วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วิธีเลือกม่านปรับแสงสวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวบล้อก บ้านแสนรัก ทุกท่าน

ปัจจุบันนี้ นอกจากผ้าม่านซึ่งตัดเย็บด้วยผ้าในขนาดและวิธีตัดเย็บ รวมไปถึงเนื้อผ้าต่าง ๆ กันแล้ว ม่านอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลย ก็เห็นจะเป็น ม่านปรับแสง นี่เองนะคะ

แต่การจะเลือกผ้าม่านปรับแสงให้เหมาะกับการใช้งานของเรานั้นจะเป็นอย่างไร วันนี้บล็อกบ้านแสนรักมีวิธีการเลือกม่านปรับแสงมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นการจะเลือกให้ได้ ผ้าม่านปรับแสง ที่ดีนั้น อันดับแรกคุณควรจะต้องคำนึงถึงว่า ห้องของคุณนั้น คือ ห้องอะไร  มีไว้ใช้ประโยชน์ในทางด้านใด  และคุณจะใช้ผ้าม่านปรับแสงช่วยในเรื่องใด

ผ้าม่านปรับแสง ที่ดีนั้น หน้าที่หลัก ๆ ที่สำคัญก็คือจะต้องสามารถปรับแสงได้ ดังนั้นจึงควรเลือกผ้าม่านปรับแสงชนิดที่สามารถเปิดปิดปรับความเข้มของแสง ปรับมุมมองต่างๆ ได้ดี และไม่ว่าคุณว่าจะอยู่มุมไหนของห้อง คุณก็สามารถปรับมุมมองของแสงที่จะให้เข้ามาในห้องได้ตามความต้องการ


วิธีเลือกม่านปรับแสงให้เหมาะกับห้องของคุณมีดังนี้ค่ะ

1. ม่านปรับแสงดิมเอ้าท์ (DIMOUT)

ม่านปรับแสงชนิดนี้ เป็นผ้าม่านปรับแสง ที่ตัวใบทำมาจาก เส้นใย POLYESTER และ COTTON ชนิดพิเศษ ซึ่งเป็นผ้าที่มีสีสันสดใสดูเรียบง่าย หรือจะเป็นแบบมีลายในตัวค่ะ  ผ้าม่านปรับแสงตัวนี้ จะทำให้ห้องของคุณดูสว่างได้ในเวลากลางวัน และในเวลากลางคืนจะทำให้หน้าต่างของบ้านคุณดูมีสีสันสดใส เมื่อมองเข้ามาจากภายนอก แต่ก็ยังคงความเป็นส่วนตัวให้กับห้องของคุณได้เป็นอย่างดี

2. ม่านปรับแสงซันสกรีน (SUNSCREEN)

เป็นผ้าชนิดกรองแสงซึ่งทำมาจากเส้นด้าย Polyester หรือ Fiberglass มีการนำเส้นด้ายมาเคลือบด้วย PVC และนำมาทอให้เป็นผ้าม่านปรับแสงซันสกรีนเนื้อดี เพื่อให้สามารถกรองแสงจากแสงแดดที่ร้อนระอุและแสงสว่างจากภายนอกรวมทั้งรังสียูวีต่างๆ ได้ ผ้าม่านปรับแสงชนิดนี้ มีคุณสมบัติที่สามารถทำให้แสงสว่างจากภายนอกลอดผ่านเข้ามาในห้องของคุณได้เพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความละเอียดของเส้นด้ายแต่ละรุ่นที่ทอขึ้นมา ซึ่งมีความละเอียดตั้งแต่1-10% ในปัจจุบันนี้ผ้าม่านปรับแสงซันสกรีนเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ออฟฟิศ โรงแรม โรงเรียน โรงพยาบาลหรือแม้แต่ สถานที่พักตากอากาศที่มีวิวสวยงามต่าง ๆ จึงทำให้สามารถมองผ่านม่านปรับแสงซันสกรีน เห็นวิวภายนอกได้อย่างสบายตา ทำให้บรรยากาศภายนอกที่ร้อนระอุจากแสงแดด ดูนุ่มนวล สวยงาม เหมือนบรรยากาศตอนเช้าและตอนเย็น

3. ม่านปรับแสงแบล็คเอ้าท์ (Blackout)

เป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นด้าย Polyester หรือ fiberglass โดยนำมาเคลือบด้วย PVC ที่มีส่วนผสมของคาร์บอน จึงทำให้ผ้าตัวนี้สามารถป้องกันแสงแดดและความร้อนจากภายนอกได้ถึง 100 % เหมาะสำหรับเพื่อนบล้อกที่ต้องการให้ห้องของคุณสามารถเลือกให้แสงเข้าได้เวลาเปิด และเวลาปิดจะทำให้ห้องของคุณมีความมืดได้ตามที่คุณต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันความร้อนและรังสียูวีจากภายนอกได้ถึง 99% ผ้าม่านปรับแสงแบล็คเอ้าท์ตัวนี้ เหมาะกับห้องที่โดนแสงแดดจัดๆในตอนเช้าหรือตอนบ่าย ทำให้สามารถประหยัดไฟจากเครื่องปรับอากาศได้มากกว่า 50% โดยเฉพาะห้องนอนสามารถทำให้ท่านนอนหลับ พักผ่อนได้ในเวลาใดก็ได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดจากภายนอกเข้ามารบกวนอ่ะนะคะ

4. ม่านปรับแสง ALUMINIUM

ม่านปรับแสงอลูมิเนียมนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ โรงแรม ธนาคาร โรงเรียนหรือโรงพยาบาล เพราะม่านปรับแสงตัวนี้ สามารถป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก kaceecurtain.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต