วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำสัญญาซื้อบ้านมือสอง


เมื่อตกลงปลงใจแล้วว่าจะรักบล้อกนี้..เอ๊ย..ว่าจะซื้อ บ้านมือสอง :P เราก็ควรจะมาดูรายละเอียดและข้อแนะนำในการทำสัญญาจะซื้อจะขาย-สัญญาวางมัดจำ และข้อควรระวังในการซื้อบ้านมือสองกันก่อนนะคะ

อันดับแรกก็คือ ก่อนทำสัญญาจะซื้อจะขายหรือสัญญาวางมัดจำ ผู้ซื้อควรขอตรวจสอบสำเนาโฉนดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อดูรายละเอียดของโฉนดว่าตรงกับตัว บ้าน ที่เราจะซื้อ หรือสถานะในปัจจุบันว่าจำนองอยู่ที่ธนาคารไหน ตรวจสอบสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของที่มีชื่ออยู่ในโฉนดว่าเป็นลำดับสุดท้าย หรือก่อนจำนองกับธนาคารเพื่อตรวจสอบว่าเป็นเจ้าของจริงหรือไม่ รวมไปถึงตรวจสอบทะเบียนบ้านว่ายืนยันสิทธิ์ของเจ้าของบ้านก่อนค่ะ

จากนั้น หากเพื่อนบล้อกท่านใด ต้องการกู้และผ่อนบ้านกับธนาคาร ให้ทำการขอถ่ายสำเนาโฉนดเพื่อไปคุยกับนายธนาคาร เพื่อตรวจสอบว่ามีโอกาสในการขอกู้ผ่านมากน้อยแค่ไหน ถ้าธนาคารไม่มีปัญหาในการให้เงินกู้เพื่อซื้อบ้าน จึงค่อยดำเนินการติดต่อซื้อขายต่อไป เพราะถ้าท่านไม่คุยกับธนาคารไว้ก่อนหากทำการกู้ไม่ผ่าน ท่านอาจจะมีโอกาสโดนยึดเงินมัดจำในขั้นตอนของการทำสัญญาจะซื้อจะขายได้อ่ะนะคะ

หลังจากนั้น ก็มาถึงขั้นตอนการทำหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายหรือหนังสือสัญญาวางมัดจำค่ะ หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมถึงไม่ทำหนังสือสัญญาซื้อขายเลยในทีเดียวล่ะ แนะนำว่า ควรทำหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายหรือหนังสือสัญญาวางมัดจำก่อน เพื่อทิ้งระยะเวลาให้เราได้มีสิทธิ์และโอกาสที่จะตรวจสอบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เจ้าของบ้านเดิมหรือผู้จะขายค้างเอาไว้ โดยอาจเผื่อระยะเวลาในการตรวจสอบไว้สัก 1 เดือน

หนังสือสัญญาจะซื้อจะขายหรือหนังสือสัญญาวางมัดจำ สามารถหาซื้อได้จากร้านขายหนังสือและอุปกรณ์เครื่องเขียน หรือหาดาวน์โหลดได้จากทางอินเทอร์เนตได้อ่ะนะคะ ซึ่งเราจะต้องมาทำการแก้ไขรายละเอียดให้เหมาะสมกันเราอีกที โดยรายละเอียดที่สำคัญที่ต้องระบุไว้ในหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายนั้น บ้านแสนรักจะนำมาฝากกันในตอนหน้านะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม บล้อกบ้านแสนรัก ด้วยดีเสมอมาค่ะ :)

ขอบคุณข้อมูลจาก baanlaesuan.com/OnlyOnWeb.aspx?articleId=115