วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การจัดห้องนอนสำหรับเด็ก

ลูกๆ นั้นคือดวงใจของพ่อแม่ทุกคนน่ะนะคะ การจัดห้องนอนที่เหมาะสมเพื่อลูกรัก จึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันมาก แต่การจัดห้องนอนสำหรับเด็กนั้น ควรจะต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง วันนี้ บ้านแสนรัก ได้นำสาระน่ารู้ เกี่ยวกับ การจัดห้องนอนสำหรับเด็ก มาฝากทุกท่านค่ะ


ภาพประกอบจาก architecturaldigest.com/gallery/childrens-bedroom-playroom-nursery-inspiration/all


การจัดห้องนอนสำหรับเด็ก นั้น สิ่งแรกควรจะต้องคำนึงถึงวัยเป็นสำคัญค่ะ อย่างเช่นห้องสำหรับทารก หรือเด็กเล็ก ควรต้องมีแสงพอเหมาะ และอยู่ติดกับห้องของพ่อแม่เสมอ อีกทั้งประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของห้องนอน ก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงสำหรับห้องของเด็กวัยนี้เช่นกัน เช่น การวางข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นระเบียบ ค้นหาได้ง่าย เพราะต้องหยิบใช้อยู่ตลอดเวลา อาทิ ผ้าอ้อม ขวดนม เสื้อผ้า เป็นต้น

หากเด็ก ๆ โตขึ้นมาสักนิด ก็ควรปรับประโยชน์ใช้สอยต่างๆ ที่เคยวางขวด จาน ชาม ตะกร้าผ้า มาเป็นชั้นหนังสือ หรือชั้นที่มีลิ้นชักมากๆ แทนค่ะ เพราะเด็กวัยนี้เป็นวันที่ต้องการการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ดังนั้นจึงความีพื้นที่สำหรับเก็บของกระจุกกระจิก หรือของที่ใช้เพื่อการพัฒนาการของลูก ๆ ให้เพียงพอด้วย

โทนสีของ ห้องนอนเด็ก ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญค่ะ ห้องนอนเด็กควรเลือกใช้สีโทนอ่อนจะดีที่สุด เพราะจะสามารถใช้ได้ในระยะยาว สีห้องนอนของเด็กผู้ชายควรจะเป็นโทนสีฟ้าอ่อน หรือสีเหลือง หากเป็นเด็กผู้หญิงก็มักจะใช้สีเขียวอ่อนหรือสีชมพู ซึ่งมักจะตรงกับความชอบของเด็ก ๆ

ทีนี้ลองมาดูแนวทางคร่าว ๆ ในการจัดเตรียม ห้องนอนเด็ก กันนะคะ

1. การเลือกชนิดของสีที่ใช้ทาห้องนอนเด็ก ใช้สีน้ำจะเหมาะสมที่สุดค่ะ เนื่องจากปราศจากการผสมของสารเคมีอันจะเป็นอันตรายต่อการสัมผัสของเด็ก ๆ

2. การใช้บานพับประตูควรใช้แบบธรรมดา ไม่มีสปริง เพื่อป้องกันการที่เด็กจะถูกประตูหนีบ

3. ถ้าเด็กโตพอที่เลือกสีได้ ให้เขามีโอกาสในการเลือกสีห้องนอนของตัวเองด้วยนะคะ เพราะเขาจะมีความรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของ และมีโอกาสได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

4.สำหรับเด็กเล็ก ตู้เก็บเสื้อผ้าแบบเป็นลิ้นชัก จะเหมาะสมกว่าแบบบานพับค่ะ เพราะจะมีของที่ใช้เก็บมากกว่าที่จะใช้แขวน

5. แสงสว่าง ควรใช้ระบบไฟฟ้าที่หรี่แสงได้ และมีโคมไฟที่โต๊ะหนังสือ

6. ตกแต่งเพิ่มเติมความน่ารัก ด้วยวอลเปเปอร์ที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นแบบครึ่งผืน หรือเป็นแบบแถบคาดก็ล้วนสร้างความสดใสให้ห้องได้เพิ่มขึ้น

7. หนังสือภาพสวย ๆ จะช่วยตกแต่ง ห้องได้เป็นอย่างดีค่ะ อีกทั้งยังช่วยให้ลูกของคุณสนใจที่จะใช้ความคิสร้างสรรค์กับมันอีกด้วย
เรียบเรียงข้อมูลจาก  thaihomemaster.com/