต้นบนดิน ซึ่งแตกแขนงออก มาแล้วมีรากที่ข้อ

ใบ ค่อนข้างบางใบเรียวแหลม ขอบใบมีขนเล็ก ๆ ใบมีสีเขียงเข้ม เนื้อใบค่อนข้างหยาบ

ดอก ช่อดอกจะเป็นสามเหลี่ยม และมีดอกย่อยอยู่ 4 -5 แขนง

หญ้าแพรก นั้นต้องการแสงแดดเต็มที่ในการเจริญเติบโตจึงจะได้หญ้าที่ดีค่ะ ถ้าปลูกในที่ร่มหรือตามชายคาบ้าน ลำต้นจะยาวยืด ใบหญ้าจะบางอ่อนแอ หญ้าชนิดนี้ทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี หาอาหารเก่ง อาศัยเพียงน้ำค้างก็สามารถเจริญเติบโตได้ และฟื้นตัวเร็ว
การให้ปุ๋ยนั้นไม่จำเป็นมากนัก เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี ดังนั้นการให้ปุ๋ยในอัตตราต่ำ โดยครั้งหนึ่งทิ้งระยะไปอีก 2 - 3 เดือนก็ได้ มีความทนต่อโรคและแมลงได้ดี

ประโยชน์

ในสภาพแวดล้อมและการดูแลที่เหมาะสม หญ้าแพรก เป็นหญ้าที่มีคุณภาพดีพอใช้ หากได้รับการดูแลก็จะได้หญ้าที่สีเขียวสด ใช้ปลูกเป็นสนามหญ้าทั่ว ๆ ไป เช่น สนามฟุตบอล รักบี้ ในสวนสาธารณะ ปลูกตามขอบถนน สนามเด็กเล่น ปลูกเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ หรือปลูกในพื้นที่ที่กว้าง ๆ หากต้องการปลูกปกคลุมดินป้องกันไม่ให้เกิดการพังทะลายของดินได้

แต่หญ้านี้มีความต้องการดูแลในระดับที่ปานกลางถึงระดับสูง จึงจะได้คุณภาพดีค่ะ ถึงแม้จะทนต่อความแห้งแล้งและความร้อนได้สูงก็ตาม แต่หญ้านี้จะคุณภาพไม่ดี ถ้าไม่ได้ให้น้ำอย่างเพียงพอ การใช้หญ้าแพรกทำสนามหญ้าต้องระมัดระวังอย่างหนึ่งคือ หญ้านี้จะกลายเป็นวัชพืชที่สำคัญได้ เนื่องจากการเจริญเติบโตเร็ว ทั้งยังมีเมล็ดแพร่พันธุ์ได้อีก และจะเป็นวัชพืชที่เข้าไปในแปลงดอกไม้ ไม้พุ่มเล็ก ๆ แม้กระทั่งตามถนนที่มีรอยแตก หญ้านี้ก็สามารถจะแทรกตัวไปขึ้นได้

การตัดหญ้า

 
การตัดหญ้าชนิดนี้ จำเป็นต้องตัดบ่อยครั้ง ระยะการตัดที่เหมาะสม 0.75 - 1.5 นิ้ว จากพื้นดิน เพราะหญ้านี้มีความเจริญเติบโตทางแนวตั้งมาก จึงต้องตัดต่ำพอสมควร และต้องตัด 1 - 2 อาทิตย์ต่อครั้ง เพื่อให้ได้หญ้าที่มีคุณภาพการตัดก็ใช้เครื่องตัดหญ้าทั่ว ๆ ไปได้ แม้กรรไกรก็สามารถใช้ได้ในสนามเล็กไม่กว้างมากนัก

การขยายพันธุ์

หญ้าแพรก นี้ปลูกได้ในดินทั่ว ๆ ไปได้ดีพอสมควรค่ะ มีการตอบสนองต่อปุ๋ยและน้ำดี จะขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดก็ได้ หรือแซะต้นหญ้าจากริมถนนไปปลูกเป็นจุก ๆ ก็ได้ เพราะปกติตามร้านขายพันธุ์ไม้ไม่มีจำหน่าย หญ้าแพรกนี้ มีลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งคือ ต้นมีอายุมากพอสมควรจะสร้างหัวไก่ชูขึ้นพ้นส่วนอื่น ๆ เห็นได้ชัดเจน ซึ่งหัวไก่นี้สมัยเด็กเราเคยไปถอนมาเล่นตีไก่กันอ่ะนะคะ (จะมีใครเกิดทันมั้ยน้อ :P)


ข้อดี

ใบเล็ก โตเร็ว ทนแล้ง ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากนัก เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่กว้าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะในสนามกีฬาต่าง ๆ ตามริมถนนเพื่อป้องกันการพังทะลายของไหล่ถนน

ข้อจำกัดเป็นวัชพืชง่าย เพราะมีการเจริญเติบโตเร็ว โดยจะรุกเข้าไปในแปลงหญ้าชนิดอื่น ๆ ที่ปลูกใกล้กัน และรุกเข้าไปในแปลงดอกไม้ เมื่ออกดอกจะทำให้สนามไม่สวยงาม และจะเป็นสนามที่แย่มากถ้าขาดการดูแล

ข้อแนะนำ

เมื่อปลูกหญ้าแพรก ควรให้น้ำให้ปุ๋ยบ้าง การตัดก็ให้สม่ำเสมอระวังอย่าให้มีช่อดอกเกิดขึ้น ควรตัดก่อนออกดอกก็จะดีค่ะ :)ขอบคุณที่มา http://www.novabizz.com/CDC/Garden/Garden_Grass-107.htm