วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของผ้าม่าน

ผ้าม่านนั้น ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มากประโยชน์อีกชิ้นหนึ่งของบ้านเราน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้ผ้าม่านในการกรองแสง กรองฝุ่น กรองสายตาบุคคลภายนอก ใช้ประดับตกแต่งห้องให้แลดูสวยงาม แถมยังช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดจ้าได้อีกทางหนึ่งด้วย เราลองมาดูประโยชน์แต่ละข้อของผ้าม่านกันให้ละเอียดกันนะคะ ว่ามีอะไรที่ผ้าม่านสามารถทำให้แก่บ้านของเราได้บ้าง


ประโยชน์ของ ผ้าม่าน

1. ใช้ควบคุมแสงในเวลากลางวัน ผ้าม่าน จะทำหน้าที่เป็นเครื่องปรับแสงภายในห้องอ่ะนะคะ ช่วยลดความสว่างจ้าของแสงแดดที่สาดเข้ามาในห้อง เป็นเครื่องควบคุมแสงภายในห้องให้สว่าง หรือ มืดสลัวตามต้องการ และยังช่วยป้องกันการซีดจางของเครื่องตกแต่งภายในห้องอันเกิดจากการเลียสีของแดดด้วย

2. ให้ความเป็นส่วนตัว ในกรณีที่บ้านอยู่ใกล้กันมาก เพื่อบังสายตาจากบุคคลภายนอก นอกจากนั้น อาจใช้เป็นม่านเพื่อแบ่งกั้นห้องใหญ่เป็น 2 ห้องเล็กได้โดยไม่ต้องใช้ ฝาผนัง หรือร้านตัดเสื้อใช้ประโยชน์จากม่านกันเป็นห้องลองเสื้อผ้าของลูกค้า โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก

3. ช่วยป้องกันฝุ่นละออง แม้ว่าจะกันไม่ได้เต็มที่ก็ตามที แต่ก็ช่วยได้สำหรับบ้านที่อยู่ใกล้ถนน ม่านจะทำหน้าที่ช่วยกรองฝุ่นละอองได้พอสมควรอ่ะนะคะ

4. ช่วยกำหนดมุมมองสำหรับบ้านที่มีหน้าต่างมากหลายด้าน วิวภายนอกบ้านที่ น่ามองและไม่น่ามอง ม่าน จะทำหน้าที่เป็นเครื่องบังสายตาได้

5. ช่วยเก็บเสียง ม่านช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นให้กับห้องที่ต้องการความเงียบไม่มีเสียงสะท้อนค่ะ เช่น ในห้องพักผ่อน ฟังเพลง ม่านจะช่วยกันเสียงดังจากภายในและภายนอกห้องได้ดีพอสมควร (ถ้าต้องการให้เก็บเสียงได้อย่างสมบูรณ์ ก็ต้องติดตั้งแผ่นเก็บเสียง ซึ่งยุ่งยากและสิ้นเปลืองกว่ามาก)

6. ช่วยในการตกแต่งบ้านเป็นประการสุดท้ายที่มองเห็นประโยชน์ได้อย่างชัดเจน ที่สุด บ้านที่มีแต่ผนังปูนสีเรียบๆ จะให้ความรู้สึกแข็งกระด้าง ม่านจะช่วยทำให้ดูนุ่มนวลขึ้นอ่ะนะคะ

สำหรับบ้านแสนรักในคราวหน้า เราจะมาดู วิธีเลือกผ้าม่าน และ วิธีติดตั้งผ้าม่าน ที่เหมาะสมกับบ้านของคุณที่สุดกันค่ะ กลับมาติดตามบ้านแสนรักได้ใหม่ในตอนหน้านะคะ
ขอบคุณที่มา thaihomemaster.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต