วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สวนสไตล์โมเดิร์น

ทุกครั้งที่มีคนพูดถึง สวน ส่วนใหญ่แล้วเราก็มักจะนึกไปถึงสวนสไตล์ที่เห็นกันอยู่ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น สวนสไตล์บาหลี สวนสไตล์อังกฤษ แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้ว่า...ยังมีสวนอีกสไตล์หนึ่ง ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่มากขึ้นทุกวัน สวนที่จัดสไตล์นั้น เรียกว่า สวนสไตล์โมเดิร์น ค่ะ


สวนโมเดิร์น (Modern garden) คือ สวนมากจินตนาการที่ผู้จัดต้องการสื่อความคิดภายในใจออกมาถึงผู้ชมค่ะ จริง ๆ แล้ว สวนโมเดิร์น นั้นมีที่มาจากการลอกเลียนแบบธรรมชาติ เช่นเดียวกับสวนอื่น ๆ  นั่นล่ะนะคะ แต่สวนสไตล์นี้จะไม่จำกัดการตกแต่งแต่เฉพาะบ่อน้ำ น้ำตก หรือภูเขา เท่านั้น แต่รวมไปถึงการหยิบเส้นสายของสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารตึกรามบ้านช่อง และสภาพแวดล้อมใกล้ตัวมาประกอบกันในการตกแต่งด้วย สวนสไตล์โมเดิร์น มักจะโดดเด่นที่การตัดทอนรายละเอียดของธรรมชาติ ให้เหลือเพียงเส้นสาย  สีสัน  หรือผิวสัมผัสที่สื่อออกมาเป็นสัญลักษณ์เท่านั้น จนบางครั้งหากไม่อธิบายก็อาจดูไม่ออกว่า  สิ่งที่สื่อออกมาจะมีความหมายเช่นไร

ว่ากันว่า หากเปรียบสวนเหมือนภาพวาด  สวนโมเดิร์น จะเหมือนภาพแอ๊บสแตร็คท์ (abstract) ที่สื่อความหมายเป็นนามธรรม คือมีสัญลักษณ์มากมายให้ตีความหรือจินตนาการจากภาพที่เห็น  โดยเฉพาะหากได้รับการบอกเล่าถึงแนวคิดของภาพ  ภาพที่ดูไม่รู้เรื่องก็จะมีเรื่องราวและที่มาที่ไปจนทำให้ผู้ชม รู้สึกสนุกไปกับเรื่องที่เล่าอยู่ในขณะนั้น  สวนโมเดิร์นก็เช่นเดียวกันค่ะ  เมื่อได้รับทราบและเข้าใจถึงแนวคิดของสวนนั้น ๆ ว่าต้องการสื่อถึงอะไร  มีที่มาที่ไปอย่างไร  ผู้ชมจะรู้สึกสนุกไปกับการชมสวนนั้น ๆ

จินตนาการของ สวนโมเดิร์น จึงเป็นตัวเชื่อมต่อที่ช่วยร้อยเรียงเรื่องราว  รวมทั้งแนวคิดและวิธีการออกมาเป็นภาพสัญลักษณ์ซึ่งมีทั้งเรียบง่าย ความแตกต่างที่ดูขัดกัน สีสันที่รุนแรง  การเล่นลวดลายวัสดุหรือผิวสัมผัส  เส้นสาย  สัญลักษณ์  และเรื่องราวในสวน บางสวนจัดแบบเรียบง่าย  อาจโรยกรวดทั้งสวน  มีต้นเข็มกุดั่นโผล่มาแค่สองต้น  บางสวนอาจทากำแพงสีน้ำเงินเข้ม  วางเก้าอี้รูปทรงทันสมัยสีขาวและกระถางต้นไม้รูปทรงเรียบง่าย  บางสวนอาจนำแผ่นทางเดินวางต่อกันเป็นเส้นสายหรือลายกราฟิกในสวน  ดูคล้ายสวนฟอร์มัลหรือสวนประดิษฐ์  โดยเส้นสายดังกล่าวล้อไปกับรูปแบบของอาคารและมักมีประติมากรรมที่เป็นสัญลักษณ์ให้จินตนาการกันต่ออยู่บริเวณใจกลางสวน

สวนโมเดิร์นที่จัดอย่างเรียบง่ายมีต้นไม้น้อยต้นและเพิ่มในส่วนงานฮาร์ดสเคป  จึงมีข้อดีในเรื่องการดูแลที่ง่าย เหมาะกับพื้นที่แคบ  เพราะจะทำให้สวนโปร่งโล่ง  ไม่รกทึบ  แต่ขณะเดียวกันสวนลักษณะนี้ ก็ไม่เหมาะกับสภาพพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดจัด  เพราะจะทำให้ผู้ที่อยู่ในสวนรู้สึกไม่สบายตัว

ดังนั้นก่อนที่จะลงมือเลือกรูปแบบของสวน จึงควรพิจารณาถึงความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ที่ประกอบกันด้วยนะคะ  ผู้ที่จะจัดสวนโมเดิร์นควรมีความชำนาญในเรื่ององค์ประกอบ  โดยเฉพาะงานฮาร์ดสเคปเพื่อแบ่งสัดส่วนของเส้นสายและสีสันให้ออกมาน่า สนใจ  รวมทั้งตอบสนองการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์อย่างที่ใจมุ่งหวังค่ะ :)
ข้อมูลจาก  haihomeonline.com/hometips.php?id=000275#Scene_1