วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การปรับพื้นที่ก่อนการสร้างบ้าน


สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวบล็อกบ้านแสนรักทุกท่านค่ะ

วันนี้บ้านแสนรักนำสาระความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคยอ่ะนะคะ และเรื่องราววันนี้ก็เป็นเรื่องราวที่ เพื่อน ๆ ที่กำลังคิดจะสร้างบ้านในที่ดินของตัวเอง มองข้ามไปไม่ได้เลยเช่นกัน นั่นก็คือ การปรับพื้นที่ก่อนการสร้างบ้าน นั่นเองค่ะ
จะว่าไปแล้ว สิ่งที่สำคัญประการแรกก่อนที่จะทำการ สร้างบ้าน นั่นก็คือการปรับพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก่อสร้างนั่นเองค่ะ สำหรับบ้านจัดสรรของโครงการต่าง ๆ นั้น ส่วนใหญ่ระดับของที่ดินก็จะพอดีอยู่แล้วเพราะเขาได้ปรับพื้นที่ดินก่อนทำการปลูกบ้านทุกแปลงให้ก่อนเปิดโครงการจัดสรร แต่หากที่ดินของเราเป็นของตนเอง ก่อนการสร้างบ้านก็คงต้องมีการปรับพื้นที่ให้เรียบร้อยเสียก่อนดัง ซึ่งก็จะมีข้อแนะนำสำหรับการปรับพื้นที่ก่อนการสร้างบ้านดังต่อไปนี้นะคะ

1.ถ้าเป็นที่ดินที่สูงกว่าระดับถนนอยู่แล้ว ก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ แต่ถ้ายังไม่ราบเรียบก็ควรจะปรับพื้นที่เสียก่อน เพื่อจะทำการก่อสร้างได้อย่างสะดวก เมื่อ ก่อสร้างบ้าน เสร็จเรียบร้อยแล้ว ค่อยทำการปลูกต้นไม้หรือจัดสวนในภายหลัง

2.หากที่ดินของเราต่ำกว่าถนน ก็ควรถมเพื่อปรับระดับที่ดินให้สูงกว่าถนนเสียก่อนค่ะ เหตุผลข้อสำคัญก็คือ ปรับเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องน้ำท่วม แต่การถมที่ปรับระดับนั้น ไม่แนะนำให้ถมสูงจนเกินไปนะคะ เพราะจะยากลำบากในการทำถนนเข้าสู่ตัว บ้าน ควรปรับที่ดินให้สูงกว่าถนนประมาณครึ่งเมตรก็เพียงพอแล้ว หรือจะดูจากที่ดินข้างเคียงก็ได้ ซึ่งระดับไม่ควรจะต่างกันมากนัก หากเราถมสูงกว่าเขา ดินของเราก็จะไหลเข้าไปในที่ของคนอื่น ทำให้ต้องเสียเงินทำรั้วหรือเขื่อนกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ดินไหลออกไป ยิ่งถ้าถมสูงมาก ๆ ก็ยิ่งต้องทำเขื่อนกั้นสูงขึ้นตามไปด้วย หากความสูงต่างกันมากระหว่างด้านในกับด้านนอก รั้วก็อาจเอียงและล้มเอาได้ง่าย ๆ น่ะนะคะ

3.ในการถมที่ดินนั้น ไม่ว่าจะบดอัดดินให้แน่นขณะถมสักเท่าไหร่ ดินก็จะยังทรุดตัวลงวันยังค่ำค่ะ เพราะการบดอัดนั้นทำไม่ได้ 100% เมื่อเวลาผ่านไป ดินก็จะเกิดการทรุดตัวลงอยู่ดี จนกว่าจะไม่มีโพรงหรือช่องว่างเหลืออยู่ การยุบตัวของที่ดินนั้น ต้องอาศัยเวลาเป็นปีกว่าจะเข้าที่น่ะนะคะ ดังนั้นควรปล่อยให้ดินยุบตัวจนแน่น ก่อนการปลูกบ้าน ยิ่งนานก็ยิ่งดีค่ะ ปัญหาพื้นคอนกรีตบางแห่งทรุดตัวก็เพราะเหตุที่ผู้สร้างบ้านรีบร้อนที่จะทำการก่อสร้างนั่นเองนะคะ

4.หากที่ดินเรากว้างขวางมาก เราก็ไม่จำเป็นต้องถมดินจนเต็มพื้นที่ก็ได้ค่ะ อาจจะเหลือพื้นที่ส่วนหนึ่งเอาไว้ทำสระน้ำ หรือบ่อน้ำเพื่อเอาไว้ใช้ทำสวน ทำให้ประหยัดค่าถมดินได้อีกทางหนึ่ง

5.ไม่ควรถมดินด้วยวัสดุอื่น เช่น หินลูกรังหรือทรายนะคะ เพราะเป็นวัสดุที่ไม่เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ แม้ว่าหินลูกรังจะถมแน่นได้ดีไม่ทรุดตัว แต่ราคาก็แพงเป็นเงาตามตัวด้วยเช่นกัน หากอยากได้ความแน่นของเนื้อดินก็ให้เลือกใช้ถมเป็นบางส่วน เช่น ถมส่วนที่เป็นถนนหรือโรงรถ สำหรับทรายนั้น จะถูกกว่าและแน่นกว่าดินค่ะ แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องทรุดตัวเช่นกัน ไม่เหมาะสำหรับการถมในที่สูง เพราะถ้าใต้ดินมีโพรงเมื่อใด ทรายก็จะไหลออกจากที่ของมันได้ทันทีส่งผลให้พื้นดินของเราทรุดตัวเป็นแอ่งเป็นจุด ๆ ได้ในอนาคต

ในตอนหน้าบ้านแสนรักจะนำเอาปัญหาสารพันของการสร้างบ้านมาฝากกันค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกบ้านแสนรักนะคะ :)
ขอบคุณที่มา หนังสือ บ้านน่าอยู่ ชีวิตรุ่งเรือง ร่ำรวยและร่มเย็น
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต