วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ลักษณะที่ดิน 10 แบบ ตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวบล้อก บ้านแสนรัก ทุกท่าน :)

สัปดาห์นี้ บ้านแสนรัก ก็ยังคงนำสาระความรู้ และข้อแนะนำในการสร้างบ้านที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย มาฝากทุกท่านกันนะคะ วันนี้จะเป็นเรื่องของ ลักษณะที่ดินทั้ง 10 แบบที่เราจะใช้ในการสร้างบ้าน อาคาร ร้านค้า หรือกิจการต่าง ๆ เรามาดูกันนะคะ ว่าลักษณะที่ดินที่ส่งผลดี และผลร้าย ต่ออาคารบ้านเรือนของเรานั้น ควรเป็นที่ดินลักษณะไหนบ้าง
จะว่าไปแล้ว การจะก่อสร้างบ้าน หรืออาคารอะไรขึ้นมาสักหลังนึงนั้น ลักษณะที่ดินหรือพื้นที่ นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญทีเดียวค่ะ ลักษณะที่ดินนั้นมีมากมายหลายแบบ และแต่ละแบบก็มีความหมายตามหลักฮวงจุ้ยแตกต่างกันออกไป ซึ่งเราต้องนึกถึงเรื่องของความสมดุลเอาไว้ก่อน หากที่ดินนั้นมีความสมดุลแล้วก็ถือว่าเป็นที่ดินที่ดี ถูกหลักฮวงจุ้ยที่ดีอ่ะนะคะ

มีเกล็ดความรู้เพิ่มเติมเล็กน้อยว่าในเมืองจีนสมัยก่อน ชาวจีนนั้นจะเสียภาษีที่ดิน โดยจะวัดเฉพาะความยาวของพื้นที่ด้านหน้าของถนนเป็นหลัก ดังนั้นชาวจีนโดยทั่วไปจึงมักนิยมเลือกซื้อที่ดินที่มีด้านหน้าแคบ ด้านหลังกว้าง ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินได้เต็มที่ แต่เสียภาษีน้อย ต่อมาก็ค้าขายได้กำไรดี มีความเจริญรุ่งเรืองในการค้า จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้ที่มีพื้นที่ด้านหน้าแคบนั้น สามารถเจริญก้าวหน้าได้ดี กว่าผู้ที่มีพื้นที่ด้านหน้ากว้าง แต่ด้านหลังแคบ ทำให้ต่อมากลายเป็นที่นิยมกันว่า หากจะเลือกซื้อที่ดิน ก็ขอให้เลือกด้านหน้าแคบแต่ด้านหลังกว้างไว้ก่อน
มาถึงลักษณะที่ดินรูปทรงต่าง ๆ ที่จะส่งผลต่อผู้เป็นเจ้าของตามหลักของฮวงจุ้ยกันบ้างนะคะ ตามศาสตร์ของ ฮวงจุ้ย จะมีความเชื่อดังต่อไปนี้

ที่ดินที่มีทรงปากกว้างก้นแคบ ที่ดินทรงนี้ผู้ครอบครองอยู่อาศัยจะมีหนี้สินมากมาย เก็บเงินไม่อยู่

ที่ดินที่มีทรงปากแคบก้นกว้าว การเงินจะดี มีความเจริญรุ่งเรือง

ที่ดินทรงเส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นที่ดินที่เล็กแล้วก็แคบ เปรียบเสมือนใบมีด ทำให้มีอันตราย

ที่ดินทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน มักมีปัญหาในทิศทางที่ขาดหาย

ที่ดินทรงตัวแอล จะมีปัญหาตามทิศทางของพื้นที่

ที่ดินทรงตัวที จะมีแต่ปัญหาและเรื่องหนักใจ

ที่ดินทรงตัวยู ตรงกลางเต็ม จัดเป็นที่ดินที่มีลักษณะปานกลางอ่ะนะคะ

ที่ดินทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่ดินทรงนี้จัดว่าดีค่ะ

ที่ดินทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นอีกลักษณะหนึ่งของที่ดินที่จัดว่าดี

ที่ดินทรงสามเหลี่ยม ไม่เหมาะสำหรับปลูกบ้าน ควรทำเป็นที่สาธารณะจะดีกว่าอ่ะนะคะ

.........

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ :) บ้านแสนรักก็หวังว่า สาระความรู้เรื่องลักษณะที่ดินตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนบล้อกบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

พบกันใหม่ ในบ้านแสนรักตอนหน้าค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม
ขอบคุณที่มา บ้านน่าอยู่ ชีวิตรุ่งเรือง ร่ำรวยและร่มเย็น