วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

รั้วบ้าน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวบล้อกของบ้านแสนรัก :)

วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง รั้วบ้าน ซึ่งเป็นปราการด่านแรกที่จะช่วยดูแลป้องกันความปลอดภัยให้กับบ้านของเราอ่ะนะคะ

รั้วบ้าน ของคนรักบ้านแต่ละหลัง จะมีความแตกต่างกันไปตามรสนิยมและฐานะของเจ้าของบ้านค่ะ  หากเป็นคนมีฐานะร่ำรวยก็จะให้ความสำคัญกับรั้วมากหน่อย มักทำรั้วบ้านใหญ่โตพร้อมลวดลายสวยหรูเพื่อโอบล้อมบ้านหลังใหญ่ ในขณะที่บางคนกลับไม่คอยสนใจและเห็นความสำคัญของ รั้ว เท่าไรอ่ะนะคะ ทั้งที่รั้วมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ต้องใส่ใจดูแล เพราะบ้านในเมืองใหญ่มักจะมีโจรขโมยชุกชุม รั้วบ้านจึงเป็นด่านแรกที่ป้องกันขโมยเข้าบ้านได้ หากได้รับการออกแบบอย่างถูกต้องและเหมาะสม


ตามหลักเคหะศาสตร์ มีหลักเกณฑ์ข้อคิดเกี่ยวกับ รั้วบ้าน เอาไว้ดังนี้ค่ะ

1. ห้ามสร้าง รั้วบ้าน ก่อนที่จะสร้างบ้าน ตามหลักเคหะศาสตร์บ้านนั้นจะต้องสร้างจากด้านในขยายไปสู่ด้านนอก งานรั้วบ้านจึงควรจะเป็นงานสุดท้ายที่จะสร้าง เพื่อความสะดวกในการก่อสร้าง รวมถึงการขนถ่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและเครื่องมือที่ใช้ในการก่อสร้าง ตลอดจนเพื่อการออกแบบรั้วให้สวยและกลมกลืนกับรูปแบบบ้านนั้นๆ

2. ห้ามสร้าง รั้วบ้าน ต่ำเกินไปหรือสูงเกินไป หากรั้วสูงเกินไปจะปิดบังลมที่พัดเข้าบ้านผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกอึดอัด ยกเว้นบ้านที่มีพื้นที่มาก ๆ และตัวบ้านไม่อยู่ชิดรั้วมากเกินไป หากรั้วต่ำเกินไปจะล่อแหลมต่อการถูกโจรขโมยขึ้นบ้าน

3. รั้วโปร่ง ดีกว่า รั้วทึบ รั้วโปร่งจะรู้สึกสบายไม่อึดอัด ทำให้ลมพัดไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ เชื่อหรือไม่ในทางปฏิบัตินั้นจริง ๆ แล้วรั้วโปร่งจะมีความปลอดภัยมากกว่ารั้วทึบครับ

4. ในการสร้างรั้ว ถ้ามีการจัดประดับด้วยพืชพรรณไม้ประกอบไปพร้อมกับรั้วจะดีที่สุด เพราะ คนในบ้านจะรู้สึกอยู่ใกล้ชิด โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ส่วนวัสดุที่ทำเป็นรั้วจะเป็นรั้วปูนรั้วเหล็กและแม้จะมีราคาแตกต่างกันบ้างแต่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านที่จะพิจารณา โดยไม่ลืมว่าหัวใจของรั้วคือความแข็งแรงและทนทาน

5. ในกรณีที่จะปลูกต้นไม้ทำเป็นรั้ว ซึ่งในปัจจุบันคนไม่คอยนิยมเท่าไหร่เพราะเห็นว่าแข็งแรงสู้ รั้วปูน หรือ รั้วเหล็ก ไม่ได้ ต้องคอยตัดแต่งอยู่เสมอ และยังเสี่ยงต่อโจรขโมยที่จะมาขึ้นบ้าน ยกเว้นตามหมู่บ้านใหญ่ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ก็สามารถปลูกต้นไม้ทำเป็นรั้วได้

สรุปว่ารั้วบ้านจะออกแบบตามแต่รสนิยมและความต้องการของเจ้าของบ้านค่ะ แต่ที่สำคัญคือ ต้องแข็งแรงทนทานและกันโจรขโมยได้ และที่สำคัญต้องเข้ากับรูปลักษณ์ของบ้านด้วยนะคะ


ขอบคุณที่มา http://www.homeloverthai.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต