วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องใต้หลังคา (Attic)

สำหรับบ้านสมัยใหม่ที่กลับไปยกหลังคาให้สูงขึ้นเหมือนบ้านเมื่อ 30 ปีที่แล้ว พื้นที่ใต้หลังคาจะสูงมาก ดังนั้นเพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักหลาย ๆ ท่านจึงสามารถปรับบริเวณที่ว่างส่วนนี้ให้เป็น  ห้องใต้หลังคาได้ (Attic) โดยเสียค่าโครงสร้าง- ผนัง- พื้นไม่แพงนักน่ะนะคะ แถมห้องใต้หลังคาที่ว่านี้ ยังเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดี จากหลังคาเข้ามายังตัวอาคารได้อีกด้วยค่ะ

แต่ปัญหาที่เราจะต้องเจออย่างแน่นอน ก็คือความร้อนจากหลังคาจะไปตกอยู่ กับ ห้องใต้หลังคา แทน วันนี้ บ้านแสนรัก จึงมีแนวทางแก้ไขง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากห้องใต้หลังคา โดยไม่ต้องกลายเป็นไก่อบพลังงานแสงอาทิตย์ไปซะก่อนมาฝากกันน่ะนะคะ

1. ควรบุฉนวนกันความร้อนหนาเป็นพิเศษใต้แปหรือใต้จันทันและทำฝ้าด้วยยิบซั่มบอร์ด เพื่อจะได้ช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกทะลุเข้ามาในห้องใต้หลังคาได้ค่ะ

2. ให้มีอากาศถ่ายเทในห้องได้ตลอดเวลา โดยสามารถทำเป็นบานเกล็ดติดตายบุมุ้งลวดไว้ ที่ไม่แนะนำให้ทำช่องเปิด ที่ต้องใช้คนเปิดอย่างเดียว เพราะบางครั้ง เราจะไม่มีเวลาเปิด ความร้อนก็จะไม่ถ่ายเท การติดบานเกล็ดติดตายนั้นก็เพียงพอ กับการถ่ายเทอากาศแล้ว เพราะที่สูงแบบห้องใต้หลังคาจะมีลมแรงกว่าธรรมดา

3. หากมีผนังที่กระทบแสงแดดโดยตรง และไม่มีร่มเงาของหลังคา ควรทำเป็นผนัง 2 ชั้น ค่ะ โดยด้านนอกเป็นการก่ออิฐ บุฉนวน กันความร้อน และแผ่นยิบซั่มด้านใน

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ ห้องใต้หลังคา ที่เย็นสบาย และสามารถดัดแปลงเป็นห้องที่เกิดประโยชน์สำหรับคนในครอบครัวเพิ่มขึ้นมาอีกห้องนึงแล้วอ่ะนะคะ

ขอบคุณที่มา plandihome.com/forum/index.php?topic=4.0