วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ผ้าม่าน


สวัสดีค่ะ วันนี้บ้านแสนรักได้หยิบสาระความรู้เรื่อง ผ้าม่าน และชนิดของผ้าม่านมาฝากกันนะคะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าผ้าม่านที่เรานิยมใช้ในอาคารบ้านเรือนของเรา มีแบบไหนกันบ้าง

การตกแต่งบ้านด้วย ผ้าม่าน นั้น ถือเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของเราได้อีกทางหนึ่งค่ะ นอกจากนั้นแล้วผ้าม่านแบบต่าง ๆ ยังช่วยป้องกันพื้นและเฟอร์นิเจอร์ มิให้สีซีดจางจากการเลียของแดดและยังช่วยปิดบังสายตาจากบุคคลภายนอกเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของคนในบ้านได้อีกด้วย


ผ้าม่าน ที่นิยมกันในปัจจุบันนี้ แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทค่ะ คือ ม่านจีบ(จับเป็นจีบ 3 แฉก) ม่านตาไก่ และม่านพับ

ส่วน รางผ้าม่าน เอง ก็แบ่งได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันอ่ะนะคะ คือ

รางระบบลูกล้อ ซึ่งเป็นระบบรางมาตรฐาน มีให้เลือกใช้ 2 แบบ คือ รางตัวเอ็ม และรางตัวซี การปิดเปิดผ้าม่านในรางระบบลูกล้อนี้เลือกได้ 2 วิธีคือ

1.แบบใช้มือจูงหรือใช้ด้ามจูงผ้าม่าน มีข้อดีก็คือ เลือกดึงผ้าม่านทางด้านซ้ายหรือด้านขวาแยกกันได้ ทำให้ปิด-เปิดอิสระจากกัน

2.ใช้เชือกชักรอก ซึ่งวิธีนี้ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมกันนัก (ดึงรวบผ้าม่านโดยใช้เชือก) เวลาใช้งานระบบรางแบบนี้ ผ้าม่านด้านซ้ายและขวา จะถูกดึงเปิด หรือปิดไปพร้อม ๆ กันอ่ะนะคะ

รางผ้าม่านระบบลูกล้อนี้ เมื่อติดตั้ง หัวผ้าม่านจะอยู่ระดับเดียวกับราง เวลาดึงม่านผิด หัวผ้าม่านก็จะบังตัวรางไปด้วยค่ะ

รางโชว์ เปิด-ปิด ผ้าม่าน โดยใช้มือหรือด้ามจูงผ้าม่านค่ะ ระบบนี้มีรางให้เลือกหลายแบบ เช่น รางเหล็ก รางอลูมิเนียม รางอลูมิเนียมลายไม้ ข้อดีคือ สวยงามและมีให้เลือกหลายแบบ แต่ความคล่องตัวในการใช้งาน จะสะดวกสู้รางผ้าม่านระบบลูกล้อไม่ได้

สำหรับรางโชว์นี้ เมื่อติดตั้ง หัวผ้าม่านจะอยู่ใต้ราง อ่ะนะคะ

การจะเลือกผ้าม่านให้ถูกใจ นอกจากเลือกสีและลายผ้าแล้ว ควรเลือกระบบรางให้ถูกต้องและเหมาะสมกับตำแหน่งในการติดตั้งด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ ผ้าม่านของคุณก็จะเป็นอีกหนึ่งในความภูมิใจของเจ้าของบ้าน ซึ่งนอกจากจะให้ความสวยงามแก่ผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังได้รับความชื่นชมจากแขกผู้มาเยือนอีกด้วยค่ะ :)
ขอบคุณที่มา pamanthai.com/demo_curtain.htm
ภาพสวย ๆ จาก อินเตอร์เน็ต