วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ความหมาย และการจัดวาง ตุ๊กตา ฮก ลก ซิ่วจากข้อมูล "ความรู้เรื่องจีนจากผู้เฒ่า" ของจิตรา ก่อนันทเกียรติ ฮก ลก ซิ่ว เป็นตุ๊กตามงคลของจีน เพราะมีความหมายว่า ลาภ (ความสุข) รวย อายุ ค่ะการวางต้องตั้ง ฮก ไว้ตรงกลาง เพราะฮกเป็นหัวหน้า ส่วน ลก และ ซิ่ว เป็นบริวาร ซึ่งถือว่าเมื่อมีลกและซิ่ว จึงมีฮก (อายุมั่นขวัญยืนและมั่งมีก่อนจึงจะศรีสุขได้)

ตุ๊กตาฮก จะมีสง่าราศี แต่งกายภูมิฐาน มือขวาประคองคทาเรียกว่ายู่อี่ ยอดทำด้วยหยก บางครั้งเรียกว่าเง็กยู่อี่ แปลว่าหยกปรารถนา บางท่านเรียกวาคทากายสิทธิ์

ตุ๊กตาลก จำง่ายมากค่ะ เพราะมือซ้ายอุ้มลูกชาย (ในมือลูกชายถือเงินทองแสดงถึงความร่ำรวยอีกต่างหาก) มือขวาถือบัญชีทรัพย์สิน มีรายชื่อลูกหนี้ นอกจากนี้ยังมีลูกสาวตัวน้อยเกาะขา

ตุ๊กตาซิ่ว ต้องเป็นตาแป๊ะ เพื่อแสดงถึงอายุยืน นอกจากนี้หน้าผากยังต้องนูนหนามาก ๆ เพื่อแสดงถึงความมีวาสนาสูง อายุจึงยืนยาว

สำหรับตุ๊กตาเด็กถือเหรียญ ตัวเด็กชายเรียกว่า กิมท้ง แปลว่ากุมารทอง ส่วนตุ๊กตาเด็กหญิง ชื่อ เง็กนึ้ง แปลว่ากุมารีหยก มาจากตุ๊กตาที่จะวางร่วมกับตุ๊กตาเจ้าแม่กวนอิม เพราะถือว่าเป็นบริวารรับใช้ชายหญิงของเจ้าแม่กวนอิม เรียกว่า "กิมท้งเง็กนึ้ง" ฝ่ายชายจะถือดอกบัว ส่วนฝ่ายหญิงจะถือคนโทน้ำมนต์

บางครั้งบนซองอั้งเปาที่มีรูปเด็กชายและเด็กหญิงถือเหรียญ นั้น เด็กทั้งสองจะถือป้ายอวยพรให้ยินดีโชคดีและสมปรารถนาทุกสิ่งค่ะ :)ขอบคุณข้อมูลจาก thaihomemaster.com
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต