วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องนั่งเล่น


ห้องที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดศูนย์รวมของกิจกรรมในครอบครัวอีกห้องหนึ่ง ซึ่งหลาย ๆ คนให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าห้องอื่น ๆ ก็คือ ห้องนั่งเล่น นั่นเองน่ะนะคะ

โดยความหมายแล้ว ห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่เพื่อความผ่อนคลายประจำบ้าน จึงอาจกล่าวได้ว่าค่อนข้างจะรับบทหนักที่สุดในบ้านเลยทีเดียวค่ะ ในขณะที่ห้องอื่น ๆ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงาน ห้องครัว ออกแบบมาเพื่อใช้งานแต่ละครั้งครั้งละเพียง 1-2 คน แต่ห้องนั่งเล่นเป็นห้องสำหรับทุกคนที่อาจจะมาใช้พร้อมกัน จึงเป็นบริเวณที่ต้องออกแบบเพื่อรองรับปริมาณคนหลายๆ คนภายในบ้าน อีกทั้งห้องนั่งเล่น ยังเป็นพื้นที่อเนกประสงค์เพื่อรับรองการใช้งานหลาย ๆ อย่าง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ พูดคุย อ่านหนังสือ ทำการบ้านหรือในบางคราวอาจจะต้องรับแขกเหรื่อที่มาเยือนอีกด้วย การออกแบบเพื่อให้เป็น ห้องนั่งเล่น ที่ดีและเหมาะสม จึงเป็นเรื่องที่ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านจะต้องให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าห้องอื่น ๆ

ห้องนั่งเล่นที่ดีเป็นเช่นไร?

1. ห้องนั่งเล่นที่ดี ควรเป็นห้องที่ออกแบบมาเพื่อให้เป็นพื้นที่เพื่อความผ่อนคลายค่ะ โดยสามารถปรับให้เข้ากับรสนิยม และเน้นให้เกิดความสบายอย่างมากในแง่สรีรศาสตร์ ห้องนั่งเล่นที่ดี ควรมีบุคลิกที่อบอุ่นและเป็นกันเอง นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนมุมได้ง่าย

2. ห้องนั่งเล่นที่ดี ควรเป็นห้องที่มีพื้นที่โล่ง โปร่งสบาย ค่ะ วิธีการทำให้ห้องนั่งเล่นมีความโปร่งสบายทำได้หลายวิธี อาทิเช่น การเลือกใช้โทนสีอ่อนและเบาเพื่อความรู้สึกที่สว่างและผ่อนคลายภายในห้อง รวมถึงการนำงานศิลปะ ภาพเขียน ของตกแต่งและชั้นวางหนังสือมาช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองได้อีกด้วย

3. เราสามารถเพิ่มความสดชื่นในห้องนั่งเล่นได้หลายทางค่ะ เช่น การนำต้นไม้มาประดับตกแต่งตามมุมอับในห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มชีวิตชีวาและลดความเครียด

นอกจากนี้แล้ว ห้องนั่งเล่น ยังเป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างมากที่สุด เพราะห้องนี้เป็นศูนย์กลางของสมาชิกภายในบ้าน และเป็นห้องที่ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันไม่ว่าจะเป็น การดูทีวี พูดคุย นั่งเล่น นั่งอ่านหนังสือ ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้จำเป็นต้องใช้แสงสว่างมาก การจัดห้องและเปิดช่องแสงเพื่อรับแสงธรรมชาติ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง

การเปิดช่องแสงใน ห้องนั่งเล่น ควรมีลักษณะเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถรับแสงธรรมชาติจากภายนอกบ้านได้อย่างเต็มที่ และรับความสว่างได้สม่ำเสมอเท่ากันทั่วทั้งห้อง เพราะฉะนั้น ช่องแสงที่เหมาะสมกับห้องนั่งเล่น ควรเป็น กระจกบานใหญ่ ที่ช่วยให้สามารถส่องแสงเข้ามาในบ้านได้ในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็น การใช้ผนังกระ-จกยืน หรือการใช้กระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพราะนอกจากกระจกบานใหญ่จะช่วยในการเปิดรับแสงแล้ว ยังช่วยให้สมาชิกในครอบครัว สามารถชมบรรยากาศภายนอกบ้านได้อย่างสะดวก และทำให้บ้านดูโปร่งโล่งมากขึ้นด้วยน่ะนะคะ

ขอบคุณที่มา homeloverthai.com/
thaisecondland.com/