วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การจัด ครัวไทย

เมื่อตอนที่แล้ว บ้านแสนรักได้นำเสนอเกี่ยวกับการแบ่งรูปแบบต่าง  ๆ ของ ห้องครัว กันไปแล้วนะคะ บ้านแสนรักในตอนนี้ จึงจะขอเจาะลึกถึงห้องครัวของบ้านเรา หรือที่เราเรียกกันว่า ครัวไทย กันให้แจ่มชัดมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชม สามารถนำเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยที่ได้ ไปปรับใช้กับการจัดครัวไทย ซึ่งเป็นห้องครัวที่เหมาะกับวิถีชีวิตของบ้านเราที่สุดได้นั่นเองค่ะ


อย่างที่เคยกล่าวเอาไว้แล้วนะคะว่า ครัวไทย ถือได้ว่าเป็นรูปแบบ ห้องครัว ที่สามารถใช้งานหนักได้เช่น การตำวัตถุดิบในการปรุงอาหาร การโขลก หรือการสับ เป็นต้น การประกอบอาหารของเมืองไทยของเรานั้นก็มักจะมีความแตกต่างกันไปจากการประกอบอาหารของชาติตะวันตก ดังนั้นเครื่องครัวก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

การเลือกเครื่องครัว สำหรับใช้งานในครัวไทยนั้น ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการทำอาหารค่ะ ห้องครัวของครัวไทยไม่ควรมีพรม ผ้าม่าน เพราะอาจจะทำให้เกิดการสะสมของกลิ่นต่างๆ ที่มาจากการทำอาหาร อีกทั้งห้องครัวก็ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในบ้านเสมอไป เราอาจสร้างห้องครัวแยกต่างหากจากตัวบ้านได้ ซึ่งรูปแบบของห้องครัวที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 3 รูปแบบค่ะ นั่นคือ แบบ U แบบ G และแบบ L


พื้นของห้องครัว ควรเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทาน ไม่ติดไฟ และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ติดตั้งไฟโดยใช้หลอดไฟที่มีคุณภาพ และติดตั้งอยู่ในที่ ๆ เหมาะสมที่สามารถส่องแสงให้สว่างทั่วบริเวณที่ทำครัว

การเลือกพัดลมดูดอากาศของ ห้องครัว ควรติดตั้งอยู่เหนือบริเวณเตาไฟ ที่ซึ่งเป็นแหล่งความร้อน เพื่อช่วยระบายอากาศ และลดกลิ่นรบกวนภายในบ้าน

นอกจากนี้แล้ว เนื่องจาก ห้องครัวไทย นับว่าเป็นห้องที่มีอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ตู้เย็น เตาแก๊ส เป็นต้น จึงควรวางอุปกรณ์ที่ใช้ความร้อนให้ห่างจากอุปกรณ์อื่นๆ และวางในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ง่าย ควรจะจัดการระบบระบายอากาศในห้องครัวอย่างเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของกลิ่นและเชื้อโรค ฝาผนังของห้องครัว ควรทาสีประเภทอะครีลิคชนิดกึ่งเงา ที่ไม่มีสารตะกั่ว หรือสารปรอทปนเปื้อน พื้นที่เก็บของภายในห้องครัว เช่น ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ควรเลือกวัสดุที่ทำจากไม้ธรรมชาติ โลหะ สแตนเลส อลูมิเนียม เป็นต้น

ในสังคมปัจจุบันนั้น ห้องครัวมักถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นห้องหนึ่งที่ใช้ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม มิได้ใช้ในการทำอาหารอย่างแท้จริง ดังนั้นแม้ว่าเราจะมีครัวไทยในบ้าน การเลือกวัสดุสำหรับห้องครัวยุคใหม่นั้นก็ควรเน้นคุณสมบัติที่คงทน สวยงาม ไม่เบื่อง่ายและไม่ล้าสมัยไปตามกาลเวลาด้วยน่ะนะคะ

แล้วกลับพบกันใหม่ในบ้านแสนรักตอนหน้าค่ะ :)ขอบคุณที่มา http://ห้องครัว.net/