วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องรับแขก


บ้านแสนรัก ในวันนี้ของเรา จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับห้องและส่วนต่าง ๆ ของบ้าน รวมไปถึงวิธีการจัดส่วนต่าง ๆ เหล่านั้น ให้เหมาะสมสวยงาม กลมกลืน เหมาะกับการใช้งานของคนในครอบครัว และเป็นที่น่าชื่นชมสำหรับแขกผู้มาเยือนน่ะนะคะ

เราจะมาเริ่มต้นกันที่ ห้องส่วนที่สำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ของบ้าน เพราะไม่ว่าใครไปใครมาจากไหน ก็ต้องแวะเวียนกันมาเยือนห้องนี้ก่อนทุกครั้ง..ห้องที่กล่าวถึงนี้ก็คือ ห้องรับแขก นั่นเองค่ะ


ห้องรับแขก จัดว่าเป็นส่วนสำคัญของบ้าน เพราะเป็นสถานที่แรกสำหรับให้การต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือน และที่สำคัญคือ ห้องนี้สามารถบ่งบอกรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

ห้องรับแขกควรมีขนาดสักเท่าไหร่ ?

ห้องรับแขก นั้นไม่มีข้อจำกัดตายตัวในเรื่องของความกว้างค่ะ แต่ควรมีความเหมาะสมกับขนาดของบ้าน และ มีความพอดีของเนื้อที่ในห้อง ปกติแล้วมักเป็นห้องที่เรียบๆ แต่ในบางครั้งอาจมีการเล่นระดับจากพื้นธรรมดาโดยปรับพื้นให้ลึกลง หรือ ยกพื้นให้ลอยขึ้นเพื่อเป็นที่รับแขก


ที่ตั้งของห้องรับแขก ควรอยู่บริเวณส่วนไหนของบ้าน ?

ห้องรับแขก ควรอยู่ใกล้บริเวณเข้าออกของบ้านมากที่สุดค่ะ เพื่อให้แขกสามารถเข้าถึงได้ทันทีเมื่อก้าวเข้ามาในบ้าน ห้องรับแขก ควรตั้งอยู่ในทิศที่ลมผ่าน มีหน้าต่างและประตูมากพอที่จะให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและสามารถมองเห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้

แสงสว่างของห้องรับแขก ควรจัดแบบไหน ?

ใน ห้องรับแขก ควรมีแสงสว่างมากพอสมควรเพื่อให้บรรยากาศดูสดใสไม่มืดทึมค่ะ สีที่เลือกควรมีความกลมกลืนกัน ถ้าผนังห้องเป็นสีร้อน เครื่องเรือนควรเป็นสีเย็น ถ้าผนังห้องเป็นสีอ่อน เครื่องเรือนควรเป็นสีเข้ม หรือ ถ้าผนังห้องกรุด้วย Wallpaper ที่มีลวดลาย เครื่องเรือนก็ควรเป็นแบบที่เรียบง่าย

การจัดห้องรับแขกนั้น มักนิยมจัดเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ค่ะ นั่นคือ

1. แบบนั่งพื้น โดยปูเสื่อหรือพรม มีเบาะนั่งหลายๆใบและหมอนอิงเพื่อให้นั่งสบายขึ้น และ มีโต๊ะเตี้ย ๆไว้สำหรับวางของ

2.แบบนั่งเก้าอี้
แบบนั่งเก้าอี้นี้ มีการจัดหลายวิธีดังนี้ค่ะ

2.1.จัดเก้าอี้ยาว และ เก้าอี้เดี่ยวเป็นวงรอบ มีโต๊ะรับแขกอยู่ตรงกลาง
2.2. จัดเก้าอี้ยาวไว้ตรงกลาง มีเก้าอี้เดี่ยววางขนาบทั้งสองข้างและให้มีโต๊ะรับแขกตั้งอยู่หน้าเก้าอี้ยาว
2.3. จัดเข้ามุม ซึ่งเหมาะกับการจัดห้องรับแขกขนาดเล็ก โดยวางเก้าอี้ยาวหนึ่งตัวตั้งฉากกับเก้าอี้เดี่ยวสองตัว ตั้งโต๊ะรับแขกหน้าเก้าอี้ยาว
2.4.จัดเป็นสี่เหลี่ยม วางเก้าอี้ยาวหนึ่งตัวหันหน้าเข้าหาเก้าอี้เดี่ยวสองตัว ทำมุมฉากกับหน้าต่าง หรือ เครื่องเรือนอื่นๆ เช่น ตู้โชว์ ตู้หนังสือ เป็นต้น

นอกจากการคำนึงถึงสีของผนังห้องและเครื่องเรือนแล้ว ถ้ามีการปูพรม และ ติดผ้าม่านก็จำเป็นต้องเลือกพิจารณาให้กลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ภายในห้องรับแขกด้วยค่ะ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ห้องรับแขกที่สวยงาม เหมาะสำหรับทุกคนในบ้านและแขกผู้มาเยือนแล้วล่ะนะคะ

 


อ้างอิงข้อมูลจาก taradasungha.com