วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้อดี ข้อเสีย ของบ้านชั้นเดียวและบ้านสองชั้น


สวัสดีค่ะ...กลับมาพบกับสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับบ้านกับ บล้อกบ้านแสนรัก กันอีกครั้งนะคะ วันนี้บ้านแสนรักได้นำ ข้อดี-ข้อเสียของการเลือกที่จะสร้างบ้านแบบชั้นเดียวและบ้านแบบสองชั้นมาฝากกัน เรามาดูกันนะคะ ว่าการเลือกสร้างบ้านแบบใดนั้น จะเหมาะสำหรับการใช้ชีวิตของเรามากกว่า

จริง ๆ แล้วการสร้างบ้านแบบใดนั้น จะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้อยู่อาศัย,พื้นที่ และความพอใจของเจ้าของบ้านเป็นหลักค่ะ

สำหรับ บ้านชั้นดียว นั้น ข้อดี คือ ราคาจะถูกกว่าบ้านสองชั้น เมื่อเทียบกับพื้นที่เท่ากัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบ้านชั้นเดียวนั้น มีโครงสร้างที่ถูกกว่า สะดวกต่อการขนย้ายเครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน เพราะไม่ต้องยกขึ้นบันไดสูง อีกทั้งบ้านชั้นเดียวนั้น ยังเหมาะสำหรับการที่เรามีผู้สูงอายุภายในบ้านด้วย เนื่องจากด้วยวัยและสภาพร่างกายของผู้สูงอายุซึ่งไม่ได้แข็งแรงหรือมีกำลังเหมือนคนวัยหนุ่มสาว ดังนั้นการอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียว จึงได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานส่วนต่าง ๆ หรือห้องต่าง ๆ ภายในบ้านมากกว่าโดยไม่ต้องขึ้นบันไดไปชั้นอื่น


แต่ บ้านชั้นเดียว มี ข้อเสีย เช่นกันค่ะ อาทิเช่น บ้านชั้นเดียวค่อนข้างจะเสี่ยงกับการที่ถูกขโมยที่ขึ้นบ้านเข้าถึงตัวได้ง่ายกว่า แม้แต่เสียงของเพื่อนบ้านที่คุยกัน เสียงสุนัข เสียงแมว หรือเสียงอึกทึกอื่น ๆ ก็อาจจะรบกวนเราได้ง่ายกว่า


นอกจากนี้แล้วในหน้าร้อนหรือแม้แต่หน้าอื่น ๆ ของเมืองไทยที่อากาศร้อนอบอ้าวเกือบทั้งปี ความร้อนจากหลังคาบ้านก็จะแผ่เข้ามาได้มากกว่าบ้านสองชั้นค่ะ ดังนั้นบ้านชั้นเดียวจึงควรให้ความสำคัญในการป้องกันความร้อนที่ลงมาจากหลังคา ด้วยการยกหลังคาสูง ใส่แผ่นสะท้อนความร้อนใต้ฝ้าเพดานด้วยเช่นกัน


ในเรื่องของการดูแลทำความสะอาด บ้านชั้นเดียว นั้น การดูแลทำความสะอาดจะสะดวกกว่าบ้านสองชั้นค่ะ และหากว่าเรามีพื้นที่มากพอที่จะจัดสวนภายในบริเวณบ้าน เราก็จะได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่า ได้เห็นสวนสวย ๆ ที่อยู่ด้านนอกบ้านอย่างเต็มตาทุกมุมของบ้าน

ทีนี้เราก็จะมาดูข้อดีข้อเสียของบ้านสองชั้นกันบ้างค่ะ

สำหรับ บ้านสองชั้น นั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่สำหรับสร้างบ้านจำกัด (แต่งบประมาณอาจจะไม่จำกัด) การแบ่งสัดส่วนห้องที่จะใช้งานทำได้สะดวกกว่า และห้องชั้นบนก็มีความเป็นส่วนตัว เนื่องจากบ้านสองชั้นมักจะออกแบบห้องนอนไว้ชั้นบน จึงไม่เป็นที่รบกวนจากสภาพแวดล้อมของเสียงและฝุ่น

ข้อเสียก็คือ มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่สูงกว่าค่ะ และหากเรามีอายุมากขึ้นหรือมีผู้หลักผู้ใหญ่ภายในบ้าน ก็อาจจะไม่สะดวกกับการที่ผู้สูงอายุต้องใช้งานห้องต่าง ๆ ชั้นบนมากนัก อีกทั้งอาจเกิดอุบัติเหตุเมื่อต้องขึ้น ๆ ลง ๆ บันไดได้อีกด้วย


การจะสร้าง บ้านสองชั้นหรือบ้านชั้นเดียว นั้น ต้องดูการใช้งานของเจ้าของบ้านเป็นหลักน่ะนะคะ ทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน และเรื่องอายุของสมาชิกภายในบ้าน เนื้อที่ที่จะทำการก่อสร้าง รวมไปถึงงบประมาณในการสร้างบ้านอีกด้วย

บ้านแสนรักก็ขอให้เพื่อน ๆ บล้อกทุกท่าน มีบ้านที่อบอุ่นสวยงาม และถูกใจกันทุกท่านเลยนะคะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต