วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านที่มีพื้นที่สำหรับ จัดสวน น้อยนั้น เหมาะสำหรับ การจัดสวนญี่ปุ่น มากกว่าสวนประเภทอื่นค่ะ สวนญี่ปุ่น เป็นสวนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลักษณะภูมิประเทศ มีการการจัดต้นไม้ น้ำ และวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ ผสมผสานกันในรูปแบบที่เรียบง่าย เพื่อให้เกิดบรรยากาศของความสมดุลย์และความสงบของจิตใจ ควรเลือกชนิดของต้นไม้อย่างระมัดระวัง ควบคุมไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงง่าย เรียกได้ว่าเป็นสวนที่นิ่งนั่นเองน่ะนะคะจุดเด่นของสวนญี่ปุ่น มักคำนึงถึงความงามของเนื้อแท้ของวัสดุตามธรรมชาติ ยกให้ธรรมชาติเป็นใหญ่ ดังนั้นการใช้หิน อิฐ หรือวัสดุต่างๆ จึงเป็นไปอย่างธรรมชาติ ไม่มีการเคลือบ ฉาบ หรือประดิษฐ์ ไม่มีการใช้รูปปั้น รูปหล่อ ที่เหมือนของจริง (realistic) มาประดับสวน ไม่ใช้พรรณไม้ประเภทใบใหญ่มาก เช่น ปาล์มพัด หรือตาลมาประดับสวน แต่ในสวนแบบ Modern Japanese Garden อาจใช้ปาล์มพันธุ์เล็ก เช่น ปาล์มไผ่ ปาล์มสิบสองปันนา และ จั๋ง ได้บ้าง


สวนญี่ปุ่น จะวาง ตำแหน่งจุดเด่นของสวน (Highlight) ไว้ในที่ซึ่งคนในบ้านสามารถมองเห็นได้ ตามคติการจัดสวนแต่โบราณ คือการยึดเอาคนในบ้านเป็นหลัก จัดสวนเพื่อดูเอง ดังนั้นมุมมองของสวนญี่ปุ่นจึงเป็นการมองจากภายในสู่ภายนอก ผิดกับสวนของชาวตะวันตกซึ่งมีลักษณะตรงกันข้าม คือ จะปลูกต้นไม้ชิดอาคารเพื่อให้อาคารดูดี ดูเด่น และดูสวย โดยไม่คำนึงถึงมุมมองจากในบ้าน แต่คำนึงถึงมุมมองของผู้คนที่อยู่นอกอาคารจะได้ชื่นชมและทำให้เจ้าของบ้านภาคภูมิใจ คือจัดโชว์คนอื่น หลักการทั้งสองนี้แตกต่างกันแบบตรงกันข้าม ฉะนั้นการจัดก็ย่อมต่างกันอย่างมาก


การจัดวางองค์ประกอบนั้น เราควรวางผังอย่างคร่าวๆก่อน ว่าจะมีองค์ประกอบหลักอะไรบ้างแล้วจัดหา แต่ละอย่างให้ได้ ใกล้เคียงกับที่จินตนาการไว้ เมื่อได้ครบแล้ว จึงนำมาจัดเรียงตามผังที่ร่างไว้ก่อน เพื่อดูความสมดุล ในมุมต่างๆที่ต้องการ ถ้ายังไม่สวย เราก็สามารถขยับสับเปลี่ยน หรือโยกย้าย องค์ประกอบที่คิดไว้แต่แรกได้ เพราะของที่หาได้อาจจะไม่ได้ตรงตามที่คิด จะใหญ่เล็กไปบ้างก็มีส่วนให้ความสมดุลต่างกันไป ขยับจนได้ที่เมื่อไหร่ ค่อยจัดองค์ประกอบย่อยเสริมเข้าไป จะทำให้ได้สวนที่ลงตัวง่ายขึ้น


ในตอนหน้าเราจะมาคุยกันในลึกถึงองค์ประกอบของสวนญี่ปุ่นกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง แล้วกลับมาพบกับ บ้านแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ:)เรียบเรียงข้อมูลจาก  nongcim.exteen.com, suansavarose.com
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน์ต