วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิธีจัดครัวเล็ก ๆ ให้ดูใหญ่ขึ้น


ห้องครัว นั้นเป็นห้องที่มีความสำคัญและจำเป็นเป็นลำดับต้น ๆ ของบ้านทุกหลังน่ะนะคะ การมีห้องครัวที่ตอบสนองต่อการใช้งานจริงได้ดีและเหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ บ้านให้ความสำคัญ แม้ว่าพื้นที่ที่จะจัดทำห้องครัวหรือส่่วนที่ใช้เป็นสถานที่ปรุงอาหารนั้นจะมีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากันก็ตาม

วันนี้บล็อกบ้านแสนรักจะขอเอาใจเพื่อน ๆ สมาชิกที่มีพื้นที่สำหรับทำครัว หรือห้องครัวที่มีพื้นที่น้อยกันค่ะ เราจะมาปรับปรุงห้องครัวของเราให้มีพื้นที่ที่กว้างขึ้นและเหมาะสมสำหรับการใช้งานกันนะคะ


ลำดับแรกที่เราสามารถจะจัดทำได้เพื่อให้พื้นที่ห้องครัวดูกว้างขวางกว่าเดิม ก็คือการจัดให้มีแสงสว่างเข้ามาอย่างเพียงพอค่ะ

วิธีการก็คือ หากคุณมีหน้าต่างในห้องครัว ก็ไม่ควรปิดม่าน หรือมีวัสดุอื่นใดบังตา ควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้แสงสว่างและอากาศลดเข้ามาภายในครัวอย่างเต็มที่ หากแสงสว่างตามธรรมชาติที่ส่องมาจากภายนอกมีน้อย ก็ควรจัดแสงสว่างเพิ่มเติมตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้ครัวแลดูโปร่งตา กว้างขวาง ไม่อึดอัดคับแคบจนเกินไป

นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถเลือกใช้สีที่สว่างขึ้น เพื่อหลอกสายตาให้เห็นว่าครัวมีเนื้อที่มากขึ้นได้ด้วยค่ะ อย่างเ่ช่นการเลือกใช้สีขาว สีครีม สีเหลืองอ่อน เป็นต้น กำแพงหรือเพดานสีเข้มนั้น รังแต่จะทำให้ห้องดูเล็กกว่าความจริง เพียงแค่เปลี่ยนหรือเลือกสีของห้องครัวที่สว่างขึ้นก็จะทำให้พื้นที่ครัวดูใหญ่ขึ้นได้น่ะนะคะ


ลำดับถัดมาก็จะเป็นเรื่องของการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับเก็บได้หลังการใช้งานค่ะ เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้ที่สามารถพับ เก็บ หรือพิงไว้ที่มุมห้อง,แขวนไว้บนกำแพง เพื่อให้ห้องครัวมีพื้นที่ว่างหลังการใช้งาน ไม่มีข้าวของเครื่องใช้วางระเกะระกะสายตา หากจำเป็นต้องมีโต๊ะหรือเคาเตอร์ที่ต้องวางไว้ตลอดเวลา ก็ควรเลือกชนิดที่มีชั้นวางหรือเก็บของด้านใต้เสมอ


การเลือกรูปทรงของเครื่องเรือนภายในห้องครัวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ การเลือกขนาดและชนิดของตู้ที่สูงขึ้นทำให้ห้องครัวดูสูงขึ้นได้ด้วย พยายามเก็บของใช้เข้าตู้หรือชั้นเก็บให้เรียบร้อย เพราะจะช่วยให้ห้องครัวดูใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้ ห้องครัวที่ดี นั้น ควรได้รับการใส่ใจในการทำความสะอาดและเก็บของให้เป็นระเบียบหลังการใช้งานเสมอ เพียงเท่านี้ ห้องครัวของเพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักทุกท่าน ก็จะมีพื้นที่และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม โดยไม่ต้องทำการขยายพื้นที่ห้องครัวใหม่แต่อย่างใดน่ะนะคะภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต