วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การป้องกัน ปลวก


เมื่อตอนที่แล้ว เราพูดถึง วิธีการ กำจัดปลวกด้วยตนเอง กันไปแล้วนะคะ นอกจากวิธีกำจัดแล้ว วิธีที่ควรทำมากที่สุดก่อนการสร้างบ้าน ก็คือต้อง "ป้องกันปลวก" เอาไว้ก่อนค่ะ

สำหรับการ ป้องกันปลวก อย่างถูกหลักนั้น เราควรจะทำตั้งแต่ก่อนจะทำการสร้างบ้านน่ะนะคะ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนสร้างบ้านไม้) โดยวิธีอัดเคมีลงดิน ให้ทั่วแนวคานด้านใน-นอก และฉีดพ่นทับหน้าดินในทุกๆ ตารางนิ้ว รวมทั้งบริเวณรอบๆของตัวอาคาร 1 เมตรและตรงที่มีความชื้นสูง

การเทน้ำยา ผ่านทางเดินท่อใต้อาคาร (ลักษณะแบบนี้ต้องเริ่มทำตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง) ระบบท่อจะวางเรียงตามคานและเจาะรูที่ท่อเป็นระยะ ๆ ค่ะ แต่ท่อจะไม่สัมผัสกับดิน เนื่องจากอาจทำให้ท่อลำเลียงน้ำยาอุดตันได้ ซึ่งระบบแบบนี้จะสะดวกสบายกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องเข้าไปในตัวบ้าน ไม่ต้องทุบพื้น เจาะบ้านเป็นรูเพื่ออัดน้ำยาให้ตัวบ้านภายหลังจากอัดน้ำยาในครั้งแรกหมดอายุ

ในเคสที่ไม่ได้เดินท่อน้ำยาไว้ตั้งแต่แรก ต้องเจาะรูขนาด 5/8 นิ้ว ให้ทะลุพื้นจนถึงหน้าดินทั่วคานทั้งด้านในและนอก แต่ละจุดห่างกันประมาณ 1 เมตร ถ้าหากว่าตรวจเจอกองดินหรือ ทางเดินของปลวก ให้ค้นหาถึงบริเวณที่ปลวกขึ้นมา และทำลายทิ้งด้วยน้ำยา หรือสเปรย์กำจัดปลวก ทิ้งไว้ซัก 2-3 วัน ให้ทำการตรวจสอบอีกรอบฉีดพ่นสารเคมีเคลือบโครงไม้ โดยให้ซึมเข้าในเนื้อไม้เน้นตามรอยเลื่อนรอยต่อ เป็นการป้องกันการเกิดขึ้นใหม่ของพวกปลวก มอด ด้วง และเชื้อราอื่น ๆ ด้วย อีกทั้ง เราควรเลือกไม้ที่นำมาก่อสร้างให้มีความทนทานต่อการทำลาย เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้ชิงชันและไม้ประดู่ (ข้อนี้ขึ้นอยู่กับทุนในกระเป๋านะคะ) แต่ถ้าหากใช้ไม้เนื้ออ่อน ก็ควรจะทำการอาบน้ำยาป้องกันเสียก่อน

ปลวก ที่จัดว่าเป็นศัตรูตัวร้ายกับบ้านพักของเราก็คือ ปลวกใต้ดิน (Sub-Terranean Termites) ค่ะซึ่งพวกนี้ นับเป็นศัตรูโครงสร้าง (Structural Pests) ที่จะสร้างความเสียหายมากถึง 95% ของความเสียหายทั้งหมดเลยทีเดียว เขตแดนของปลวกเหล่านี้อยู่ใต้ดิน อาศัยอยู่รวมกันตามแบบของสัตว์ที่เรียกว่า แมลงสังคม ซึ่งภายในรังปลวกในดินจะเต็มไปด้วยประชากรปลวกนับแสนนับล้านตัว จัดการหน้าที่กันเป็นวรรณะต่าง ๆ

บ่อยครั้งที่บ้านหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ หรือบ้านที่ใช้ไม้ กว่า 90% มักจะมีอันต้องพินาศไปก่อนเวลาอันสมควรจากปลวก และแมลงร้ายหลาย ๆ ชนิด โดยเฉพาะ ปลวก นั้นถือว่าเป็นวายร้ายสำหรับบ้านมากที่สุด จึงกลายเป็นศัตรูที่สำคัญของบ้านเราไปโดยปริยาย ซึ่งที่จริงแล้ว เจ้าปลวกพวกนี้มันหาใช่จะได้คลั่งไคล้อะไรกับไม้เลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะ เซลลูโลส (Cellulose) ภายในเนื้อไม้ต่างหากที่เป็นอาหารอันโอชะของปลวก จึงไม่เพียงแต่เนื้อไม้ที่จะต้องผุพังกลายเป็นกากอาหารของปลวก แต่ยังรวมไปถึงอะไรก็ตามที่มีเซลลูโลสเป็นส่วนประกอบอยู่ เช่น กระดาษ, ผ้า, หนังสัตว์ พรม. หนังสือ ฯลฯ หลากหลายชนิดที่หาพบได้ภายในบ้านทั่วไปนั่นเองอ่ะนะคะ