วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ดัดแปลงครัวไทย ให้ได้กลิ่นอายครัวฝรั่ง


ถ้า ครัวไทย นั้นหมายถึงครัวที่อยู่นอกบ้าน ครัวฝรั่ง ก็คือครัวที่อยู่ในบ้านนั่นเองค่ะ

บ้านแสนรัก วันนี้เริ่มต้นบทความด้วยประโยคที่เป็นเหมือนกำปั้นทุบดินไปหน่อยนะคะ แต่ก็สื่อให้เห็นลักษณะของครัวไทยและครัวฝรั่งที่แตกต่างกันทั้งทางด้านการใช้งาน และตำแหน่งการวางครัวที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงของบ้านผู้ที่อยู่อาศัย

ปัจจุบันนี้วิถีชีวิตของคนเมืองส่วนใหญ่นั้น มักจะมีความเร่งรีบกว่าสมัยก่อนค่ะ ดังนั้นการใช้ชีวิตในบ้านแม้แต่ในเรื่องของอาหารการกินจึงเปลี่ยนแปลงไปด้วย ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือคนไทยเรามักพึ่งพาอาศัยการซื้อหาอาหารนอกบ้านมารับประทานกันซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนอาหารที่ทำภายในบ้านก็น้อยชนิดหรือน้อยมื้่อกว่าเมื่อสมัยก่อน ดังนั้นรูปแบบของครัวไทยที่มักจะรับศึกหนักกับการประกอบอาหารรับประทานเองทั้งสามมื้อจึงเปลี่ยนไป เป็นการใช้งานในรูปแบบของครัวฝรั่้งที่ใช้งานเบาขึ้น สวยงามขึ้น มากขึ้นในหลายครัวเรือนน่ะนะคะ

สาเหตุอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้รูปแบบของครัวเปลี่ยนไป ก็อาจจะเป็นเพราะ บ้านเรือนสมัยนี้ มีพื้นที่น้อยกว่าแต่ก่อนมากค่ะ ยิ่งเป็นสังคมเมือง การทำครัวนอกบ้านหรือแยกส่วนให้เป็นครัวไทยแบบดั้งเดิมก็คงจะยากกว่าเดิมอย่างแน่นอน อีกทั้งปัจจุบันนี้ผู้คนสมัยใหม่ ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเดี่ยวเพียงเท่านั้น หากแต่ยังมีบ้านแบบต่าง ๆ กันไปให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นบ้านจัดสรร แบบทาวน์โฮม แบบทาวน์เฮ้าส์ หรือแม้แต่การอยู่ในคอนโดมิเนี่ยม อพาร์ทเม้นท์ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัดกว่าการอยู่บ้าน ดังนั้น การจะมีครัว..สักครัวหนึ่งในสถานที่ที่เราเรียกกันว่า "บ้านของเรา" ก็คงจะต้องปรับรูปแบบให้เข้ากับวิถีชีวิตและที่อยู่อาศัยของเราเองมากขึ้น

วันนี้บ้านแสนรักจะนำเสนอ...การปรับปรุง ครัวไทย ๆ ของเรา ให้มีกลิ่นอายของความเป็นครัวฝรั่ง ที่ให้ทั้งความสวยงามและสามารถใช้งานได้เหมาะสมกับวิถีชีวิตในปัจจุบันมากขึ้น มาฝากกัน เรามาดูองค์ประกอบที่สามารถปรับปรุงได้กันนะคะสิ่งแรกก็คงเป็นการแบ่งพื้นที่ค่ะ

ครัวไทยนั้นส่วนใหญ่จะเป็นครัวที่แยกออกไปจากตัวบ้าน หรือเป็นครัวที่อยู่นอกบ้าน แต่ครัวฝรั่งส่วนใหญ่จะเป็นครัวที่เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของตัวบ้านเลย ดังนั้น หากต้องการทำครัวไทยที่มีกลิ่นอายของครัวฝรั่ง เราก็ต้องมีการแบ่งมุมครัวให้กับบ้านของเรา โดยอาจจะทำเป็นเคาเตอร์ขนาดเล็ก เสมือนห้องพักอาหารก่อนนำเสิร์ฟ หรือจะเรียกเป็นมินิบาร์หรือเคาน์เตอร์สำหรับรับแขกก็ได้ กั้นระหว่างครัวที่ใช้ปรุงกับส่วนรับประทานอาหาร โดยใช้สไตล์การตกแต่งที่ต่างไปจากครัวด้านใน เพื่อให้เกิดความแตกต่างและเห็นได้ชัดว่าเป็นคนละส่วนกัน ข้อดีของการแบ่งส่วนนี้จะทำให้กลิ่นของอาหารไม่เข้ามารบกวนส่วนรับประทานอาหาร อีกทั้งยังช่วยแยกระหว่างส่วนของของหวานและของคาวได้อีกด้วย


เมื่อได้หน้าตาและการใช้งานที่คล้าย ครัวฝรั่ง แล้ว การมีส่วนเชื่อมต่อสำหรับรับส่งอาหารนั้นจะทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นค่ะ เราสามารถจัดทำช่องทางเชื่อต่อ หรือการใช้ช่องส่งอาหารแบบบานเลื่อนกระจกใสเพื่อความสะดวกก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สามารถมองเห็นด้านในได้ถนัด ก็ยังช่วยเก็บกลิ่นรบกวนจากการประกอบอาหารไทยได้อีกด้วย ซึ่งขนาดของบานเลื่อนควรกว้างไม่น้อยกว่า 30x30 เซนติเมตร เพื่อจะได้ส่งอาหารได้สะดวกน่ะนะคะ

นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถทำ มินิบาร์...หรือส่วนต้อนรับเล็กๆ ไว้กับครัวไทยสไตล์ฝรั่งได้อีกด้วยค่ะ โดยจัดด้านหนึ่งด้านใดของเคาเตอร์ ใช้เป็น มินิบาร์ เล็กๆ สำหรับตระเตรียมเครื่องดื่ม เว้นช่องว่างจากขอบบนถึงเคาน์เตอร์ให้กว้างประมาณ 1 เมตร ส่วนตัวเคาน์เตอร์กว้างประมาณ 20 เซนติเมตร ด้านบนแขวนชั้นเหล็กสำหรับแขวนแก้วเพื่อช่วยประหยัดเนื้อที่และหยิบใช้ได้สะดวก หรือจะใช้เป็นไอเดียโชว์แก้วสวยๆ ที่สะสมไว้ก็ได้


เท่านี้ ครัวไทยในแบบดั้งเดิมก็จะถูกปรับเปลี่ยนในสอดคล้อกับวิถีชีวิตแบบสมัยใหม่ แถมยังกลายเป็นครัวหน้าตาฝรั่งที่ให้ทั้งความสวยงามและใช้งานได้จริงอีกมุมหนึ่งของบ้านได้อีกด้วย ก็หวังว่าบทความที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกท่านบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ :)
ขอบคุณข้อมูลจาก home.co.th/H4_decor_detail.aspx?S_N_DATA_ID=53304
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต