วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ประเภทของสระว่ายน้ำ


ในบ้านสมัยใหม่ยุคปัจจุบันนี้ สำหรับผู้ที่มีงบประมาณและพื้นที่สำหรับสร้างบ้านมากเพียงพอ หลายท่านก็มักจะต่อเติมความฝันของตนเองด้วยการบรรจุ สระว่ายน้ำ ไว้ในแผนของการสร้างบ้านด้วยน่ะนะคะ

แต่การจะมี สระว่ายน้ำ เพื่อการพักผ่อนและการออกกำลังกายภายในบ้านสักสระหนึ่งจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง วันนี้บ้านแสนรักได้นำสระความรู้ในเรื่องของการสร้างสระว่ายน้ำ มาฝากเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านค่ะ :)

โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถแบ่งประเภทของ สระว่ายน้ำ ตามลักษณะการก่อสร้างได้เป็น 2 แบบคือ

1. สระว่ายน้ำคอนกรีต โครงสร้างของพื้นและผนังของสระจะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมดน่ะนะคะ การติดตั้งกระเบื้องจึงเหมือนกับการตกแต่งพื้นผนังโดยทั่วไป จากนั้นก็ทำการติดตั้งเครื่องกรองและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น ควรออกแบบให้มีบ่อพักน้ำอยู่ในระบบหมุนเวียนด้วย ข้อดีคือแข็งแรง ทนทาน ออกแบบได้หลากหลาย แต่ค่าใช้จ่ายอาจจะค่อนข้างสูง

2. สระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป ติดตั้งในพื้นที่ที่เตรียมการไว้ล่วงหน้าได้เลยค่ะ โครงสร้างจะเป็นเสาคอนกรีตเสริมเหล็ก พื้นกับผนังจะเป็นวัสดุประเภทโพลีเมอร์ที่ผลิตเป็นชิ้นจากโรงงาน อีกวิธีก็คือการขึ้นโครงด้วยเหล็กหรือพลาสติคหล่อ จัดวางระบบหมุนเวียนให้เรียบร้อยจากนั้นก็ปูด้วยผ้าไวนิลที่ผลิตสำหรับการนี้โดยเฉพาะ

สระว่ายน้ำแบบนี้คุณต้องทำใจว่าไม่สามารถออกแบบรูปทรงได้หลากหลายนัก เพราะผลิตออกมาตามรูปแบบมาตรฐาน ไม่สามารถตกตแต่งลวดลายได้เหมือนกับการปูกระเบื้องสระคอนกรีต แต่ข้อดีที่มีก็คือความรวดเร็วในการก่อสร้างและค่าใช้จ่าย

พูดถึงรูปแบบของสระว่ายน้ำกันไปแล้ว บ้านแสนรักก็ขอแนะนำเรื่อง ระบบหมุนเวียนของสระว่ายน้ำไปพร้อม ๆ กันด้วยเลยนะคะ

ระบบหมุนเวียนของสระว่ายน้ำนั้น มีอยู่ 2 ระบบค่ะ คือ ระบบสกิมเมอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป ลักษณะที่เห็นได้ชัดคือระดับของน้ำในสระจะไม่ถึงขอบสระ ต่ำกว่าขอบประมาณ 10-20 เซนติเมตร มีช่องสกิมเมอร์ติดอยู่ขอบสระเพื่อขจัดฝุ่นละอองที่ผิวน้ำ

น้ำในสระจะถูกดูดผ่านช่องสกิมเมอร์เพื่อไปกรองในกระบวนการบำบัดน้ำ จากนั้นก็จะหมุนเวียนผ่านเครื่องกรองและส่งมาที่ตัวสระทางหัวพ่นน้ำที่ติดพ่นไว้ ช่องสกิมเมอร์ทำหน้าที่ดูดสิ่งสกปรกบนผิวน้ำและเป็นที่ต่อสายดูดและแปรงดูดเพื่อทำความสะอาดใต้สระ มีข้อดีที่เห็นได้ชัดก็คือ ราคาถูก

ส่วนอีกระบบคือ ระบบโอเวอร์โฟลว์ หรือระบบน้ำล้นใช้กับสระแบบคอนกรีตเท่านั้นเพราะต้องออกแบบวางแนวรางน้ำตั้งแต่ขั้นตอนการเทคอนกรีต สระในระบบนี้จะแลดูสวยงามกว่าระบบสกิมเมอร์เพราะเมื่อฝุ่นละอองสัมผัสผิวน้ำแล้วจะล้นออกไป

ขั้นตอนของสระระบบนี้คือน้ำจะไหลลงรางระบายน้ำรอบสระไปสู่บ่อพักน้ำ ปั๊มน้ำจะทำหน้าที่สูบน้ำสู่เครื่องกรองเพื่อขจัดความสกปรกหมุนเวียนกันไป ข้อเสียของระบบนี้คงจะหนีไม่พ้นราคาแพงนั่นเองและต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญเท่านั้น

ในตอนหน้า บ้านแสนรักจะนำข้อดีข้อเสียของสระว่ายน้ำทั้งสองประเภทมาฝากกันนะคะ

พบกันใหม่ในบ้านแสนรักตอนหน้าค่ะ :)