วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องทำงาน

คนเราโดยปกติแล้ว ต้องใช้ชีวิตอยู่กับการทำงาน ในสถานที่ทำงาน หรือหน่วยงานต่าง ๆ วันหนึ่งๆ ประมาณ 7-8 ชม. เป็นอย่างน้อยน่ะนะคะ  แต่มิใช่ว่าการทำงานของเรา จะจบลงที่ที่ทำงานเพียงแค่นั้น เพราะบางครั้ง เรายังต้องหอบหิ้วงานการกลับมาทำที่บ้านด้วย นอกจากนั้น ในสมัยปัจจุบันนี้ก็ยังมีอาชีพอีกมากมายหลายอาชีพที่เราสามารถทำงานจากที่บ้านได้อีกต่างหาก ดังนั้นมุมทำงาน หรือ ห้องทำงาน จึงจำเป็น อย่างมากในบ้านของเราค่ะ เราควรมี ห้องทำงาน ที่เหมาะสม เอื้ออำนวย และสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน เพื่อจูงใจให้อยากทำงาน และบางครั้งการมีห้องทำงาน ที่ตกแต่งได้ดี ยังอาจช่วยผ่อนคลายเรื่องเครียด ๆ ได้อีกด้วย


ห้องทำงาน เป็นห้องที่ประกอบไปด้วย อุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีล้ำนำสมัยอยู่เสมออ่ะนะคะ สมัยก่อนภายในห้องอาจมี เพียงแค่ เครื่องเสียงไฮไฟ โทรทัศน์ และ เครื่องเล่นวิดีโอ เท่านั้น แต่ปัจจุบันภายใน ห้องทำงาน มีทั้ง เครื่องเล่นดีวีดี ระบบเสียงรอบทิศทาง คอมพิวเตอร์ แฟกซ์ และ พริ้นเตอร์ รวมถึง ห้องอื่นๆ ภายในบ้าน ก็อาจต้องประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้เช่นกัน นอกจาก บ้านสมัยใหม่ ทั่วไป มักมี การติดตั้ง ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ทันสมัย เพื่อคุ้มครอง ทรัพย์สินมีค่าภายในบ้านอีกด้วย


ในอดีตที่ผ่านมา อุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้มักถูกซ่อน หรือ ปกปิดไว้อย่างมิดชิดค่ะ แต่สำหรับบางคน กลับชอบที่จะโชว์สิ่งเหล่านี้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โทรทัศน์ และ จอคอมพิวเตอร์ แต่จะซ่อนอุปกรณ์ประกอบที่ไม่สวยงาม เช่น Hard Drive พริ้นเตอร์ เครื่องเล่นดีวีดี และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ช่วยสร้าง ระบบบันเทิง สมบูรณ์แบบ เอาไว้ในตู้เก็บของ ที่ถูก ออกแบบ สร้างขึ้นมา ให้กลมกลืนกับห้องอย่างลงตัว

สำหรับ " สายไฟ " ที่ดูเหมือน จะเป็นตัวปัญหาเสมอในอดีต เพราะสายไฟที่ยุ่งเหยิงมักจะทำให้เกิดภาพ ภายในห้อง ที่ไม่น่าดูเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันคุณสามารถรวม สายไฟ หลายๆ เส้นไว้ใน สายเคเบิล เพียงเส้นเดียวได้ และในอนาคต อีกไม่นานปัญหานี้ ก็จะหมดไปด้วย เทคโนโลยีีไร้สาย ที่ทันสมัยที่สุด

การเลือก ห้องทำงาน และการ จัดห้องทำงาน มีหลักดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเท หมุนเวียนตลอดเวลาโดยมีช่องเปิด เช่น หน้าต่าง ประตู ช่องระบายอากาศ อย่างเพียงพอ ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของพื้นที่ห้อง

2. มีแสงสว่างพอเพียงกับการทำงาน ไม่จ้าเกินไป หรือน้อยเกินไป คือควรมีแสงสว่างไม่ต่ำกว่า 30-40 ฟุต แรงเทียน

3. เนื่องจากการทำงานต้องใช้สมาธิมาก ดังนั้น ห้องทำงาน จึงจำเป็นต้องมีความสงบเงียบ ปราศจาก เสียงรบกวน ซึ่งควรมีเสียงดังไม่เกิน 30 เดซิเบล

4. กลิ่นนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดการรบกวนประสาทสัมผัส ดังนั้น ห้องทำงาน จึงไม่ควรอยู่ใกล้กับแหล่งที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นเน่าเหม็น กล่นสารเคมี เป็นต้น

5.ในห้องทำงานไม่ควรมีฝุ่นควัน เพราะสิ่งเหล่านี้มีอันตรายต่อร่างกายโดยตรง คือทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เครียดและอาจจะทำให้เราป่วยได้ค่ะขอบคุณข้อมูลจาก http://thaiproperty.in.th/Article.aspx?ID=94
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต