วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ตำแหน่งของห้องพระ

สวัสดีค่ะ บล้อกบ้านแสนรักได้นำเสนอสาระ ข้อแนะนำ และข้อมูลเกี่ยวกับบ้านไปหลายอย่างแล้วน่ะนะคะ แต่สิ่งหนึ่งซึ่งยังไม่ได้แนะนำเลย ทั้ง ๆ ที่ควรจะกล่าถึงเป็นลำดับแรก ๆ ด้วยซ้ำ ก็คือเรื่องของการจัดตำแหน่ง/การจัดห้องพระ นั่นเอง ^^" วันนี้เราจะมาดูกันนะคะ ว่าการกำหนดให้ห้องใดห้องหนึ่ง เป็น ห้องพระ เพื่อใช้เป็นจุดศูนย์รวมจิตใจ และเพื่อความเป็นสิริมงคลภายในบ้านนั้น ควรจะกำหนดทิศทางและตำแหน่งของห้องดังกล่าวอย่างไรบ้าง


          1. ห้องพระ ต้องอยู่ในทำเลที่สงบ หลีกเหลี่ยงตำแหน่งที่วุ่นวายเช่น ห้องดู ทีวี เครื่องเสียง ติดกับห้องครัวที่มีเสียงทำกับข้าวและมีกลิ่นรบกวนความสงบ ฉะนั้นการเลือกวาง ห้องพระ ไว้ชั้นบนจะหามุมสงบได้ง่ายกว่า เพราะการใช้งานในบ้านจะมีแค่ห้องนอนเป็นส่วนใหญ่

          2. ห้องพระ ชั้นบนดีกว่าชั้นล่าง ควรเลือกวาง ห้องพระ ไว้ชั้นบนสุดของบ้าน ไม่ว่าชั้นบนจะมีกี่ชั้นก็ตามเพราะพระเป็นของสูงเป็นที่สักการบูชา การวาง ห้องพระ ต่ำกว่าคนในบ้านย่อมดูไม่เป็นมงคล กรณีบ้านที่วางตำแหน่ง ห้องพระ ไว้ด้านล่าง ชั้นบนที่ตรงกับห้องพระต้องเป็นห้องที่ไม่มีคนอยู่ถึงจะใช้ได้

          3. ห้องพระ ติดกับห้องนอน ต้องระวังเรื่องการวางเตียงควรวางในลักษณะที่ขวางกับห้องพระ ห้ามหันปลายเตียงไปหาห้องพระเพราะคนจะหันเท้าไปทางห้องพระ เป็นลักษณะที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

          4. ห้องพระ ห้ามติดกับห้องน้ำห้องส้วม ถ้าจำเป็นต้องวางติดกันก็ไม่ควรวางองค์พระติดผนังห้องน้ำ เอาตู้มาพิงด้านที่เป็นกำแพงห้องน้ำก็ถือว่าพอจะใช้ได้
          ดังนั้นกฎเกณฑ์การวาง ตำแหน่งห้องพระ นอกจากดูความเหมาะสมแล้ว ยังมีเรื่องทิศทางและตำแหน่ง ควรจะให้ห้องพระหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือก็จะดี เพราะถือว่าเป็นทิศที่เป็นมงคลอ่ะนะคะ แต่อะไรก็ไม่เท่าเรื่องของความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ในการเลือกวางตำแหน่งห้องพระที่ดีที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ในเหตุผลของความเชื่อประเพณีและวัฒนธรรมของแต่ละคนด้วยค่ะ