วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องนอนผู้สูงอายุ

หลายครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน อาจจะต้องพบกับปัญหาความห่วงใยในความปลอดภัยของผู้สูงอายุที่บ้านอย่างแน่นอนค่ะ ถึงแม้ว่า บ้าน จะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุด แต่เราก็ต้องระวังให้มากที่สุดกับอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาน่ะนะคะ เพราะผู้สูงอายุ จะบอบบางกว่าเด็กด้วยซ้ำไป อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้น จึงอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ที่เราไม่คาดคิดและไม่อยากให้เกิดขึ้นก็ได้ ดังนั้นในวันนี้ บ้านแสนรัก ของเราจึงมี วิธีการจัดห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อให้การใช้ชีวิตในบ้านของผู้สูงวัยนั้น มีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้นมาฝากกันค่ะ


การจัด ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ นั้น อันดับแรกที่จะต้องคำนึงถึง ก็คือ พื้นห้องค่ะ ควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่นเกินไปและไม่ควรจะมันวาว เนื่องจากอาจจะเกิดการลื่นล้มได้ง่าย หากมีของเหลวหรือน้ำหกบนพื้น หรือมีวัสดุกีดขวาง และถ้าหากพบเจอสิ่งของที่วางระเกะระกะบนพื้น ควรจะรีบเก็บทำความสะอาดให้เรียบร้อยทันที  พื้นของห้องนอนไม่ควรมีการเล่นระดับ หรือมีอุปกรณ์ตกแต่งมากเกินไป ควรมีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ควรมีความสูงพอเหมาะ เห็นได้ชัดในระดับสายตา และควรติดวัสดุกันกระแทกทุกเหลี่ยมมุมน่ะนะคะ

ในเรื่องของหน้าต่างห้องนอนนั้น ควรจะมีความกว้างและจำนวนที่พอเหมาะให้อากาศถ่ายเทได้ดี และควรอยู่ในระดับที่สูงกว่าเอว 1 ฟุตเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดค่ะ

ห้องนอนผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะเน้นความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกที่สงบนิ่ง โทนสีของห้องจะเน้นสีน้ำตาล เทา ครีม เหลือง ขาวหลีกเลี่ยงสีที่ร้อนแรง เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง ซึ่งจะมีผลต่อการนอนหลับของผู้สูงวัยน่ะนะคะ

จุดสำคัญของ ห้องผู้สูงอายุ คือควรเลือกห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี มีลมพัดผ่าน เพราะเป็นห้องที่เน้นเรื่องของสุขภาพมากกว่าห้องอื่น ๆ ถ้าเลือกตำแหน่งห้องได้ ควรเลือกให้อยู่ทางทิศใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้เพราะเป็นทิศทางลมโดยตรง

ห้องผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นล่างของบ้าน จึงไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องครัว หรือตำแหน่งโรงรถ ที่มีมลภาวะมากกว่าจุดอื่น บริเวณรอบห้องควรปลูกต้นไม้ หรือจัดสวน เพื่อเพิ่มออกซิเจนบริเวณนั้นให้มีมาก

จำนวนของภายในห้องนอนไม่ควรมีมากจนเกินไป โดยเฉพาะพวกเครื่องไฟฟ้าทั้งหลาย เช่น ทีวี เครื่องเสียง ตู้เย็น ฯลฯเพราะคลื่นไฟฟ้าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สูงอายุได้ง่ายกว่าเด็ก หรือคนหนุ่มสาว ในห้องอาจมีแค่เตียงนอนกับตู้เสื้อผ้าก็พอ


ห้องน้ำในห้องนอนผู้สูงอายุ ต้องใช้พื้นวัสดุที่ไม่ลื่นและไม่มันวาว หรืออาจใช้วัสดุกันลื่นปูอีกชั้นก็ได้  และต้องคอยหมั่นดูแลทำความสะอาดบ่อย ๆ นะคะ เหลี่ยมมุมต่าง ๆ เช่น เสา ขอบอ่าง ฯลฯ ในห้องน้ำต้องมีวัสดุกันกระแทก ประตูห้องน้ำต้องไม่แน่นหนาเกินไป เพื่อที่หากเกิดอุบัติเหตุ คนภายนอกสามารถเข้าไปช่วยเหลือท่านได้สะดวก

เตียงนอนของผู้สูงอายุนั้น ไม่ควรสูงเกินไปเพื่อป้องกันการพลัดตกค่ะ เลือกเตียงที่ไม่มีเหลี่ยมมุมหรืออาจจะมีการติดวัสดุกันกระแทกเพื่อป้องกันการกระแทกที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ผ้าห่มต้องหนาพอที่จะให้ความอบอุ่น แต่ต้องไม่มีน้ำหนักมากเกินไป หมอนควรจะเลือกที่มีความนุ่มพอดีเหมาะสำหรับสุขภาพผู้สูงอายุ และต้องมีการจัดวางภาชนะบรรจุน้ำ และยาที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เช่น ยาประจำตัว ยาลม ยาดม ฯลฯ ไว้ที่โต๊ะข้างเตียง ควรมีปลักไฟอยู่บริเวณที่ใกล้ตัวและสะดวกในการใช้งาน ถ้าเป็นโคมไฟต้องมีการจัดวางมั่นคงไม่ตกหล่นได้ง่าย และเป็นวัสดุที่ไม่แตกหักและไม่มีเหลี่ยมคมน่ะนะคะ

ปลั๊กไฟภายในห้องนอนผู้สูงอายุ ต้องอยู่ระดับสายตาและมีฝาครอบกันกระแทกและกันน้ำค่ะ และควรเช็คดูแสงสว่างให้พอเหมาะและปรับระดับแสงได้ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานค่ะ
 ขอบคุณข้อมูลจาก   http://www.panyathai.or.th/