วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การออกแบบห้องน้ำ

การออกแบบ ห้องน้ำ ภายในบ้าน ควรเริ่มต้นพิจารณาจากความจำเป็น ในการใช้ห้องน้ำของสมาชิกในบ้านก่อนค่ะ ต้องดูว่ามีสมาชิกกี่คน แต่ละคนใช้ห้องน้ำตอนไหน มีช่วงเวลารีบเร่งพร้อมกันหรือไม่ แค่ไหน เพื่อจะได้จัดวางแผนสร้าง ห้องน้ำ ได้เพียงพอกับความต้องการของคนในครอบครัว และสิ่งที่ลืมไม่ได้ ก็คือ การตรวจดูงบประมาณ ค่าใช้จ่าย ในการทำว่ามีมากน้อยเพียงไรอ่ะนะคะ

ปกติในบ้านสองชั้น จะทำ ห้องน้ำ ชั้นบนหนึ่งห้อง ชั้นล่างหนึ่งห้องค่ะ แต่ถ้ามีงบประมาณมากหน่อยก็อาจทำในห้องนอนใหญ่อีกหนึ่ง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว และความสะดวกสบายขึ้นได้อีก แต่หากมีงบประมาณจำกัด ห้องน้ำชั้นบนหนึ่งห้อง ชั้นล่างหนึ่งห้องก็นบว่าพอเพียงแล้ว

การเลือกตำแหน่ง ที่ตั้งห้องน้ำ นั้น ต้องพิจารณาว่า สามารถฝังบ่อเกราะ บ่อซึม และต่อท่อน้ำทิ้ง ลงท่อ ให้สะดวกมากน้อยแค่ไหน พยายามหลีกเลี่ยงการเดินผ่านห้องอื่นเพื่อเข้าห้องน้ำ เราอาจวาง ตำแหน่งห้องน้ำ ให้กั้นระหว่างห้องนอนกับห้องนั่งเล่นได้ และควร จัดห้องน้ำ ให้มีอากาศ หมุนเวียนออกสู่ ภายนอกได้ อาจจะด้วยการเปิดหน้าต่าง หรือติดพัดลมดูดอากาศออกภายนอก เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้นอ่ะนะคะ

ภายใน ห้องน้ำ ควรประกอบด้วย อ่างล้างหน้า ซึ่งอาจจะมีแต่เฉพาะอ่างล้างหน้าชนิดแขวน ชนิดมีขาตั้ง หรือมีเคาน์เตอร์ด้วยก็ได้ ชักโครก โถปัสสาวะชาย ที่อาบน้ำ หรือถ้ามีพื้นที่มากพอ อาจใส่อ่างอาบน้ำเข้าไปด้วยก็ยังได้ แล้วแต่ว่าเจ้าของบ้านจะชอบการใช้งานและพื้นที่เพียงพอแค่ไหน แค่นี้ก็เพียงพอแล้วอ่ะนะคะ แต่ที่อย่าลืม และขาดเสียไม่ได้ ภายในห้องน้ำควรมีพัดลมระบายอากาศ หรือช่องลมด้วยค่ะ เพราะหากไม่มีจะทำให้ ห้องน้ำอับชื้นและเกิดกลิ่นเหม็นได้ห้องน้ำ ควรจัดตกแต่งให้สะอาด ไม่อึดอัดค่ะ ควรแบ่ง เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนเปียกและส่วนแห้ง
ส่วนเปียก จะใช้ในการอาบน้ำ อาจจะเป็นอ่างหรือฝักบัวก็ได้ ควรมีการป้องกัน ไม่ให้น้ำกระเด็นมาสู่ส่วนแห้ง ส่วนแห้งก็คือ ส่วนของอ่างล้างหน้า โถปัสสาวะ ชักโครก ส่วนนี้สามารถใช้พรมแผ่น มาวางได้ แต่การใช้งานต้องระวังให้แห้งจริง ๆ อ่ะนะคะ


นอกจากนี้แล้ว การออกแบบห้องน้ำ ยังต้องคำนึงถึงส่วนประกอบต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ เช่น จุดที่จะติดตั้งกระจกส่องหน้า ที่ใส่ทิชชู่ ที่ใส่สบู่ ที่แขนผ้าเช็ดหน้า/ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น ถ้าเฟอร์นิเจอร์พวกนี้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ใช้งานไม่สะดวก  เช่น ตำแหน่งของกระจกส่องหน้าสูงเกินไป ที่แขวนผ้าเช็ดหน้า และที่ใส่ทิชชูใกล้อ่างล้างหน้าจน เกินไป ทำให้เปียกได้ ที่แขวนผ้าเช็ดตัวอยู่ไกลจากส่วนอาบน้ำ สายชำระถ้าเผลอไปติดอยู่ซ้ายมือ ก็จะใช้งานไม่สะดวก ม่านกันน้ำ เลื่อนไปแล้วติดสุขภัณฑ์ ที่วางสบู่ โดนน้ำจากฝักบัว ทำให้สบู่(ก้อน) ละลาย ไม่น่าใช้ อีกทั้งยังหมดไวและสิ้นเปลืองอีกด้วย ทั้งหมดนี้ควรหลีกเลี่ยงให้ได้อ่ะนะคะ
ขอบคุณที่มา http://www.novabizz.com/CDC/BathRoom.htm
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต