วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องนอน


คงปฏิเสธไม่ได้ล่ะนะคะ ว่าการนอนหลับนั้น ก็คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด ห้องนอน จึงจัดว่าเป็นห้องที่ต้องการความสงบมากกว่าส่วนใด ๆ ของตัวบ้าน การได้นอนหลับเพียง 5-6 ชั่วโมง ในห้องที่เงียบสงบ มืดสนิท อุณหภูมิพอเหมาะ และอากาศ ถ่ายเทดี ก็นับว่าเพียงพอแล้วสำหรับคนเราในวันหนึ่ง ๆ ดังนั้น ห้องนอนที่ดีจึงควรเป็นห้องที่ให้ความเป็นส่วนตัว ความสะดวกสบายแก่เจ้าของ อีกทั้งเป็นห้องที่สามารถแสดงถึงรสนิยมและบุคลิกของเจ้าของห้อง ได้มากกว่าห้องอื่น


ภาพประกอบจาก pinterest.com

ปัจจุบันนี้ ห้องนอน นั้นนอกจากจะใช้เป็นห้องพักผ่อนนอนหลับแล้ว ยังอาจใช้เป็นห้องแต่งตัว และ ห้องทำงานส่วนตัวได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นการจัดห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านทุกคนให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้น่ะนะคะ การออกแบบห้องนอนนั้นสามารถออกแบบให้ตรงกับรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของห้องได้โดยไม่ต้องคำนึงหรืออ้างอิงกับห้องอื่นๆ มากนักค่ะ เนื่องจากรสนิยมหรือความชื่นชอบของแต่ละบุคคลย่อมไม่เหมือนกัน เราลองมาดูการแบ่งรูปแบบคร่าวๆ ของห้องนอนกันนะคะ

-Master Bedroom (ห้องนอนใหญ่) ส่วนใหญ่จะเป็นห้องนอนของเจ้าของบ้านค่ะ ห้องนอนใหญ่ นี้ส่วนใหญ่ก็มีขนาดใหญ่สมชื่อ เรียกได้ว่าเป็นห้องนอนที่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าห้องนอนอื่น ๆ ของบ้าน มีห้องน้ำในตัว และอาจมีส่วนที่ใช้สำหรับการแต่งตัวแยกออกไปเรียกว่า walk-incloset (สำหรับเก็บเสื้อผ้า) โทนสีที่ใช้ตกแต่งห้องสามารถตกแต่งได้ตามใจชอบของเจ้าของบ้านค่ะ อย่างเช่นการตกแต่งอาจเน้นในส่วนที่เป็นหัวเตียงซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นของห้อง มีส่วนตู้โทรทัศน์และอาจเพิ่มส่วนพื้นที่ทำงานในกรณีที่พื้นที่พอเพียง เป็นต้น

- Bedroom + Guest Bedroom ห้องนอนอื่น ๆ และห้องนอนแขก จะมีขนาดเล็กกว่าห้องนอนใหญ่ค่ะ ใช้สำหรับให้สมาชิกคนอื่นๆ ของครอบครัวได้พักผ่อน หรืออาจเป็นห้องนอนที่ใช้รับรองแขกผู้มาเยือน การตกแต่งห้องนี้สามารถตกแต่งได้ตามใจชอบของเจ้าของบ้านอีกเช่นกันค่ะ อาจมีโทนสีแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเนื่องจากความต่างวัยและเพศของผู้อยู่อาศัยห้องนอนเล็ก และส่วนใหญ่มักไม่มีพื้นที่แต่งตัว แต่จะใช้ตู้เสื้อผ้า design เข้าชุดกันกับ furniture อื่น ๆ น่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการจัดห้องนอนเด็กกันค่ะ


 ขอบคุณที่มา   thaihomemaster.com