วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปัญหาในการสร้างบ้าน


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน

วันนี้บ้านแสนรักได้นำเอาตัวอย่างของ ปัญหาในการสร้างบ้าน มาฝากกันน่ะนะคะ เพื่อที่จะเตือนสติและเพิ่มความระมัดระวังให้กับท่านที่กำลังจะลงมือสร้างบ้าน หรือกำลังคิดจะต่อเติมบ้าน เราจะมาดูกันนะคะว่าปัญหาในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่เจ้าของบ้านอาจต้องพบเจอมีอะไรบ้าง


1.ปัญหาเรื่องงบประมาณบานปลาย ปัญหานี้อาจเกิดจากการที่เรามีแบบบ้านที่ไม่ชัดเจน ไม่ละเอียด หรือบางทีอาจจะมีความไม่แน่นอน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เพิ่มโน่นเพิ่มนี่ค่ะ ดังนั้นโอกาสที่จะเจอปัญหาเรื่องงบประมาณบานปลายจึงเป็นไปได้มาก ดังนั้นก่อนที่จะทำการก่อสร้างต้องพยายามเตือนตัวเองให้ สร้างบ้านให้จบลงที่ "แบบแปลน" ไว้ก่อนเลยนะคะ

2.ต่อเนื่องมาจากปัญหาข้อแรกค่ะ นั่นก็คือพอมีการต่อเติมนั่นนิดนี่หน่อย เพิ่มนั่นตัดนี่ ไม่เป็นไปตามแบบแปลน มีการแก้ไขอยู่เรื่อย ๆ การควบคุมการก่อสร้างก็จะยากยิ่งขึ้นน่ะนะคะ นอกจากนี้แล้วบางครั้งอาจมีการเปลี่ยนช่าง หรือช่างไม่พร้อม วัสดุที่ต้องการบางอย่างอาจขาดตลาดทำให้ต้องรอ เครื่องมือไม่ครบ ทำให้งานก่อสร้างล่าช้าเสียหายมากยิ่งขึ้น

3.เมื่องานไม่เสร็จเสียที อาจเป็นสาเหตุทำให้ช่างผู้รับเหมาเบื่อแล้วทิ้งงาน หรือหนีไปทำงานอื่นที่ได้ราคาดีกว่า คนงานไม่พอ ทำต่อไม่ไหว ไม่มีเงินหมุนเวียนเพื่อจ่ายค่าแรงหรือซื้อของ ช่างบางรายทิ้งทวนด้วยการเบิกเงินค่างวดอีกสักก้อนแล้วค่อยหนี หรือบางรายสร้างได้นิดหน่อยก็หายไปเลย ตามตัวก็ไม่ได้ บ้านก็ไม่เสร็จแถมยังเสียเงินเปล่าอีกด้วยนะคะ

4.ปัญหาเรื่องการได้ช่างรับเหมาที่ไม่มีคุณภาพ หรือได้ช่างที่มีประวัติไม่ดี ก่อนการสร้างบ้านนั้นเราต้องพยายามสืบเสาะดูให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อนค่ะ พยายามหาคนอ้างอิงหรือดูงานที่ช่างผู้รับเหมาเจ้านั้นทำไว้ ว่าสร้างได้มาตรฐานหรือไม่ มีความซื่อสัตย์หรือไม่ อย่าด่วนตัดสินใจ เพียงเพราะราคาถูกเป็นอันขาด

5.ควรให้งานก่อสร้างเป็นไปตามขั้นตอน อย่าข้ามขั้น บางทีเราอาจจะคิดว่าสะดวกรวดเร็ว อยากให้ทำตรงนั้นตรงนี้ให้เสร็จก่อน เพราะเห็นว่าช่างอยู่ว่าง ๆ โดยลืมไปว่าได้ข้ามงานไปหลายอย่าง แม้จะทำให้งานดูเหมือนเร็วขึ้น แต่ภายหลังก็จะสังเกตเห็นว่ายังไม่ได้ทำโน่นทำนี่อีกมากมาย ต้องตามเก็บงานกันวุ่นวายอีก บางครั้งอาจเจองานเสียหาย ต้องรื้อแล้วซ่อมกันใหม่ งานจึงช้าลง แถมเสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า ปัญหาในการสร้างบ้าน สามารถมีได้หลายรูปแบบเลยเชียวค่ะ ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างไม่กี่ข้อที่ยกมาให้เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักได้ใช้เตือนสติตัวเองเมื่อกำลังจะก่อสร้างบ้านเท่านั้น กว่าจะมีบ้านแสนรักสักหนึ่งหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ดังนั้นเราจึงควรทำจัดการเรื่องราวและดูแลการก่อสร้างของบ้านเราอย่างมีสติน่ะนะคะแหล่งอ้างอิง หนังสือบ้านน่าอยู่ ชีวิตรุ่งเรือง ร่ำรวยและร่มเย็น