วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สวนสไตล์บาหลี , คลิปสอนการจัดสวนสไตล์บาหลี


สวนบาหลี แบบดั้งเดิมนั้น จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แสดงถึงความเชื่อและวัฒนธรรมในท้องถิ่นของชาวบาหลีค่ะ สวนสไตล์นี้ ได้รับอิทธิพลของศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย ที่เคารพเทพเจ้าและเชื่อว่าสรรพสิ่งทั้งหลายมีจิตวิญญาณอยู่ในตัวเอง ชาวบาหลีเชื่อว่าพื้นที่สวนเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงนิยมประติมากรรมรูปสลักเป็นรูปปั้นเทพเจ้า ยักษ์ นางอัปสร และเหล่าสัตว์หิมพานต์ เพื่อให้คุ้มครองปกป้องสิ่งชั่วร้าย


พรรณไม้ส่วนใหญ่ที่ปลูกใน สวนสไตล์บาหลี ได้แก่พรรณไม้เมืองร้อนร่มครึ้ม ต้นไม้หลักที่ขาดไม่ได้คือ ลีลาวดี (ลั่นทม) ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ชาวบาหลีนิยมใช้ในพิธีกรรมบูชาเทพเจ้า ต้นไทรถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของชาวบาหลี นอกจากนั้น ได้แก่ พรรณไม้ในเขตร้อนชื้น เช่น กล้วยไม้ ปาล์ม พลับพลึง เฮลิโคเนีย กล้วยประดับ ขิงแดง ขิงชมพู ชบา และไม้น้ำต่างๆ เช่น บัว กก คล้าน้ำ เป็นต้น


องค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาด ไม่ได้สำหรับ สวนบาหลี คือ บ่อน้ำในสวน ซึ่งนิยมทำเป็นบ่อน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมค่อนข้างตื้น สร้างจากหินสกัดเป็นแท่ง  นอกจากนั้น ชาวบาหลียังนิยมให้สวนอบอวลด้วยกลิ่นเครื่องหอม เช่น กลิ่นธูปหอมกำยานหรือกลิ่นน้ำมันหอมระเหยด้วยเสน่ห์ที่ลึกล้ำเช่นนี้เอง สวนสไตล์บาหลีจึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในวันนี้


เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักสามารถประยุกต์รูปแบบของสวนอารมณ์บาหลีให้เหมาะกับบ้านพักอาศัย ได้ไม่ยากค่ะ เช่น ลดทอนความร่มครึ้มแบบสวนป่าลงไปบ้าง โดยเน้นกลุ่มไม้ใบใหญ่เพียงบางจุด เพื่อไม่ให้ดูรกทึบและชื้นจนเกินไป จะได้ไม่กลายเป็นแหล่งวางไข่ของยุง นอกจากนั้น ควรจัดกลุ่มไม้ใบที่ต้องการวิธีดูแลแบบเดียวกันไว้ด้วยกันเพื่อให้ง่ายต่อการดูแล เช่น กลุ่มไม้ใบที่ชอบแดด และกลุ่มไม้ใบที่ชอบร่ม


บริเวณสวนน้ำ อาจก่อเป็นกำแพงน้ำตก บ่อน้ำพุ ประดับสิงห์หรือปลาพ่นน้ำและปลูกพรรณไม้น้ำ เช่น บัว กกพันธุ์ต่างๆ ส่วนประติมากรรมอาจใช้ตุ๊กตารูปสลักหินทรายแบบไทยๆ แทนเทวรูป ประดับโคมไฟที่ออกแบบให้มีกลิ่นอายแบบบาหลี เพื่อให้แสงสว่างในยามค่ำคืนแก่สวนสวยของคุณ

สวนบาหลี มีการใช้ส่วนประกอบ ทางสถาปัตยกรรม อาทิ ซุ้มประตู กำแพง เป็นบริเวณแบ่งสัดส่วนในสวน เพื่อแบ่งพื้นที่ หรือควบคุมมุมมองต่าง ๆ ให้เน้นเฉพาะบริเวณ ซึ่งโดยปกติแล้ว การวางทิศทางของอาคารต่าง ๆ ในบาหลี จะวางโดยยึดกับ ทิศหลักทั้งสี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัด บ้าน หรือลานกิจกรรม จะถูกจัดให้หันสู่ทิศเหนือซึ่งถือเป็น ทิศศักดิ์สิทธิ์ ส่วนทางทิศตะวันออกของบริเวณบ้าน มุมด้านตะวันออกเฉียงเหนือ จะเป็นที่ตั้งแท่นบูชาบรรพบุรุษ ด้วยถือเป็นทิศที่มีคุณที่สุด ทิศหัวนอนจะหันไปด้านเหนือ ส่วนทิศตะวันตกเฉียงใต้ใช้เป็นทิศที่ตั้งห้องครัวและสิ่งปฏิกูล


ท้ายสุดนี้ เพื่อให้คุณผู้อ่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบล้อก บ้านแสนรัก ได้เข้าใจ วิธีการจัดสวนบาหลี ได้ดียิ่งขึ้น บ้านแสนรักจึงได้นำ คลิปสอนวิธีการจัดสวนสไตล์บาหลี มาฝากทุกท่านนะคะ ขอให้มีความสุขกับสวนร่มรื่นในบ้านของเราทุกคนโดยถ้วนหน้าค่ะ :)

ขอบคุณที่มา http://thaihomegarden.blogspot.com/
                      http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=travelaround&date