วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิธีเลือกผ้าม่าน

ในการเลือก ผ้าม่าน เพื่อนำมาแต่งบ้านนั้น นอกจากเพื่อความสวยงามและช่วยกันความร้อนจากแสงแดด ที่สาดส่องเข้ามาทางหน้าต่างได้แล้ว จะต้องพิจารณาที่ความเหมาะสมระหว่าง สี, ขนาดและลวดลาย รวมทั้งวิธีการติดตั้งให้เข้ากันได้กับความกว้างยาวของกรอบหน้าต่างด้วยนะคะ วันนี้บ้านแสนรัก จึงได้นำ วิธีการเลือกผ้าม่าน ให้เหมาะสมกับห้องแต่ละห้องในบ้านของเรามาฝากกันค่ะ :)

ผ้าม่านสำหรับหน้าต่างขนาดกว้าง

ในการเลือกผ้าม่านสำหรับหน้าต่างที่มีขนาดกว้างนั้น ถ้าต้องการให้ขอบหน้าต่างที่ดูกว้าง ๆ ของคุณดูแคบลง ก็สามารถทำได้โดยใช้วิธีการแบ่งผ้าม่านออกเป็นช่อ ๆ หลาย ๆ ส่วนค่ะ ไม่ควรใช้ผ้าที่มีขนาดใหญ่ติดกันเป็นผืนเดียวเพราะจะทำให้หน้าต่างที่กว้างอยู่แล้วยิ่งดูกว้างขึ้น ลวดลายของผ้าม่านสำหรับหน้าต่างที่มีขนาดกว้างนั้นควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลวดลายในแนวตั้ง ก็จะสามารถช่วยให้หน้าต่างขนาดกว้างนั้น ดูแคบลงได้เช่นกันกัน

ผ้าม่านสำหรับหน้าต่างขนาดแคบ

ส่วนการเลือกผ้าม่านสำหรับหน้าต่างที่มีขนาดเล็กหรือขนาดแคบ ไม่ควรเลือกใช้ผ้าที่ลายดอกใหญ่ ๆ ค่ะ เพราะจะทำให้หน้าต่างยิ่งดูเล็กและแคบมากไปกว่าเดิม และไม่ควรใช้ผ้าม่านที่มีความยาวจนเกินไปเพราะนอกจากจะทำให้ดูรุ่มร่ามแล้ว ยังแลดูไม่สวยงามอีกด้วย

ผ้าม่านสำหรับหน้าต่างขนาดสูง

การเลือกผ้าม่านสำหรับหน้าต่างที่มีขนาดสูง ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความกว้างมากกว่าขอบหน้าต่าง ค่ะ ลวดลายที่ใช้ควรเป็นลวดลายในแนวนอน เพื่อช่วยลดความสูงของหน้าต่างลง และหากสามารถเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลักษณะพิเศษเพื่อเป็นการดึงความสนใจไปยังจุดเหล่านั้นแทน เช่น ผ้าม่านที่มีขอบอยู่รอบด้านนั้นจะช่วยทำให้หน้าต่างดูกว้างขึ้นได้

การจะติด ผ้าม่าน ให้ห้องแต่ละห้องภายในบ้านนั้น นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ที่สำคัญต้องอย่าลืมดูที่ความเหมาะสม ประโยชน์ใช้สอย รวมทั้งการดูแลรักษาไปพร้อม ๆ ด้วยนะคะ ผ้าม่านที่ดีนอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยแก้ไขจุดบกพร่องของหน้าต่างบ้านของแฟน ๆ คนรักบ้านได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณที่มา hometophit.com/