วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห้องน้ำ สไตล์ธรรมชาติ (Nature Bathroom)

ห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ นี้เป็นการจัดแบบแปลน ที่ค่อนข้างแตกต่างจากแบบอื่น ๆ ค่ะ กล่าวคือ จะมีการนำเอา ธรรมชาติมาใช้ในการออกแบบ ซึ่งปกติที่ทำกัน ก็จะมีอยู่ 2 วิธี คือ

- กำหนดให้พื้นที่ ห้องน้ำ เปิดโล่งเชื่อมกับภายนอก ใช้ธรรมชาติเป็นตัวประสาน ด้วยการจัดวางพันธุ์ไม้ต่าง ๆ บางกรณีผู้ออกแบบ อาจออกแบบให้มีรูปแบบที่พิเศษ เช่น ผนังด้านหนึ่งเป็น กระจกสูงโปร่ง าวตลอดแนวด้านใน ติดตั้งอ่างอาบน้ำ ล้อมรอบด้วยพันธุ์ไม้ จัดวาง สุขภัณฑ์ ที่เข้าชุดกัน พื้นปูด้วยหินทราย ผนังซีเมนต์ เปลือย หรือจัดเป็น ห้องน้ำที่มีหลังคาเปิดโล่ง ผนังบังสายตา ด้วยแนว ศิลาแลง ไม่สูงมากนัก ด้านในจัดวางสุขภัณฑ์ในตำแหน่ง ที่เหมาะสม เป็นต้น


- กำหนดให้มี ธรรมชาติอยู่ภายในห้องน้ำ อาจทำพื้นที่ไว้สำหรับวางต้นไม้ เช่น ยกขอบที่จะวางกระถางต้นไม้ หรือจัดสวนหย่อมเป็นมุมเล็ก ๆ หรือนำเอา วัสดุธรรมชาติมาใช้ร่วมด้วย อาทิ การใช้ไม้ซีกหรือปีกไม้ร่วมกับกระเบื้อง หรือ ผนังปูนฉาบไม่เรียบ พื้นเป็นคอนกรีต และโรยด้วยกรวด เว้นพื้นที่ปูนหินแผ่น หรือ กระเบื้องดินเผา ตรงบริเวณ อ่างอาบน้ำ เพิ่มบรรยากาศให้เป็น ธรรมชาติ ด้วยพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ สำหรับวัสดุและโทนสีนั้น ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับ การออกแบบเป็นสำคัญน่ะนะคะ แต่ก็ยังคงเน้นโทนสีธรรมชาติของวัสดุ เช่น สีของไม้ หิน ซีเมนต์ ก้อนกรวด กระเบื้องดินเผา หรือ สีของต้นไม้ ที่ใช้ประตกแต่ง ซี่งเป็น เสน่ห์สำคัญที่ให้ห้องน้ำ สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ค่ะ


ขอบคุณที่มา  http://www.novabizz.com/CDC/BathRoom.htm