วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้อดี ข้อเสีย ของหลังคา เมทัลชีท Metal Sheet


ปัจจุบันนี้วัสดุมุงหลังคานอกจากวัสดุประเภท กระเบื้อง ชนิดต่าง ๆ แล้ว เรายังมีวัสดุชนิดใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวันอีกชนิดนึงอ่ะนะคะ  วัสดุชนิดนั้นก็คือ แผ่นเหล็กรีดลอน หรือ เมทัลชีท นั่นเองค่ะ

แผ่นเหล็กรีดลอน หรือ Metal Sheet คืออะไร ?

Metal Sheet มาจากคำภาษาอังกฤษสองคำค่ะ นั่นคือ Metal (เมทัล) และ Sheet (ชีท) เมทัลแปลกว่า โลหะ หรือเหล็ก ชีท แปลว่า แผ่น เมื่อนำสองคำมารวมกันจึงแปลว่า แผ่นโลหะ หรือแผ่นเหล็ก นั่นเองอ่ะนะคะ


แผ่นเหล็กรีดลอน หรือ Metal Sheet ที่ใช้กันทั่วไปในประเทศไทย มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันค่ะ คือ

1. แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี ได้จากการนำแผ่นเหล็กมาอาบสังกะสีแล้วเคลือบสีอีกทีหนึ่ง (Precoated Galvanized Steel Sheet) 

2. แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์ ได้จากการนำแผ่นเหล็กมาอาบอลูมิเนียมและสังกะสี

ซึ่งทำให้ได้แผ่นเหล็กที่ทนต่อสภาพอากาศและทนต่อการกัดกร่อน แล้วนำมารีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้เป็นวัสดุสำหรับมุงหลังคา ทำฝ้าและผนัง ซึ่งจะมีข้อดีหลายอย่างเมื่อเทียบกับหลังคากระเบื้องทั่วไป

ข้อดีของการใช้วัสดุมุงหลังคา Metal sheet คือการที่มี น้ำหนักที่เบาค่ะ ดังนั้น จึงสามารถประหยัดในเรื่องของโครงสร้างของหลังคาได้ และที่สำคัญคือสามารถทำการมุงได้รวดเร็ว อีกทั้งยังมุงหลังคาที่มี รูปร่างโค้งงอได้ดีอีกด้วย และเนื่องจากแผ่นของ Metal Sheet นั้น เวลามุงจะเป็นแผ่นยาว จึงมีรอยต่อน้อยมาก มีการรั่วซึมที่น้อยกว่าหลังคากระเบื้อง ทำให้สามารถออกแบบหลังคาที่มีความลาดเอียงต่ำได้อ่ะนะคะ

ข้อเสียของการใช้วัสดุมุงหลังคา Metal sheet นั้น คือเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูงค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ เกรดของแผ่น Metal sheet ด้วย ถ้าเป็นวัสดุที่เกรดดีราคาจะสูง แต่คงทนกว่าเกรดที่ต่ำกว่า ผุ กร่อนยากกว่า เมทัลชีทเกรดต่ำนั้น ราคาถูกก็จริง แต่ก็จะผุกร่อนง่ายเช่นกันอ่ะนะคะ เรื่องเสียงและความร้อน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งซึ่งทำให้ต้องมีการทำฉนวนเพิ่มเติมค่ะ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้แบบพ่นไปใต้หลังคา พ่นบนหลังคา หรือแบบที่มีฉนวนแนบมากับแผ่น Metal sheet ก็ได้ การระบายน้ำ ขึ้นอยู่กับความลาดเอียงของหลังคา ส่วนการซ่อมแซมนั้นในกรณีรั่วเป็นบางจุดนั้นซ่อมไม่ยากค่ะ เพียงแค่ใช้อะคลีริคอุดบริเวณที่รั่วซึมเท่านั้น แต่หากเป็นกรณีที่แผ่นมีการผุชำรุดนั้นจะยุ่งยากขึ้น เพราะต้องเปลี่ยนทั้งแผ่นยาว และต้องทำการรื้อทั้งแผ่นต่างจากกระเบื้องซึ่งแผ่นเล็กกว่าการเปลี่ยนแผ่นจะทำได้ง่ายกว่าอ่ะนะคะ

ข้อเสียอีกประการหนึ่งของเมทัลชีทก็คือการมีปัญหาเรื่องเสียงดังเมื่อฝนตกกระทบ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้มีการแก้ไขด้วยการบุด้วยโฟม หรือฉนวนกันความร้อน หรือการทำฝ้าเพดานเพื่อกันเสียงอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งก็ช่วยลดปัญหาเรื่องเสียงดังจากน้ำฝนลงไปได้บ้างเล็กน้อยน่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก pinsterest.com