วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วัสดุปูพื้นบ้านยอดนิยม ตอนที่ 1 (ไม้,ไม้ปาร์เก้,ไม้ลามิเนต,กระเบื้องเซรามิค)


สวัสดีค่ะ..กลับมาพบกับสาระดี ๆ ที่เกี่ยวกับบ้าน กับบล้อกบ้านแสนรักกันอีกครั้งนะคะ :)

วันนี้บ้านแสนรักจะมาแนะนำ วัสดุปูพื้นบ้านยอดนิยม ให้กับเพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกันค่ะ ว่าวัสดุประเภทไหนมีข้อดี-ข้อด้อยอย่างไร และปัจจุบันนี้ชนิดไหนที่เป็นที่นิยมกันบ้าง

จะว่าไปแล้ว วัสดุที่ใช้ในการปูพื้นตามท้องตลาดมีอยู่มากมายหลายชนิดอ่ะนะคะ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป การจะตัดสินใจเลือกใช้ก็ควรคำนึงถึงความต้องการและประโยชน์ในการใช้สอยเป็นอันดับแรกค่ะ บล้อกนี้จะขอแยกวัสดุปูพื้นห้องยอดนิยมออกเป็น 9 ประเภทด้วยกันดังนี้อ่ะนะคะ

1. ไม้ ไม้เป็นวัสดุพื้นฐานที่ใคร ๆ ก็นึกเอามาทำงานปูพื้นค่ะ เพราะไม้ให้ความรู้สึกที่ดูอบอุ่น แลดูมีราคา ไม้ส่วนมากที่นำมาใช้เป็นไม้เนื้อแข็ง จำพวกไม้มะค่า ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้จากต่างประเทศ หรือไม้เนื้ออ่อนอย่างไม้สัก  ซึ่งให้ลวดลายสวยงาม ราคาพื้นไม้นี้จะแพงอ่ะนะคะ แต่ให้ความรู้สึกดีมาก ให้ผิวสัมผัสที่ดี คงทน  แต่เนื่องจากในปัจจุบันไม้ เป็นวัสดุที่หายาก มีราคาแพง จึงมีการใช้วัสดุอื่นมาทดแทนไม้แผ่น เช่น ปาร์เก้ ลามิเนต เป็นต้น ในการใช้พื้นไม้จะต้องระวังเรื่องความชื้น ถ้าเปียกต้องรีบเช็ดและระวังรอยขีดข่วนอาจเกิดขึ้นง่าย นอกจากนี้อาจมีปัญหาเรื่องการยืดหดตัวด้วย ปัจจุบันการปูพื้นจะปูทับลงไปบนพื้นคอนกรีตเลย ทำให้ไม่มีเสียงดังเวลาเดินค่ะ


2. ไม้ปาร์เก้ ไม้ปาร์เก้คือชิ้นไม้เล็ก ๆ ที่ทำมาจากไม้จริงนั่นเอง แต่มีขนาดเล็กกว่าไม้พื้นชนิดแผ่นมาก จึงมีราคาถูกกว่า เพราะสามารถใช้เศษไม้ที่เหลือจากการทำไม้แผ่น มีทั้งแบบเข้าลิ้นรอบ และไม่เข้าลิ้น สามารถเลือกรูปแบบลวดลายในการปูได้ สิ่งที่ต้องระวังในการปูก็คือ คอนกรีตจะต้องแห้งสนิท พร้อมทำกันซึมไว้ด้วย กาวจะต้องดี ปูปาเก้แล้วต้องทิ้งไว้นาน ๆ เพื่อให้กาวแห้งก่อนขัดพื้น และต้องไม่อัดแผ่นปาเก้แน่นเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจโก่งงอระเบิดได้เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง


3. ไม้ลามิเนต  เป็นวัสดุปูพื้นที่มาทดแทนไม้จริงและไม้ปาร์เก้ โดยมีข้อดีกว่าในแง่เวลาการติดตั้งที่รวดเร็วกว่า ผิวหน้าสามารถทนทาน ต่อรอยขูดขีด แรงกดกระแทกได้ดีกว่า และสามารถเลือกสีผิวหน้าให้เป็นลวดลายที่ต้องการได้ ทนความร้อนได้ในระดับหนึ่ง ทนต่อสารเคมี และไม่ติดไฟ พื้นไม่เก็บฝุ่นและเชื้อโรค ทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตมีความง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถปูซ้ำใหม่ได้ทันทีหากต้องการโยกย้าย แต่ข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต  คือ ไม่สามารถทำการขัดสีผิวหน้าของพื้นไม้ลามิเนตออกแล้วย้อมสีใหม่เหมือนกับไม้จริง และอายุการใช้งานน้อยเพียง 10-15 ปีเท่านั้นเองค่ะ


4. กระเบื้องเซรามิค มีให้เลือกมากมายทั้งรูปแบบ ลวดลาย สีสันและราคา แข็งแกร่ง ทนทาน กันน้ำได้ดี ทำความสะอาดง่าย ติดตั้งได้ทั้งภายนอกและภายใน ใช้ปูบนพื้นคอนกรีต ที่ไม่จำเป็นต้องแห้งสนิท แต่ต้องกันซึมไว้เรียบร้อย การปูกระเบื้องเล่นลาย เป็นสิ่งที่ต้องระวังมาก เพราะกระเบื้องแต่ละแผ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีขนาดและความหนา ไม่เท่ากัน ทำให้ปัญหาของการปูกระเบื้องก็คือกระเบื้องมักขาดตลาดในลายที่ต้องการ และหากเสียหาย แตกหักภายหลัง จะหา มาทดแทน ไม่ได้ จึงควรเก็บสต็อคกระเบื้องที่ใช้ไว้บ้าง กระเบื้องเซรามิคให้ความรู้สึกค่อนข้างแข็ง และเย็นเท้า จึงไม่เหมาะกับการใช้ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น แต่จะไปใช้ในห้องครัวหรือห้องน้ำมากกว่าค่ะ


ในตอนหน้าเราจะมาทำความรู้จักกับวัสดุปูพื้นยอดนิยมเพิ่มเติมอีก 5 ชนิดนะคะ แล้วพบกันใหม่กับบ้านแสนรักในตอนหน้าค่ะ :)

ขอบคุณที่มา foufur.com/
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต