วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สวนสไตล์ญี่ปุ่น


สวัสดีค่ะ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมื่อวานนี้เราได้พูดคุยกันถึงเรื่องราวของการ จัดสวน และการพึ่งพาธรรมชาติของมนุษย์ ทั้งในด้านของการดำรงชีวิตและการพักผ่อนหย่อนใจกันไปแล้วน่ะนะคะ

สำหรับการจัดสวนในอาคารบ้านเรือนของเรานั้น ก็มีรูปแบบมากมายหลายหลากให้เลือกตามความชอบและความเหมาะสมของพื้นที่ค่ะ เช่น การจัดสวนในพื้นที่จำกัด หรือสวนในที่กว้าง การจัดสวนแบบเน้นที่พันธุ์ไม้ หรือเน้นที่องค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกับสวนสไตล์แรก ซึ่งเป็นสวนแบบที่นิยมไปทั่วโลกแบบหนึ่งกัน นั่นก็คือการจัด สวนสไตล์ญี่ปุ่น ค่ะ


สวนสไตล์ญี่ปุ่น จัดเป็นสวนสไตล์ตะวันออกที่แบ่งออกได้เป็น 3 รูปแบบด้วยกัน นั่นก็คือ

1.สวนภูเขา (Hill gardens) หรือ Tsukiyama-Sansui สวนประเภทนี้เป็นสวนที่เน้นการลอกเลียนแบบธรรมชาติ

2.สวนในที่ราบ ( Flat or Level gardens) หรือ Hira-Niwa เป็นสวนแห่งการสมมุติ (สวนหิน)

3.สวนน้ำชา (Tea gardens) เป็นสวนที่นำลักษณะเด่นของสองสวนข้างบนมาผสมกัน ประกอบด้วยสวนหย่อมเล็ก ๆ สองข้างทางเดิน ไปสู่เรือนน้ำชา

พระในศาสนาชินโต ซึ่งเป็นศาสนาที่คนญี่ปุ่นนับถือศาสนาหนึ่ง ได้คิดจัดสวนตามแบบของจีน โดยกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ว่า

1.สวนต้องสร้างไว้ทิศใต้ของตัวบ้าน

2.สวนต้องประกอบด้วยภูเขาหรือเนินดิน สลับกับที่ราบ มีน้ำตก ลำธาร สระน้ำ

3.การไหลของกระแสน้ำ ต้องไหลจากทิศตะวันออกไปตะวันตก เพราะเชื่อว่าทิศตะวันออกเป็นทิศบริสุทธิ์ จะนำสิ่งมงคลเข้าบ้าน และทิศตะวันตกจะนำสิ่งชั่วร้ายออกไป

4.การจัดต้นไม้และส่วนประกอบอื่นเลียนแบบธรรมชาติ

สวนตามแนวคิดนี้ เรียกว่า "Shinden Style" หรือ "Shinden sukuri" เรียกชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า "The landscape garden with hills and water"

สำหรับสวนในที่ราบที่ลอกเลียนธรรมชาติเป็นการสมมุติ สวนแบบนี้เรียกกันว่า "Karesansuitei" ค่ะ เป็นสวนที่ไม่มีการประดับประดาอะไรมากนัก เพียงแต่มีสนามหญ้า หรือลานที่โรยด้วยกรวด ทราย ซึ่งก็หมายถึงทะเล และมหาสมุทร ที่ราบเรียบมีก้อนหิววางไว้เป็นกลุ่ม ๆ หมายถึงเกาะที่โผล่ขึ้นกลางทะเล มีต้นไม้ประกอบน้อยที่สุด บางจุดก็ไม่มีต้นไม้เลย มักจัดในพื้นที่จำกัด จึงมักมีกำแพงเป็นฉากหลังอยู่เสมอ อาจเรียกว่าเป็น สวนหิน (Stone gardens) หรือบ้างก็นิยมเรียกว่า สวนแห่งความว่างเปล่า หรือสวนแห่งความไม่มีอะไรเลย

มาถึงสวนน้ำชากันบ้างนะคะ สวนน้ำชา สร้างขึ้นมาพร้อมพิธีชงชาค่ะ ซึ่งเป็นพิธีการต้อนรับแขก ที่ถือว่าให้เกียรติอย่างสูงสุดซค่งสืบทอดกันมาตั้งแต่ คศ.15-16 บริเวณรอบ ๆ สวนน้ำชา จะจัดไว้อย่างสวยงาม ภายในบริเวณสวนอาจมีกระต๊อบสำหรับให้แขกนั่งพัก และชมความงามของสวนก่อนเข้าพิธี


คราวหน้าเราจะมาดูกันนะคะ ว่าเราจะสามารถจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นให้เข้ากับบ้านของเราได้อย่างไรบ้าง พบกับ บ้านแสนรักได้ใหม่ ในตอนหน้าค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก  suansavarose.com