วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

จัดห้องในหอพัก dorm room


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บ้านแสนรักทุกท่าน เดือนพฤษภาคมนี้...นอกจากจะเป็นเดือนที่มีสายฝนโปรยปรายมาเตือนให้ต้นไม้รีบผลัดใบแห้งกรอบเพื่อปล่อยให้ยอดอ่อนสีเขียวใสผลิใบขึ้นมาแทนที่แล้ว ยังเป็นเดือนที่น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาเริ่มต้นบทเรียนใหม่ มีเพื่อนใหม่ พบอาจารย์คนใหม่ ตามวัยวุฒิที่สูงขึ้นอ่ะนะคะ บางคนต้องย้ายไปเรียนต่างจังหวัด บางคนย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และชีวิต เด็กหอ ก็เริ่มต้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ล่ะค่ะ

การที่ต้องจากบ้านอันอบอุ่นมาอยู่ หอพัก หลายคนคงค่อนข้างวิตกกังวลกับการต้องดูแลตัวเองอย่างจริง ๆ จัง ๆ เป็นครั้งแรกน่ะนะคะ บางคนเพิ่งจะเคยนอนคนเดียว บางคนเพิ่งจะเคยมีห้องนอนส่วนตัว ดังนั้นคืนแรกที่มาอยู่หอพัก น้อง ๆ หลายคนก็เคยต้องนอนร้องไห้คิดถึงบ้านกันมาแล้ว แต่หากคิดให้ดีจะเห็นว่า การอยู่ หอพัก ช่วยฝึกทักษะในการดำรงชีวิตให้เรามากมายเลยทีเดียวค่ะ เราจะได้เรียนรู้และรู้จักตัดสินใจอะไรหลายอย่างด้วยตัวเอง ฝึกความเป็นระเบียบมีวินัย ทั้งในการจัดห้องพัก การกินอยู่ ฝึกการใช้มนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนข้างห้องตลอดจนฝึกความอดทน อดกลั้นให้เราตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือจนจบหลักสูตร โดยไม่มีพ่อแม่ผู้ปกครองคอยตามควบคุม

การแต่งห้องในหอพัก ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะมีเครื่องเรือนเช่นโต๊ะเขียนหนังสือ เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า จัดไว้ให้อยู่แล้ว หัวใจหลักของการแต่งห้องพักในหอพัก ก็คือให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น เลือกโต๊ะเขียนหนังสือที่ทนความชื้นหรือความร้อนเพื่อให้ใช้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้ หรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นติดผนัง ก็ขอให้น้อง ๆ ที่กำลังเริ่มต้นการเรียนในปีหน้าฟ้าใหม่นี้ ตั้งใจเรียน มีความอดทนเพื่ออนาคตที่ดีในวันข้างหน้า บ้านแสนรักก็ขอเป็นกำลังใจให้กับน้อง ๆ ทุกคนนะคะ :)