วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องน้ำ


กลับมาพบกับ บล้อกบ้านแสนรัก ในเช้าวันทำงานกันอีกวันหนึ่งค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงห้องเล็ก ๆ ห้องหนึ่งภายในบ้าน ที่มีความสำคัญไม่แพ้ห้องใหญ่ ๆ ห้องอื่นเลย แถมเป็นห้องที่ทุกคนในบ้าน ต้องได้ใช้งานบ่อย ๆ โดยทั่วถึงกัน ห้องเล็ก ๆ แต่สำคัญห้องนั้น ก็คือ ห้องน้ำ นั่นเองน่ะนะคะ


จะว่าไปแล้ว ห้องน้ำ เป็นห้องที่ต้องการ ความเป็นส่วนตัวมากกว่าทุก ๆ ห้องในบ้านเลยก็ว่าได้ค่ะ ทั้งนี้เพราะ กิจกรรมที่ทำใน ห้องน้ำ อันได้แก่ การอาบน้ำชำระร่างกาย ต้องทำอย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง คือทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ตามหลักสุขบัญญัติที่ดีที่เราท่องจำตั้งแต่สมัยชั้นประถม


นอกจากนี้แล้ว ปัจจุบัน ห้องน้ำ ยังใช้เป็นสถานที่ที่ใช้ทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น การโกนหนวด แต่งหน้า แต่งตัว ซักผ้า หรือแม้กระทั่งการอ่านหนังสือ เป็นต้น ดังนั้นเมื่อกิจกรรมในห้องน้ำมีเพิ่มมากขึ้น เราจึงจำเป็นต้องเอาใจใส่ และ พิถีพิถันกับการสร้างและการจัด ตกแต่งห้องน้ำ ให้สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงตอบสนองต่อการใช้สอยให้มากที่สุด โดยต้องเริ่มตั้งแต่การวางแผนที่ดี การคัดเลือกวัสดุและการตกแต่งให้สวยงาม เพื่อให้สอดคล้องกับห้องอื่น ๆ ในบ้าน


รูปแบบ หรือ สไตล์ ในการ ตกแต่งห้องน้ำ โดยส่วนใหญ่มักขึ้นอยู่กับ รสนิยมและความชื่นชอบของแต่ละบุคคลค่ะ การเลือกควรเลือกให้สอดคล้องกับรูปแบบและการใช้งานของสมาชิกในครอบครัว รวมไปถึงต้องดูในเรื่องของการตกแต่งภายในของอาคารบ้านเรือนนั้น ๆ อีกด้วย แต่กระนั้นก็ไม่ควรใช้รูปแบบที่มีการประดับประดารุงรัง หรือมีรายละเอียดซอกมุมมาก เพราะจะทำให้ยากต่อ การทำความสะอาด


ในปัจจุบันรูปแบบหรือสไตล์การตกแต่งห้องน้ำแบบร่วมสมัย มักเป็นที่นิยมมากกว่าการตกแต่งในสไตล์อื่น เนื่องจากเป็นงานตกแต่งที่เหมาะสมกับการใช้งานและอยู่ได้นาน จึงมักนิยมมากกว่าการใช้รูปแบบอื่น ๆ  ในตอนหน้าของบล็อกบ้านสแนรัก เราจะมาทำความรู้จักกับ การตกแต่งห้องน้ำในสไตล์ต่าง ๆ กันนะคะภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต