วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สวนสไตล์อังกฤษ

การทำ สวนอังกฤษ ในประเทศไทยของเรานั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายแต่ก็สามารถทำได้ค่ะ สาเหตุที่ทำได้ไม่ง่าย เพราะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และพรรณไม้ที่แตกต่างกัน การเลือกพรรณไม้มาใช้ จึงต้องเลือกนำทดแทนกันได้อย่างไม่ขัดตา ข้อได้เปรียบของบ้านเราก็คือมีไม้ดอกที่ให้ดอกหมุนเวียนกันตลอดปีค่ะ ถึงดอกจะไม่มากมายพรั่งพรูเหมือนประเทศเขา แต่ก็มีสีสันสดใสและมีให้เลือกมากมายหลายชนิดด้วยกันน่ะนะคะ

ในการทำสวนแบบอังกฤษนั้น จะมีการปลูกไม้ดอกแบบ Mix border ค่ะ การปลูกไม้ดอกแบบนี้ ก็คือการนำดอกไม้หลายอย่างมาปลูกผสมกันโดยไม่แยกส่วน สวนอังกฤษ ให้ความสำคัญไปที่การจัดสวนแบบทิวทัศน์ธรรมชาติ เน้นการปลูกต้นไม้เป็นกลุ่มๆ ใช้เนินในการเล่นระดับสายตา รวมทั้งมีการปูสนามหญ้าเพื่อให้ความรู้สึกโล่ง สบายตา ตัดด้วยสีสันของดอกไม้หลากสีนานาพรรณ กระจัดกระจายปะปนกันไปกับสนามหญ้า เติมความนุ่มนวลสายตาด้วยเครื่องแต่งสวนโทนสีขาว และโทนสีธรรมชาติ ภายในสวน

นอกจากนี้แล้ว ยังมีการจัดวางส่วนประกอบของสวนเล็กๆ น้อยๆ อย่าง เสาโรมัน (ถ้ามี) เก้าอี้ไม้สีขาว ระแนงไม้สีขาว จักรยาน ของแต่งสวน โคมไฟ ฝักบัวรดน้ำ เสียม พลั่ว ดูแลสวน หรือแม้แต่ของใช้ในบ้าน ก็สามารถนำมาตกแต่งสวนได้ เพียงแค่มองหามุมที่เหมาะสมเท่านั้น สิ่งเหล่านี้กำลังเป็นที่นิยมในการแต่งสวนยุคใหม่ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่ต้องการขั้นตอนดูแลรักษาที่ยุ่งยาก วางๆ ให้ง่ายแต่ดูดีไม่เพิ่มภาระให้ชีวิตก็เป็นพอน่ะนะคะ

จะว่าไปแล้วหลักการจัดสวนอังกฤษ ต้องเริ่มต้นจากความคิดค่ะ อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ว่าสวนสไตล์นี้ต้องการความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างหรือวัตถุหรือหราที่จะต้องใช้เงินซื้อหาจำนวนมากมาย แต่ต้องใช้เวลานานในการสร้าง กว่าต้นไม้จะจัดตัวเข้ากันเป็นธรรมชาติ สวนอังกฤษสะท้อนให้เห็นบุคลิกของคนสร้าง คือความรักธรรมชาติของคนที่นั่น ความอดทน ไม่ใจร้อน ปลูกต้นไม้ตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ แม้จะโตไม่ทันช่วงคนปลูกก็ไม่เป็นไร ลูกหลานก็จะช่วยกันดูแลอนุรักษ์กันต่อไปน่ะะนะคะ
เรียบเรียงข้อมูลจาก uansavarose.com/index.php?mo=3&art=183320,thaihomeonline.com/hometips.php?id=000134