วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หลักการจัดห้องน้ำ

หลัก การจัดห้องน้ำ ที่ควรคำนึงถึง มีดังนี้ค่ะ

1. ไม่ควรปู พื้นห้องน้ำ ด้วยวัสดุที่มีผิวหน้าลื่นและเรียบเป็นมัน เช่น กระเบื้องเคลือบ เพราะเมื่อเปียกน้ำ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ควรใช้วัสดุที่มีผิวหน้าค่อนข้างหยาบ เช่น โมเสกชนิดด้าน เซรามิกชนิดด้าน เป็นต้น

2. เมื่อเปิดบานประตูแล้วไม่ควรบังสวิตซ์ไฟ ควรใช้ปลั๊ก และสวิตซ์ไฟ แบบกันน้ำ และไม่ควรติดตั้ง ในส่วนที่น้ำ สามารถกระเด็นได้ถึง

3. .สามารถระบายอากาศออกทางหน้าต่าง และแสงสว่าง ก็สามารถ ส่องผ่านเข้ามาได้ หน้าต่างควรอยู่สูงเกินระดับสายตา ผู้ที่เดินผ่าน ภายนอก และที่สำคัญต้อง มิดชิด

4. ไม่ควรตั้งโถส้วมตรงกับประตู

5. .ท่อระบายน้ำควรมีขนาดใหญ่พอสมควร และพื้นห้อง ต้องเทลาดไปยัง บริเวณท่อระบายน้ำ

6. .ควรติดฉากพลาสติกหรือกระจกเลื่อนระหว่างส่วนอาบน้ำกับส่วนอื่น ๆ ที่พื้นอาจก่อขอบสูงประมาณ 0.20 เมตร เพื่อไม่ให้น้ำกระเด็นหรือไหลไปยังส่วนอื่น ๆ


ขนาดของห้องน้ำ

หากเนื้อที่ในบ้านอำนวย ห้องน้ำ มักมีขนาดใหญ่ เพื่อให้จัดแต่งได้อย่างสวยงาม และสะดวกสบายน่าใช้งานอ่ะนะคะ และถ้ามีบริเวณกว้างขวางพอ ห้องน้ำกับห้องส้วม ก็มักแยกจากกันเป็นสัดเป็นส่วน หรือไม่เช่นนั้นแต่ละคนก็จะมีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ในห้องนอน ห้องน้ำควรจะมีขนาดตั้งแต่ 2.00 x 2.50 เมตร ถึง 3.00 x 3.50 เมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ห้องน้ำด้วยอ่ะนะคะ

ที่ตั้งของห้องน้ำ

ห้องน้ำ อาจตั้งอยู่ภายในตัวบ้าน หรือแยกออกไปตั้งภายนอกก็ได้ค่ะ ห้องน้ำห้องส้วม สำหรับแขก ควรอยู่ใกล้กับห้องรับแขก ห้องน้ำชั้นบน ควรติดกับห้องนอน สิ่งที่ควรระมัดระวังคือห้องน้ำห้องส้วม ต้องตั้งอยู่ในที่ซึ่ง ระบายอากาศได้ดี และควรตั้งบริเวณทิศตะวันตกเพื่อให้แสงแดดยามบ่าย สามารถส่องดถึงได้

แสงสว่าง

ห้องน้ำห้องส้วมต้องการแสงสว่างพอประมาณค่ะ โดยทั่วไปมัก จะเน้นแสงบริเวณกระจกส่องหน้า ซึ่งบางครั้งใช้สำหรับโกนหนวดแต่งหน้า และควรมีแสงแดดส่องในเวลากลางวัน เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า และเป็นการฆ่าเชื้อโรคในห้องน้ำห้องส้วมไปด้วยในตัว

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต