วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิธีเลือกซื้อ พัดลมระบายอากาศ


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ สมาชิกบล็อกบ้านแสนรักทุกท่าน

พัดลมดูดอากาศนั้น เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้การระบายอากาศภายในบ้านของเรามีการหมุนเวียนได้ดีมากขึ้นน่ะนะคะ สำหรับวันนี้บล็อกบ้านแสนรักได้นำสาระความรู้ เกี่ยวกับวิธีเลือกซื้อ พัดลมระบายอากาศ มาฝากกันค่ะ เรามาดูกันนะคะว่าห้องแบบไหนควรจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศแบบใดกันบ้าง

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

1. ก่อนจะตรงไปซื้อ พัดลมระบายอากาศ มาติดตั้งที่บ้านของเรา อย่าลืมดูลักษณะห้องที่เราจะนำพัดลมดูดอากาศมาติดตั้งใช้งานก่อนค่ะ ถ้าเป็นห้องที่ปิดมิดชิด ควรติดแบบมีระบบดูดอากาศเข้า – ออก ถ้าเป็นห้องที่มีการไหลเวียนของอากาศให้ติดแบบ มีระบบดูดออกอย่างเดียวได้ ห้องบางห้องอาจต้องการเพียงการดูดอากาศออกไปอย่างเดียวเช่น ห้องครัว เป็นต้น

2. จุดที่จะติดตั้งพัดลมระบายอากาศนั้น ต้องพิจารณาทิศทางการไหลเวียนของอากาศภายในห้องด้วยค่ะ ควรติดพัดลมระบายอากาศตรงด้านที่รับการไหลเข้าของอากาศในห้อง ถ้าผนังด้านนั้นสามารถดูดออกอากาศผ่านออกไปได้เลย ให้ใช้แบบติดผนังหรือแบบติดกระจก แต่ถ้าไม่สามารถระบายออกได้โดยตรงต้องติดแบบฝังเพดานแทนน่ะนะคะ

3.การเลือกใช้พัดลมดูดอากาศให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง วิธีการคำนวณเพื่อเลือกขนาดหรือรุ่นของพัดลมระบายอากาศ ตามขนาดปริมาตรอากาศภายในห้องคือ

ปริมาตรของห้อง = กว้าง x ยาว x สูง (หน่วยเป็นเมตร) ขนาดที่ต้องใช้หรือ CMH = ปริมาตรของห้อง x ค่ามาตรฐาน - CMH = คิวบิค (ลูกบาศก์) เมตร ต่อชั่วโมงสามารถเปลี่ยนหน่วยเป็นคิวบิคฟุตต่อชั่วโมง หรือ CFH โดยการคูณ CMH ด้วย 35.32 หรือลดหน่วยต่อชั่วโมงเป็นต่อนาที โดยการหารด้วย 60 (ค่ามาตรฐาน คือ ตัวเลขที่สัมพันธ์กับอัตราการระบายของอากาศที่ควรจะเป็นในห้องแต่ละประเภท) ห้องครัวควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 15 , ห้องน้ำควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 10 , ห้องนั่งเล่นห้องนอนควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 6 ควรเลือกรุ่นที่มีขนาด CFH สูงกว่าค่าที่คำนวณได้ เพื่อความมั่นใจว่าอัตราการระบายอากาศเป็นไปตามที่เราต้องการอ่ะนะคะ :)