วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องสมุดในบ้าน

คงเป็นความฝันของใครอีกหลายคนทีเดียวค่ะ ที่วันหนึ่งเมื่อมีบ้าน เราจะมี ห้องสมุด ที่มีหนังสือทุกเล่มที่ชื่นชอบและอยากสะสมไว้อ่านเป็นของตัวเองในบ้านอ่ะนะคะ


จริง ๆ แล้วเวลาเราจะจัดให้มี ห้องหนังสือ หรือ ห้องสมุดภายในบ้าน ของเรานั้น เราคงไม่ได้คาดหวังถึงห้องสมุดขนาดใหญ่กันหรอกค่ะ :) แค่ห้องหนังสือเล็ก ๆ หรือมุมอ่านหนังสือ ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ก็สามารถจัดให้เป็นห้องสมุดส่วนตัวของเราได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ว่างใต้บันได มุมโล่งใกล้ห้องนั่งเล่น หรือส่วนนั่งเล่นในห้องนอน เพียงแต่เลือกให้เป็นมุมที่มีแสงสว่างเพียงพอ หรือมีอากาศถ่ายเทดี หลักเลี่ยงเฉพาะมุมที่มีหน้าต่างหันไปทางทิศเหนือ ตะวันออก และตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นมุมที่แสงแดดจะส่องเข้ามาแรงเกินไป

นอกจากการเลือกห้อง หรือมุมที่เราจะใช้อ่านหนังสือแล้ว ยังมีสิ่งที่ บ้านแสนรัก อยากจะแนะนำอีกสองเรื่องด้วยค่ะ นั่นก็คือ เรื่องของการจัดแสงไฟ แสงที่เหมาะสำหรับห้องหนังสือในบ้าน ควรผสมผสานระหว่างแสงธรรมชาติอ่อน ๆ กับแสงไฟประดิษฐ์จากหลอด ซึ่งช่วยในกรณีวันฟ้ามืดหรือยามค่ำคืนที่นึกอยากอ่านหนังสือได้ ไฟที่สามารถใช้มีทั้งไฟจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ทั่วไป ที่ให้แสงสีขาวสว่าง รูปทรงอาจไม่สวยนัก แต่ราคาประหยัดดีแท้ ขณะที่หลอดทังสเตนให้แสงสีเหลืองแบบราคาถูกก็มี หรือถ้าต้องการอายุการใช้งานยาวนานกับแสงคุณภาพดีกว่าก็เลือกทังสเตน ฮาโลเจนแบบ Low-Voltage ได้เลย


อีกเรื่องนึงก็คือเรื่องของการเลือกใช้สี การใช้สีผนังสีอ่อน หรือสีขาว จะช่วยสร้างบรรยากาศของห้องหนังสือให้ดูสว่างและสบายตาได้ดี แต่หากเจ้าของเป็นคนชอบสีสัน ก็อาจมีผสมบ้างเล็กน้อย ที่สำคัญก็คือ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีจัดจ้านหรือเข้มจนเกินไปน่ะค่ะ เพราะอาจทำให้ห้องหนังสือดูมืดทึบ และน่าอึดอัดได้ สีที่เข้ากับอารมณ์ผ่อนคลายได้ดี จึงหนีไม่พ้นสีอ่อน ๆ อย่างสีขาว ครีม เบจ น้ำตาล หรือสีไม้ธรรมชาตินั่นเองอ่ะนะคะ :)
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต