วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วัสดุปูพื้นบ้านยอดนิยม ตอนที่ 2 (กระเบื้องยาง,พรม,หินอ่อน-แกรนิต,หินขัด,อีพ็อกซี่)
สวัสดีค่ะ เมื่อตอนที่แล้วบ้านแสนรักได้นำเสนอ วัสดุปูพื้นยอดนิยมไป 4 ประเภทแล้วนะคะ นั่นก็คือ พื้นที่ปูด้วย ไม้จริง ไม้ปาร์เก้ ไม้ลามิเนต และพื้นที่ปูด้วยกระเบื้อง

ในตอนนี้บ้านแสนรักจะนำวัสดุปูพื้นอีก 5 ชนิดมานำเสนอกันต่ออีก 1 ตอนค่ะ เรามาดูกันนะคะ ว่าวัสดุปูพื้นยอดนิยมที่เหลือนั้น มีอะไรบ้าง

5. กระเบื้องยาง กระเบื้องยางนั้นทำจากยางพีวีซีค่ะ เปรียบเทียบกับกระเบื้องเคลือบแล้วกระเบื้องยางมีข้อดี คือประหยัดกว่าและให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่า ติดตั้งและปรับเปลี่ยนง่าย ราคาต่ำ แต่ข้อเสียคือ พื้นผิวยางสึกหรอและเป็นรอยขีดข่วนง่าย หลุดล่อนง่ายแต่ก็ซ่อมแซมได้ง่าย อายุใช้งานสั้น พื้นผิวที่จะปูกระเบื้องยางต้องราบเรียบเสมอกัน เพราะกระเบื้องจะเป็นลอนได้ แต่กระเบื้องยางมักไม่นิยมใช้ปูในบ้านเพราะความรู้สึกดูไม่หรูหราภูมิฐาน จะใช้ในสำนักงานมากกว่า เพราะเหมาะกับงานที่ต้องการความประหยัดและรวดเร็ว


6. พรม ให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มสบายเท้า ดูหรูหรา เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องพักผ่อน มีให้เลือกหลายชนิด อาทิ ขนสัตว์ ไนล่อน ใยสังเคราะห์ พรมช่วยดูดซับเสียง เป็นฉนวนชั้นดี ติดตั้งง่าย มีทั้งแบบเป็นผืนใหญ่และแผ่นเล็กที่สะดวกต่อการซ่อมแซมเป็นแผ่นๆไป แต่ข้อเสียคือ ติดไฟง่าย เก็บความชื้นบำรุงรักษายาก และมีอายุการใช้งานสั้น หากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศบ่อยๆ หรือเร่งงานก่อสร้าง พรมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีค่ะ


7. หินอ่อน-หินแกรนิต เป็นหินธรรมชาติ มีความแข็งแรงทนทาน โดยเฉพาะหินแกรนิตจะมีความแข็งแกร่งมากกว่าหินอ่อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดูแลรักษาง่าย ให้ความประณีตสวยงามเนื่องจากแนวเส้นรอยต่อระหว่างแผ่นมีขนาดเล็ก มีสีสันให้เลือกมากมาย  ดูหรูหรา เหมาะกับห้องรับแขก หินอ่อนไม่เหมาะกับภายนอก แต่หินแกรนิตปูได้ทั้งภายในและภายนอก เป็นของที่นิยมใช้กันมากขึ้นเพราะราคาเริ่มใกล้เคียงกับวัสดุปูพื้นอย่างอื่น ข้อเสียของวัสดุชนิดนี้ คือมีราคาแพง ให้ความรู้สึกที่แข็งกระด้างไม่นุ่มนวล เกิดริ้วรอย และเปรอะเปื้อนได้ง่าย และยังมีปัญหาเรื่องความลื่นเมื่อถูกน้ำ จึงต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย


8. หินขัด เป็นวัสดุที่สามารถสร้างลวดลายสีสันได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดของหิน ขนาดของหิน และสีที่ผสมลงไป แข็งแรง ทนทานมาก ดูแลรักษาง่าย มีลวดลายในตัวจึงไม่ค่อยสกปรกง่าย ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ในปัจจุบันได้มีการผลิตพื้นหินขัดในลักษณะที่เป็นแผ่นสำเร็จรูป เพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำมาปูพื้นและทำให้สามารถออกแบบสลับลวดลายต่างๆ ได้ แต่ปัจจุบันตามบ้านเรือนทั่วไปไม่ค่อยนิยมทำพื้นหินขัดกันแล้วเพราะมีวัสดุทดแทนที่ให้ความสวยงามหรูหราและดูมีรสนิยมกว่า อีกทั้งการออกแบบลวดลายและสีสันให้แก่พื้นหินขัดก็ทำได้อย่างจำกัด แต่ก็ยังสามารถพบเห็นพื้นหินขัดได้ตามห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าต่างๆ เนื่องจากให้ความแข็งแรง ดูแลรักษาง่าย และราคาไม่แพง9. อีพ็อกซี่ วัสดุประเภทนี้เป็นสารที่ใช้เคลือบผิวพื้นปูนอีกที ปกป้องรักษาพื้นผิวไม่ให้แตกร้าว มีคุณสมบัติพิเศษคือ พื้นไร้รอยต่อ แข็งแกร่งรับน้ำหนักได้ดีทนทานต่อกรด ด่าง และสารเคมีทุกชนิด ปราศจากฝุ่น ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นเชื้อรา มีหลายสีให้เลือกและทำผิวได้หลายแบบทั้ง ผิวเรียบมัน ผิวหยาบ ผิวมันเงาและผิวด้าน มักใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูดิบ เท่ ปัจจุบันก็มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นทั้งในบ้านและสำนักงานค่ะ
ขอบคุณที่มา forfur.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต