วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ประเภทของเครื่องปรับอากาศ airconditioning


ในสภาวะที่โลกของเรามีอุณหภูมิสูงขึ้น ร้อนขึ้น แทบทุกปีเช่นทุกวันนี้ สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียมิได้ในบ้านสมัยใหม่และในผู้ที่มีกำลังทรัพย์พอเพียง ก็เห็นจะเป็นการเลือกใช้ เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์คอนดิชั่น ภายในบ้านอ่ะนะคะ

ในวันนี้ บล้อกบ้านแสนรัก ได้นำเอาสาระความรู้ ในเรื่องของการเลือกใช้เครื่องปรับอากาศมาฝากกันค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าเครื่องปรับอากาศนั้น แบ่งเป็นประเภทใดบ้าง และแต่ประเภท มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เพื่อให้การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศของเรา คุ้มค่า เหมาะสมกับบ้านของเรามากที่สุดค่ะ

การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศโดยทั่วไปแบ่งออกได้ดังนี้ค่ะ

1.แบบติดหน้าต่าง หรือ WINDOW TYPE เป็นประเภทที่รวมอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ในชุดเดียว และติดแขวนไว้ที่ช่องหน้าต่างหรือผนังห้อง โดยเป่าลมเย็นให้เข้าห้อง พร้อมกับมีส่วนระบายความร้อนออกมาด้านนอก แบบนี้ตัวเครื่องจะมีขนาด ประมาณ 0.7-2.5 ตัน เครื่องปรับอากาศประเภทนี้เหมาะกับห้องที่ติดตั้งวงกบหน้าต่าง มีกระจกช่องแสงปิดตาย บานกระทุ้งหรือบานเกล็ดข้อดีของแอร์หน้าต่าง การติดตั้งเคลื่อนย้ายสะดวกและรวดเร็ว

ข้อเสียของแอร์หน้าต่าง 
หากเครื่องมีขนาดใหญ่เกินไปจะมีปัญหาในการติดตั้ง เพราะบริเวณช่องหน้าต่างไม่สามารถรับน้ำหนักมากได้ นอกจากนี้ยังกินไฟสูงและมีเสียงดังกว่าทุกประเภทเพราะการสั่นสะเทือนของตัวเครื่อง

2.แบบแยกส่วน หรือ SPLIT TYPE เป็นแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด ที่เรียกว่าแยกส่วนเพราะได้แยกเอาส่วนที่เป่าลมเย็นออกจากตัวเครื่องระบายความร้อน โดยมีขนาดตั้งแต่ 1- 50 ตัน ติดตั้งได้ทั้งที่ใต้เพดานหรือบนพื้นราบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสวยงามและความเหมาะสมกับห้องข้อดีของแอร์แยกส่วน ไม่ค่อยมีเสียงดังรบกวน เหมาะกับห้องนอนที่ต้องการความเงียบ

ข้อเสียของแอร์แยกส่วน มีความยุ่งยากในการติดตั้ง เพราะต้องคำนึงถึงการเดินท่อระหว่างเครื่องที่แยกส่วน

3.แบบเครื่องชนิดทำน้ำเย็น หรือ WATER CHILLER ระบบนี้ใช้น้ำเป็นตัวกลางในการสร้างความเย็น เหมาะใช้กับอาคารขนาดใหญ่ ตัวเครื่องมีน้ำหนักตั้งแต่100 ตันขึ้นไปข้อดี กินไฟน้อยกว่าประเภทอื่น

ข้อเสีย มีความยุ่งยากในการติดตั้งมาก และต้องเตรียมโครงสร้างให้แข็งแรง

4.แบบเคลื่อนที่ได้ หรือ PORTABLE TYPE เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการนำไปใช้งาน ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัด เคลื่อนย้ายได้ง่าย เนื่องจากติดตั้งตัวล้อไว้ที่ฐานข้อดี เคลื่อนย้ายไปทุกที่ได้สะดวก น้ำหนักเบา ใช้งานง่ายและกินไฟน้อย

ข้อเสีย ใช้ได้กับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณ 10-13 ตารางเมตรขอบคุณที่มา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต