วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การเลือกใช้ เครื่องปรับอากาศ


เครื่องปรับอากาศ ที่มีขายในท้องตลาดออกแบ่งออกได้ 4 ลักษณะดังนี้ค่ะ

1.แบบติดหน้าต่าง หรือ WINDOW TYPE

เป็นประเภทที่รวมอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ในชุดเดียว และติดแขวนไว้ที่ช่องหน้าต่างหรือผนังห้อง โดยเป่าลมเย็นให้เข้าห้อง พร้อมกับมีส่วนระบายความร้อนออกมาด้านนอก แบบนี้ตัวเครื่องจะมีขนาด ประมาณ 0.7-2.5 ตัน เครื่องปรับอากาศประเภทนี้เหมาะกับห้องที่ติดตั้งวงกบหน้าต่าง มีกระจกช่องแสงปิดตาย บานกระทุ้งหรือบานเกล็ดน่ะนะคะ

ข้อดีของ เครื่องปรับอากาศ แบบติดหน้าต่างก็คือ การติดตั้งเคลื่อนย้ายสะดวกและรวดเร็ว ส่วนข้อเสียนั้น ก็คือหากเครื่องมีขนาดใหญ่เกินไปจะมีปัญหาในการติดตั้ง เพราะบริเวณช่องหน้าต่างไม่สามารถรับน้ำหนักมากได้ นอกจากนี้แล้ว เครื่องปรับอากาศประเภทนี้ จะกินไฟสูงและมีเสียงดังกว่าทุกประเภทเพราะการสั่นสะเทือนของตัวเครื่องค่ะ

2.แบบแยกส่วน หรือ SPLIT TYPE

เป็นแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด ที่เรียกว่าแยกส่วนเพราะได้แยกเอาส่วนที่เป่าลมเย็นออกจากตัวเครื่องระบายความร้อน โดยมีขนาดตั้งแต่ 1- 50 ตัน ติดตั้งได้ทั้งที่ใต้เพดานหรือบนพื้นราบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสวยงามและความเหมาะสมกับห้อง
ข้อดีของเครื่องปรับอากาศชนิดแยกส่วน ก็คือไม่ค่อยมีเสียงดังรบกวนค่ะ เหมาะกับห้องนอนที่ต้องการความเงียบ และข้อเสียคือมีความยุ่งยากในการติดตั้ง เพราะต้องคำนึงถึงการเดินท่อระหว่างเครื่องที่แยกส่วน

3.แบบเครื่องชนิดทำน้ำเย็น หรือ WATER CHILLER

ระบบนี้ใช้น้ำเป็นตัวกลางในการสร้างความเย็น เหมาะใช้กับอาคารขนาดใหญ่ ตัวเครื่องมีน้ำหนักตั้งแต่100 ตันขึ้นไป ข้อดี กินไฟน้อยกว่าประเภทอื่น ข้อเสีย มีความยุ่งยากในการติดตั้งมาก และต้องเตรียมโครงสร้างให้แข็งแรง

4.แบบเคลื่อนที่ได้ หรือ PORTABLE TYPE

เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการนำไปใช้งาน ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้ง่าย เนื่องจากติดตั้งตัวล้อไว้ที่ฐาน ข้อดี เคลื่อนย้ายไปทุกที่ได้สะดวก น้ำหนักเบา ใช้งานง่ายและกินไฟน้อย ข้อเสีย ใช้ได้กับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณ 10-13 ตารางเมตร


บ้านแสนรักในตอนหน้าจะพาเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านมาดูข้อควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศกันนะคะ แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนรักได้ใหม่ในตอนหน้าค่ะ :)ขอบคุณที่มา  thaihomemaster.com/