วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สวนกับชีวิตมนุษย์


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ สมาชิกบล็อกบ้านแสนรักทุกท่าน ธรรมชาตินั้นให้คุณเอนกอนันต์สำหรับชีวิตของคนเราเลยทีเดียวนะคะ มนุษย์ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติทั้งในการดำรงชีวิตและการจรรโลงจิตใจ ซึ่งก็คงจะกล่าวได้ว่า ชีวิตกับธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่เกี่ยวพันกันอย่างแยกไม่ออกเลยทีเดียว

สำหรับสมาชิกบ้านแสนรักที่หลงรักธรรมชา่ติ ต้องการที่จะนำเอาความสดชื่น เย็นตาเย็นใจเข้ามาสู่ภายในบริเวณบ้าน การจัดสวน ปลูกต้นไม้ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับทุกคนค่ะ ดังนั้นบ้านแสนรักจึงได้นำเอาเรื่องราวของการจัดสวนมาฝากกัน ก่อนอื่น เรามาดูความหมายและความสำคัญของการจัดสวนภายในบ้านของเรากันก่อนนะคะ


การจัดสวนนั้นก็คือกิจกรรม ที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ค่ะ การจัดสวนจะเกี่ยวข้องกับการปลูกและดูแลพืช รวมถึงสภาพแวดล้อมเพื่อสร้างบรรยากาศที่สวยงาม โดยทั่วไปแล้วจะเป็นกิจกรรมในบริเวณที่อยู่อาศัย หรือในบริเวณที่เราเรียกว่าสวนนั่นเอง


การจัดสวนอาจทำนอกบริเวณที่อยู่อาศัยก็ได้เช่นกันนะคะ เช่น สวนสาธารณะ สวนพฤกษาศาสตร์ บริเวณสถานที่ท่องเที่ยว บริเวณโรงแรม/ห้างร้าน/บริษัท/หน่วยงานต่าง ๆ แต่โดยทั่วไปจะทำกลางแจ้งและทำบนดิน แต่ก็สามารถทำในร่มได้ เช่น การจัดสวนในเรือนกระจก หรืออาจทำในน้ำได้ เช่น การปลูกเลี้ยงสระบัว หรือแม้แต่การทำสวนพืชรากอากาศ อาจทำได้หลายรูปแบบ เช่น สวนดอกไม้ สวนหิน สวนที่มีลักษณะที่สมดุลเช่นการจัดสวนแบบยุโรป หรือ ลักษณะการผสมผสานความไม่สมดุลเช่นการจัดสวนแบบญี่ปุ่น เป็นต้น

การจัดสวนนั้น นอกจากจะช่วยตกแต่งอาคารบ้านเรือนของเราให้สวยงามแล้ว ก็ยังมีส่วนที่ช่วยทำให้บ้านของเราร่มรื่นน่าอยู่อาศัยด้วยค่ะ นอกจากนี้แล้ว เพื่อน ๆ สมาชิกหลาย ๆ ท่าน ยังถือว่าการจัดสวนเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์และความสามัคคีในครัวเรือน เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถใช้เวลาในยามว่างทำร่วมกันได้นั่นเอง

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับการ จัดสวน ประเภทต่าง ๆ ที่เราสามารถนำไปเป็นแม่แบบหรือประยุกต์ใช้ ในบ้านของเรากันนะคะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในตอนหน้าค่ะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต