วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิธีเลือกเหล็กดัดเพื่อมาติดตั้งที่บ้าน


ต้องยอมรับกันเลยอ่ะนะคะ ว่าในยุคข้าวยากหมากแพงอย่างเช่นทุกวันนี้ โจรขโมยชุกชุมเสียยิ่งกว่ายุงซะอีกค่ะ ดังนั้นการป้องกันบ้านเรือนของเราให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ จึงเป็นความจำเป็นอันดับต้น ๆ ที่เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านแสนรักให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวด

วิธีปกป้องบ้านของเราให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพมีหลายวิธีเช่นกันค่ะ หนึ่งในวิธีเหล่านั้นก็คือการเลือกที่จะติดตั้งเหล็กดัดตามช่องประตูหน้าต่าง ซึ่งเป็นช่องทางที่โจรขโมย หรือพวกที่งัดแงะย่องเบาจะสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ ในวันนี้บล็อกบ้านแสนรักจึงมี ข้อแนะนำสำหรับการ เลือกเหล็กดัด ที่จะมาติดตั้งที่บ้านเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเรามาฝาก เรามาดูกันนะคะ ว่าเหล็กดัดที่เหมาะสมกับการติดตั้งที่บ้านของเรา มีแบบไหนกันบ้าง


ลวดลายของ เหล็กดัด ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการตกแต่งบ้านใน ทุก ๆ สไตล์ ก็คือ ลายทางตรง หรือลายทางขวาง เนื่องจากเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ค่ะ ความสวยลงตัวของเหล็กลายทางตรงและลายขวางนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นเหล็กและช่องห่างระหว่างเหล็กแต่ละเส้น ควรจะเลือกใช้เหล็กตันที่เส้นไม่ใหญ่มาก จะเป็นเหล็กเหลี่ยม กลมหรือแบนก็ได้ เพราะเหล็กเส้นเล็กจะดูสบายตากว่าเหล็กเส้นใหญ่ที่หนาเทอะทะ ส่วนช่องห่างของเส้นเหล็กก็ควรจะดูตามแบบ ให้สัดส่วนพอดีกับขนาดของเส้นเหล็กด้วย

นอกจากนี้แล้ว ยังควรคำนึงถึงความปลอดภัยเมื่อต้องติดตั้งเหล็กดัดที่บ้านด้วย เพราะนอกจากจะต้องป้องกันมิจฉาชีัพแ้ล้ว เหล็กดัด ต้องไม่เป็นเหมือนกรงขังคนในบ้าน แม้เมื่อยามมีภัยจากไฟไหม้ หรือเหตุอื่น ๆ เราก็ยังต้องสามารถออกมาจากบ้านได้โดยปลอดภัย ดังนั้นเราจึงจะมาดู 5 ไอเดียสำหรับ เหล็กดัด ไม่ติดตายเพิ่มเติมกันนะคะ

ไอเดีย 1. เหล็กดัดแบบบานเลื่อน ค่ะลักษณะของบานเลื่อนจะขึ้นอยู่กับลักษณะของประตูหรือหน้าต่าง อาจจะใช้เป็นบานเลื่อนสองบานเข้ามาชนกันตรงกลาง หรือจะเป็นบานเดียวเลื่อนจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็ได้ ข้อดีของเหล็กดัดบานเลื่อนก็คือ สามารถเลื่อนเปิดออกไปเก็บไว้ด้านข้าง ไม่ต้องมองเห็นเหล็กเมื่อคุณอยู่บ้าน และเลื่อนมาปิดได้สะดวกในตอนกลางคืน ซึ่งเส้นสายของเหล็กดัดยังเป็นเหมือนดีไซน์ประดับบนผนังเรียบๆด้วย

ไอ เดีย 2. เหล็กดัดแบบบานเฟี้ยม ประตูเหล็กชนิดนี้สามารถเปิดออกไปได้สุดความกว้างของหน้าร้านและปิดได้แน่น หนา เหล็กบานชนิดนี้เหมาะกับประตูหน้าบ้านที่เป็นทาวน์เฮ้าส์หรือตึกแถว โดยติดเหล็กดัดให้เต็มความกว้างของหน้าตึก หรืออาจจะใช้ติดที่หน้าต่าง เป็นบานเฟี้ยมขนาดเล็กก็ได้

ไอเดีย 3. เหล็กดัดแบบบานกระทุ้ง ไอเดียนี้เป็นการใช้ประโยชน์สองทางจากเหล็กดัด โดยทำเป็นบานกระทุ้งขึ้นไปแล้วใช้ตะขอสับให้ค้างไว้ ใช้ประโยชน์เป็นกันสาดหรือระแนงกันแดดไปได้ในตัว แต่เหล็กที่ใช้ควรจะเป็นเหล็กเส้นแบนแล้วเชื่อมติดกับกรอบให้เอียงประมาณ 45 องศา เหมาะที่จะใช้กับบ้านหน้าต่างมากกว่าบานประตู เนื่องจากขนาดความสูงของหน้าต่างไม่ยาวจนเกินไป ควรจะทำตะขอสับให้แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของบานกระทุ้งได้

ไอเดีย 4. เหล็กดัดแบบยืด ประตูเหล็กยืดที่ใช้กันตามตึกแถวแม้เราจะเห็นจนชินตาและบางครั้งอาจจะรู้สึก ไม่ชอบหน้ามันบ้างก็ตาม แต่จริงๆแล้วประตูเหล็กยืดนั้นมีความแข็งแรงและใช้งานได้อย่างสะดวก หากนำไปใช้แทนเหล็กดัดในบ้านสไตล์โรงงานหรือ Industrial Look หรือบ้านแบบลอฟท์ ทาสีสันให้สวยแปลกตาก็น่าจะเข้าท่าดี ทำเป็นประตูเหล็กยืดช่วงสั้นๆ ไม่ต้องกว้างนัก หรือใช้ติดที่หน้าต่างก็ได้

ไอ เดีย 5. ไม้หุ้มเหล็กดัด สำหรับใครที่รับไม่ได้กับเหล็กดัดหรือบ้านใครที่ตกแต่งด้วยไม้สไตล์โอเรียน ทัลหรูหรา แต่จะต้องมีเหล็กดัดอาจจะทำเหล็กดัดเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน แล้วใช้แท่งไม้ขนาดใหญ่กว่าเส้นเหล็กเล็กน้อยประกบเข้าไป แล้วยึดติดไว้ด้วยสกรู คุณก็จะได้ระแนงไม้ที่มีเหล็กซ่อนไว้ข้างใน แข็งแรงและทนทาน โดยจะทำเป็นแบบติดตายหรือเป็นบานเปิดเหมือนประตูของชานบ้านไทยสมัยก่อนก็ได้

นอกจากนี้แล้วสีที่เลือกใช้ทา เหล็กดัด ก็ควรเลือกให้เหมาะกับบ้านโดยดึงสีที่ใช้ในส่วนต่างๆ ของตัวบ้านมาใช้ให้เหมาะสมค่ะ อาจทาสีให้เหมือนสีของวงกบหรือเลือกให้กลมกลืนกับสีของบานประตูและหน้าต่าง บ้านบางหลังทาสีสดๆสไตล์เม็กซิกัน ก็เลือกทาสีเหล็กดัดเป็นสีสดตัดกันไปเลยก็มี แต่สีที่เราอยากจะแนะนำก็คือสีดำหรือขาว โดยให้เลือกใช้สีดำ ถ้าเป็นบ้านไม้หรือบ้านทาสีเข้ม แต่ถ้าบ้านทาสีในโทนขาวหรือพาสเทล ก็ให้เลือกทาเหล็กดัดเป็นสีขาว สองสีนี้ปลอดภัยที่สุดอ่ะนะคะเรียบเรียงข้อมูลจาก sksteel.igetweb.com/index.php?mo=3&art=564202