วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องนอนที่เหมาะสมกับการพักผ่อน

บ้านแสนรักได้เคยกล่าวถึงความสำคัญของ ห้องนอน ซึ่งเป็นห้องที่มีความสำคัญที่สุดภายในบ้านมาแล้วอ่ะนะคะ

กว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตคนส่วนใหญ่ มักจะใช้ชีวิตและกิจกรรมอยู่ในห้องนี้ บางครั้งนอกจากเป็นห้องที่เราใช้สำหรับพักผ่อนนอนหลับแล้ว ยังเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำงาน หรือพักผ่อนผ่อนคลายทำกิจกรรมต่าง ๆ ส่วนตัวอีกด้วย

ดังนั้น การดูแลตกแต่ง และ จัดห้องนอน ให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการพักผ่อนและการใช้ชีวิตของเรา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามไปค่ะ


ปัจจัยที่เราสามารถจะควบคุม หรือจัดแต่งให้ห้องนอนของเรา เป็นห้องพักผ่อนแสนสบาย และเหมาะสมกับการนอนหลับที่สุด มีสามประการอ่ะนะคะ คือ

1. แสงในห้องนอน

การจัดแสงสว่างใน ห้องนอน ควรคำนึงถึง ความสมบูรณ์และความสะดวก ของการใช้สอยด้วยค่ะ แม้ว่า บรรยากาศโดยรวมของห้องนอนนั้น น่าจะเป็นแสงที่นุ่มนวล อบอุ่น ชวนให้พักผ่อน โดยอาจติดตั้ง โคมไฟหลุม แบบฝังในฝ้า แต่ก็ต้องจัด โคมไฟ ที่ให้แสงสว่างเพิ่ม ในจุดที่ต้องการด้วย เช่น ไฟอ่านหนังสือ ที่หัวเตียง หรือที่โซฟามุมห้อง หรือที่ โต๊ะเครื่องแป้ง และมุมแต่งตัว เป็นต้น

หลอดไฟในห้องนอน ควรให้แสงสีนวล จะสบายตากว่า หลอดฟลูออเรสเซนต์ค่ะ ถ้าต้องการให้ ห้องดูสว่างไสว อย่างนุ่มนวล ก็อาจใช้วิธี ติดโคมไฟเฉพาะจุด ให้สะท้อนจากผนังออกมาให้แสงสว่างทั้งห้องก็ได้

สำหรับผู้ที่ชอบ แสงไฟที่มีสีสรร ก็อาจเลือกประดับโคมไฟ ที่ให้สีสรรและลำแสงที่แปลกออกไปค่ะ แต่ก็ควรคำนึงว่า แสงสีแดง จะให้ความรู้สึก ร้อน รุนแรง และรุกรานได้ ในขณะที่ แสงสีเขียว ก็อาจ ก่อให้เกิด ความรู้สึกอึกอัด หดหู่ เหี่ยวเฉา หรือ สร้างบรรยากาศ ที่น่าสะพรึงกลัวได้เช่นเดียวกัน แสงสีน้ำเงิน แสงที่มีสีสรร อาจจะดูดีเมื่อส่องไปที่เฟอร์นิเจอร์ หรือผนังห้องก็จริง แต่มักจะก่อปัญหาในยามที่แสงนั้น ส่องไปโดนคน เพราะจะเปลี่ยน รูปลักษณ์ของคนคนนั้นไปจากปกติในทันทีที่โดนแสง 2.เสียงในห้องนอน

ห้องนอน ควรเป็นห้องที่ เงียบสงัดที่สุดในบ้านค่ะ แม้เมื่อเปิดหน้าต่างก็ไม่ควรโดนรบกวนจากเสียงภายนอก มากนัก เพื่อให้คุณนอนหลับสบายได้ตลอดคืน บางคนชอบที่จะ ตื่นเช้าขึ้นมา พร้อมๆ กับ เสียงนกร้อง หรือไก่ขัน แต่บางคนก็แทบจะ ทนเสียงเหล่านั้นไม่ได้เลย ในกรณีที่อยู่ใน สิ่งแวดล้อมที่จอแจ ก็อาจจำเป็นต้องปิดกระจก และใช้เครื่องปรับอากาศน่ะนะคะ บางคนนิยมติดตั้งเครื่องเสียงไว้ในห้องนอน เพื่อเปิดฟังในยามพักผ่อน แต่ก็ควรคำนึงถึง ผู้ที่นอนร่วมห้องด้วย อย่าให้เป็นการรบกวน อีกฝ่ายหนึ่ง

ควรสังเกตด้วยนะคะ ว่าของใช้บางอย่างในห้องนอน ก่อให้เกิดเสียงรบกวนที่น่ารำคาญ จนคุณนอนหลับไม่เป็นสุขบ้างหรือเปล่า เช่น นาฬิกาหัวเตียง ที่เดินดังเกินปกติ หริอตีบอกเวลาทุกชั่วโมง หรือเสี้ยวชั่วโมง เตียงนอนหรือที่นอน ที่ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดทุกครั้งที่คุณขยับตัว เครื่องปรับอากาศ ที่ส่งเสียงกระหึ่มผิดปกติ หรือมีการสตาร์ทดังเป็นระยะๆ สิ่งเหล่านี้ แก้ไขได้ค่ะ และจะช่วยให้คุณหลับเป็นสุข ยิ่งขึ้น3.กลิ่นในห้องนอน

ห้องนอน ควรอยู่ห่างจากห้องครัว เพื่อกันไม่ให้กลิ่นอาหาร เข้าไปรบกวน ผู้นอน และไปเกาะติดอยู่ตาม ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ขณะเดียวกันห้องนอน ที่มีห้องน้ำในตัว หรืออยู่ติดกับห้องน้ำ ก็ควรวางแผน การระบายอากาศให้ดี อย่าให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไปรบกวนในห้องนอนได้

บางคน ชอบให่มีกลิ่นดอกไม้หอม ๆ ในห้องนอน จึงเลือกปลูกต้นไม้ที่ให้ดอกไม้หอม ไว้ริมหน้าต่าง หรือบนระเบียง บางคนเลือกใช้กลิ่นหอม ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในยามพักผ่อน ก็อาจใช้เครื่องหอม ประเภท ดอกไม้แห้งอบหอม หรือน้ำมันหอม ประดับตกแต่ง ไว้ตามมุมต่างๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก  sleepbest.com/