วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

โรงรถ garage

ถ้าชีวิตของมนุษย์ทุกวันนี้ต้องพึ่งพากับปัจจัย 4 รถยนต์หรือยานพาหนะที่จะพาเราไปไหนต่อไหน ก็อาจจะเป็นปัจจัยที่ 5 ที่จำเป็นขึ้นทุกวันก็ว่าได้น่ะนะคะ

โรงรถ นับเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ที่บ้านสมัยใหม่ทุก ๆ หลังต้องมีเสียแล้ว ฉะนั้นการออกแบบบ้านสมัยใหม่นั้น การจัดการโรงรถก็เป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณาไตร่ตรองกันอย่างถี่ถ้วนเลยเชียวค่ะ เพื่อให้ได้ตำแหน่งโรงรถที่ถูกต้องเหมาะสมสัมพันธุ์กับตัวบ้าน


บ้านในปัจจุบันมัก ออกแบบโรงรถ ให้ติดกับตัวบ้าน เช่น อยู่ด้านข้างของบ้าน เมื่อจอดรถแล้วลงจากรถก็เดินเข้าบ้านได้สะดวก แต่หากมองในเชิงเคหะศาสตร์ ค่อนข้างเป็นอันตรายอ่ะนะคะ ยิ่งเป็นประเภทมือใหม่หัดขับหรือแม้แต่มือเก่าแต่มีอาการมึนเมา เวลาเลี้ยวรถเข้าบ้าน เสมือนรถพุ่งชนเข้าหาตัวบ้านเลยทีเดียว อาจจะเกิดอุบัติเหตุ ต้องมีการซ่อมผนังบ้านที่ติดกับโรงรถได้บ่อยๆ ซึ่งเป็นความยุ่งยากรำคาญใจที่ไม่น่าเกิดขึ้น

การเอารถมาจอดใกล้กับตัวบ้านมากเท่าไร เวลาติดเครื่องรถก่อนออกจากบ้านก็ดี หรือเวลาเลี้ยวเข้ามาจอดแล้วก็ดี ย่อมมีโอกาสที่จะได้รับมลภาวะจากควันท่อไอเสียรถเต็ม ๆ ย่อมเป็นการบั่นทอนสุขภาพร่างกายคนในบ้านอย่างมาก โดยเฉพาะห้องเหนือโรงรถที่เป็นห้องนอน คนที่นอนอยู่เหนือโรงรถจะได้รับควันพิษโดยตรง ฉะนั้นถ้าบ้านไหนมีบริเวณมากหน่อย ก็ควรพิจารณาเลือกวางตำแหน่งโรงรถแยกออกไปจากตัวบ้านจะดีกว่า โดยส่วนใหญ่มักวางตำแหน่งโรงรถอยู่ทางด้านขวาของตัวบ้าน และควรพิจารณาดูเรื่องทิศทางลมด้วยว่าจะพัดพาควันพิษเข้าสู่ตัวบ้านหรือไม่ โดยเฉพาะทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพราะจะเป็นด้านที่มีลมซึ่งจะพัดพาเอาควันพิษเข้าสู่บ้านได้ แต่ถ้าไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ก็ใช้วิธีปลูกต้นไม้เป็นแนวบังลมเอาไว้ก็พอช่วยแก้ไขได้บ้างค่ะ


ขอบคุณที่มา  http://www.homeloverthai.com/index.php?option=com_content&task=view&id=179&Itemid=92
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต